ĐLS tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018

Ngày 26/01/2018, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đoàn Luật sư (ĐLS) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị toàn thể để tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Dự Hội nghị có ông Phạm Hát - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Y Thông KBuôr - Phó Chánh án TAND tỉnh và đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, VKSND tỉnh, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh... cùng toàn thể luật sư thành viên, người tập sự hành nghề luật sư và cán bộ nhân viên văn phòng ĐLS tỉnh Đắk Lắk.


Tại báo cáo tổng kết công tác năm 2017 thể hiện: Trong năm 2016, ĐLS tỉnh Đắk Lắk đã kết nạp thêm 19 luật sư, thành lập thêm 03 tổ chức hành nghề luật sư, đăng ký tập sự mới 08 người. Tính đến 31/12/2017, Đoàn có 26 tổ chức hành nghề luật sư (gồm 24 Văn phòng luật sư và 02 Công ty luật TNHH một thành viên), có 86 luật sư, 24 người tập sự hành nghề luật sư (trong đó có 14 người đã dự kiểm tra hết tập sự do Liên đoàn tổ chức vào tháng 01/2018) và 02 nhân viên. Chi bộ Đảng của ĐLS kết nạp thêm 02 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 17 đảng viên, Chi bộ Đảng của ĐLS tiếp tục được Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đánh giá là chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Các luật sư của Đoàn đã tham gia tranh tụng 447 vụ án các loại (trong đó án chỉ định 162 vụ), thực hiện 1.362 vụ việc khác (gồm tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng và các dịch vụ pháp lý khác).

Bên cạnh đó, ĐLS tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện đồng bộ tất cả các mặt công tác: công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và bồi dưỡng nghiệp vụ cho luật sư; tổ chức buổi giao lưu, tọa đàm cho tất cả các thành viên luật sư và người tập sự hành nghề luật sư của ĐLS để ôn lại truyền thống nghề luật sư Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống luật sư Việt Nam; công tác bảo vệ quyền lợi của luật sư trong hành nghề; công tác giám sát hoạt động luật sư; đăng ký tập sự, đăng ký gia nhập; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; phản ánh tâm tư kiến nghị của luật sư... ĐLS cũng triển khai đạt kết quả tốt.


Ngoài ra, ĐLS còn thực hiện tốt công tác chính trị pháp lý và công tác xã hội ở địa phương, như: đảm nhiệm tốt việc bào chữa án chỉ định, triển khai thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (tham gia tố tụng 115 vụ án các loại do Trung tâm trợ giúp pháp lý yêu cầu và tư vấn pháp luật miễn phí cho 523 trường hợp); Đoàn đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản: Góp ý vào dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2013/NĐ-CP  về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư; góp ý tổng kết thi hành và kiến nghị thay thế Thông tư số 70/TT-BCA ngày 10/10/2011 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự liên quan đến việc bảo đảm quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự; góp ý dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý; Góp ý dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Luật Trợ giúp pháp lý trên dịa bàn tỉnh. Về tuyên truyền phổ biến pháp luật: Đoàn triển khai phổ biến quán triệt các văn bản pháp luật liên quan trự tiếp đến đời sống nhân dân như: Luật đất đai, Luật Hôn nhân & gia đình, Luật giao  thông đường bộ. Các luật sư đã tích cực viết các tin bài đăng trên các báo, tạp chí để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân.

Trong năm 2017, ĐLS đã làm báo cáo đánh giá tình hình thực hiện cải các tư pháp giai đoạn 2016 - 2021 của Đoàn gửi cho Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp của tỉnh. Ban chủ nhiệm đã cử đại diện tham dự đầy đủ các hội nghị do các cơ quan Trung ương, do Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và các ngành của tỉnh tổ chức mời ĐLS tham dự.

ĐLS tỉnh Đăk Lăk tiếp tục duy trì công tác kết nghĩa với đồng bào Buôn H’Ring, xã EaH’Ding, huyện CưM’Gar, tỉnh Đăk Lăk. Kể từ khi kết nghĩa vào năm 2013 cho đến nay, hàng năm trong các dịp lễ hội, tết Nguyên đán, Đoàn đều cử đoàn công tác về thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà, hỗ trợ giúp đỡ cho đồng bào, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ gặp khó khăn, động viên đồng bào vượt qua khó khăn, lao động để đảm bảo cuộc sống, thoát nghèo. Ngoài ra, ĐLS còn kết hợp khi đến thăm đồng bào để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn, giải đáp những thắc mắc cho nhân dân trong buôn. Tuyên truyền, vận động đồng bào giữ gìn an ninh trật tự trong buôn làng, nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trong năm 2017 Đoàn đã kêu gọi tặng quà và ủng hộ Buôn H’Ring làm sân tại nhà sinh hoạt cộng đồng của Buôn với tổng gía trị quà và tiền là 35.000.000 đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2017 Đoàn đã ủng hộ 20.000.000 đồng (gồm ủng hộ quỹ vì người nghèo của tỉnh 10.000.000 đồng và ủng hộ đồng bào bị bão lụt, thiên tai của tỉnh 10.000.000 đồng).

Với kết quả đã đạt được trong năm 2017, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tặng bằng khen cho Đoàn Luật sư Đắk Lắk, cho 01 Tổ chức hành nghề luật sư và cho 02 cá nhân luật sư của Đoàn. ĐLS cũng tặng giấy khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân của Đoàn đã có thành tích trong năm 2017.

Đức Ánh - Văn phòng ĐLS tỉnh Đắk Lắk

5 views0 comments