ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến GDPL dịp 2/9

Chào mừng Lễ Quốc khánh (2/9), ngày 01/9/2017, Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Nam Đông tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại Hội trường UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại biểu gồm các cán bộ thuộc các ban, ngành của huyện và một số cán bộ của các xã, thôn trên địa bàn huyện cùng các luật sư thành viên của ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế.


Sau bài phát biểu khai mạc Hội nghị của ông Lê Thanh Hồ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, các báo cáo viên của hội nghị đã nhanh chóng triển khai các nội dung cần tập trung tuyên truyền, xoay quanh 02 chuyên đề chính:

Chuyên đề thứ nhất là Luật tín ngưỡng tôn giáo: Luât này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2018; Báo cáo viên là ông Phạm Tấn Sanh – Trưởng phòng tư pháp huyện Nam Đông, Báo cáo viên pháp luật cấp huyện trình bày.

Chuyên đề thứ hai là Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dung, có hiệu lực từ ngày 01/7/2011. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Luật chưa thực sự đi vào cuộc sống và nhiều người dân chưa nắm rõ các quy định pháp luật và cơ chế bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 04/5/2017 về việc thực hiện Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn tỉnh. Chuyên đề này do Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh - Luật sư ThS. Đặng Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh triển khai.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Đoàn công tác tuyên truyền của Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện buổi tư vấn trực tiếp cho người dân trên địa bàn xã Thượng Lộ. Để đảm bảo công tác tư vấn hiệu quả và thiết thực, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã chia đoàn công tác thành 3 nhóm tư vấn chuyên biệt do 3 thành viên của Ban Chủ nhiệm làm Trưởng nhóm để hỗ trợ các luật sư khi tiến hành hoạt động tư vấn cho nhân dân và cán bộ trên địa bàn xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông.

Mặc dù đang vụ mùa bận rộn nhưng nhiều người dân và cán bộ vẫn tranh thủ đến trụ sở UBND xã Thương Lộ, liên hệ với các nhóm tư vấn để được giải đáp những vướng mắc, tháo gỡ những khó khăn trong những tranh chấp dân sự , đất đai hoặc các thủ tục hành chính phức tạp v.v….

Trong buổi tối giao lưu với Phòng tư pháp huyện, đại diện Đoàn Luật sư tỉnh và Lãnh đạo UBND Huyện Nam Đông tiếp tục trao đổi về hướng triển khai tiếp theo cho những hoạt động phối hợp về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật kết hợp với công tác tư vấn pháp lý cho người dân ở các xã và địa phương trên địa bàn huyện Nam Đông trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã xúc tiến chương trình du lịch văn hóa, tìm hiểu về đặc trưng về các nhà sinh hoạt cộng đồng ở các bản làng (nhà rông, nhà gươi …) và tham gia hoạt động tập thể tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ Resort ở huyện Nam Đông, một địa điểm du lịch nổi tiếng của huyện Nam Đông để giảm bớt những áp lực của nghề luật sư tạo thêm tình đoàn kết và gắn bó hơn nữa giữa các thành viên trong đoàn.

Kết thúc đợt công tác tại huyện miền núi Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế, tất cả các thành viên tham dự đoàn công tác đều cảm thấy phấn khích với những kết quả đạt được sau đợt triển khai tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn. Mỗi luật sư đều cảm thấy hữu ích vì trực tiếp tham gia thực hiện công tác trợ giúp cho xã hội, qua đó học hỏi thêm nhiều kiến thức, nhiều thông tin pháp luật mới và tích lũy thêm những kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn tư vấn tại chỗ cho nhân dân tại xã Thượng Lộ,huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.


Các thành viên đều mong muốn Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tổ chức thêm nhiều đợt công tác tương tự nhằm tạo môi trường cho luật sư hoạt động, phát huy chức năng trợ giúp pháp lý cho xã hội, góp phần thiết thực xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./. 

                                                                                                                                                                                        Bài và ảnh 

LS.ThS. Đặng Thị Ngọc Hạnh

Phó Chủ nhiệm ĐLS tỉnh TT Huế


7 views0 comments