Đoàn công tác LĐLSVN (Kỳ 1): Tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về QTĐĐ và ứng xử nghề nghiệp tại NB

LSVNO - Trong các ngày từ 14/01- 23/01/2019, Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam gồm 14 thành viên, do TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam dẫn đầu, có chuyến tập huấn, trao đổi kinh nghiệm tại Nhật Bản với nhiều nội dung, trong đó nổi lên vấn đề quan trọng là “Sửa đổi Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư và tái cơ cấu tổ chức và sửa đổi Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam”.


Các thành viên Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các luật sư Nhật Bản.
Các thành viên Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các luật sư Nhật Bản.

Khoảng 7 giờ 25 phút sáng ngày 14/01/2019 (giờ Nhật Bản), Đoàn đã có mặt tại Sân bay Narita (Thủ đô Tokyo Nhật Bản). Tiếp đón Đoàn tại sân bay là các cán bộ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Ngay từ sự đón tiếp ban đầu của phía bạn đã khiến chúng tôi cảm nhận được sự nồng nhiệt và chuyên nghiệp, chi tiết về tổ công tác. Sau đó, Đoàn đã di chuyển từ sân bay Narita về Trụ sở của JICA tại Tokyo.


Cũng trong ngày 14/01/2019, Đoàn đã được các cán bộ JICA hướng dẫn chi tiết về công tác lưu trú, sinh hoạt trong thời gian tập huấn. Trụ sở JICA Tokyo cách trung tâm khoảng 3km và chỉ mất 8 phút đi bộ là có thể đến được ga tàu điện ngầm Hatagaya để từ đó có thể sử dụng phương tiện công cộng này di chuyển đến các địa điểm tại Tokyo. Được tin anh Cẩm, người phiên dịch đã cộng tác rất lâu năm với tổ chức JICA giúp các Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam rất tận tình và thân thiết qua đời, TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh cùng Luật sư Nguyễn Minh Tâm và Luật sư Trần Thùy Dung thay mặt Đoàn công tác đến gia đình chia buồn và thắp nén nhang tưởng nhớ Anh.


Ngày làm việc đầu tiên…


Sáng Thứ Ba (15/01/2019), cả đoàn đã tập trung tại Phòng Hội thảo của JICA để nghe Luật sư Mitsushi EDAGAWA - Chuyên gia dài hạn của JICA tại Việt Nam, hướng dẫn, giới thiệu lịch trình chung về chương trình cũng như kế hoạch chi tiết trong từng ngày làm việc cùng tài liệu kèm theo. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết và rất khoa học của các bạn đã giúp cho các Luật sư trong Đoàn hình dung được các vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận và chia sẻ trong toàn khóa tập huấn. Trong quá trình giới thiệu, ông thể hiện sự nuối tiếc vì các dự định của JICA khi ngoài chương trình có sắp xếp cho Đoàn đi thăm quan một số điểm du lịch nổi tiếng của Tokyo, nhưng vì hiện tại Tokyo đang có dịch cúm hoành hành nên sẽ hạn chế một số điểm tham quan đông người. Chúng tôi luôn cảm nhận được sự quan tâm chân tình của các các bạn.  


Điểm đặc biệt là các bạn Nhật Bản rất quan tâm đến vấn đề về quyền đối với hình ảnh cá nhân (riêng tư) nên bà Yurika SAITO -  cán bộ Bộ phận Tư pháp của JICA, đã trao đổi với chúng tôi về cách thức làm việc với truyền thông, với phóng viên báo chí (nếu có) và quyền được từ chối không đưa hình ảnh cá nhân. Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn và là Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam cũng nêu nguyện vọng và đề nghị của cơ quan truyền thông của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về vấn đề này.


Trước giờ làm việc buổi chiều, cả Đoàn đến chào xã giao ông Chủ tịch Liên đoàn luật sư Nhật Bản. Trong buổi tiếp, ông Chủ tịch cho biết từ năm 1995, Liên đoàn Luật sư Nhật Bản đã tham gia chương trình hỗ trợ Việt Nam của tổ chức JICA. Ngay từ khi Liên đoàn Luật sư Việt Nam được thành lập năm 2009 đến nay, Liên đoàn Luật sư Nhật Bản đã có nhiều hoạt động, như cử 04 chuyên gia sang công tác dài hạn tại Việt Nam để hỗ trợ Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong các hoạt động nghề nghiệp; tổ chức các khóa hội thảo và tập huấn cho các luật sư Việt Nam. Hai Liên đoàn Luật sư Nhật Bản và Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác vào năm 2013; các Đoàn luật sư Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế cũng ký thỏa thuận hợp tác với các đoàn luật sư địa phương của Nhật Bản; năm 2017 Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư Tokyo cũng đã ký thỏa thuận hợp tác… Ông cũng cho biết thêm, nền tư pháp Nhật Bản hiện nay đang có những thay đổi và Liên đoàn Luật sư Nhật Bản vẫn là thành tố quan trọng trong sự thay đổi đó. Ông tin rằng mối quan hệ hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Nhật Bản đã được xây dựng trên nền tảng vững chắc, là sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, nhất định sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.


Thay mặt Đoàn công tác, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cám ơn sự hỗ trợ hợp tác của JICA và Liên đoàn Luật sư Nhật Bản đối với Liên đoàn Luật sư Việt Nam và giới luật sư Việt Nam. Ông cho biết đây là một trong những sự hợp tác quốc tế quan trọng nhất của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Qua đó Liên đoàn Luật sư Việt Nam và giới luật sư Việt Nam đã đóng góp có hiệu quả vào quá trình cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Tính đến nay, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có 9 đoàn công tác sang Nhật và thành phần là các Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư địa phương nên kinh nghiệm học hỏi ở Nhật Bản được lan tỏa, qua đó góp phần vào hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Nhật Bản và Việt Nam.


TS.LS Đỗ Ngọc Thịnh tặng quà Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Nhật Bản.
TS.LS Đỗ Ngọc Thịnh tặng quà Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Nhật Bản.