Đoàn công tác LĐLSVN thăm Nhật Bản: Nhìn từ công tác truyền thông của LĐLS Nhật Bản

Thực hiện Quyết định số 175/QĐ-LĐLSVN ngày 07/02/2018 của Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chúng tôi đã có chuyến công tác tại Nhật Bản, tham dự Khóa đào tạo về “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020”.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết ngày 01/9/1949, Liên đoàn Luật sư Nhật Bản (Nichibenren) được thành lập. Luật sư Nhật Bản vừa đồng thời là thành viên của Nichibenren vừa đồng thời là thành viên Đoàn luật sư địa phương. Đến nay Nhật Bản có trên 38.000 luật sư. Hàng trăm công ty luật của Nhật Bản đã vươn ra khắp thế giới để cung cấp dịch vụ pháp lý cho chính các tập toàn của Nhật Bản ở nước ngoài cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp khác ở nước sở tại.


Đoàn công tác LĐLSVN chụp ảnh lưu niệm với Đại diện Nichibenren​
Đoàn công tác LĐLSVN chụp ảnh lưu niệm với Đại diện Nichibenren​

Mặc dù nghề luật sư ở Nhật Bản đã có hàng trăm năm, Nichibenren cũng đã được thành lập đến nay là 69 năm, được xã hội biết đến một cách rộng rãi, có vị trí, vai trò rất quan trọng trong cấu trúc tư pháp của Nhật Bản nhưng Liên đoàn Luật sư Nhật Bản vẫn không ngừng quảng bá để đưa hình ảnh luật sư đến gần hơn với công chúng, xây dựng Nichibenren ngày càng vững mạnh, góp phần “bảo đảm quyền cơ bản của con người, thực hiện công bằng xã hội” đúng như mục tiêu đã được đề cập trong Luật luật sư của Nhật Bản.


Một số ấn phẩm của Nichibenren
Một số ấn phẩm của Nichibenren

Bên cạnh các ấn phẩm truyền thống như tạp chí chuyên ngành, bản tin tuần, cổng thông tin điện tử thì Liên đoàn Luật sư Nhật Bản còn tiếp cận đến công chúng qua nhiều kênh khác, thể hiện tính sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động quảng bá. Cụ thể như các em học sinh từ cấp 1 đã được phát tặng bóng bay, quạt giấy, tranh tô màu có biểu tượng của Nichibenren, học sinh cấp 2 thì được phát tặng truyện tranh có nội dung về nghề luật sư, tạo cho các em sự tò mò, yêu thích nghề luật ngay từ khi còn nhỏ. Ở một số nơi công công như Ngân hàng, sân bay, bến xe… các tấm áp phích của Nichibenren được treo ở nhưng nơi trang trọng, thu hút sự quan tâm của mọi người. Nichibenren cũng làm các video để quảng cáo trên truyền hình với những nội dung đơn giản nhưng truyền tải thông điệp vô cùng ý nghĩa về chức phận của luật sư…

Các tờ gấp giới thiệu về Nichibenren cũng được thể hiện nội dung cho các đối tượng khác nhau để phù hợp với điều kiện, nhận thức của người đọc. Tờ gấp dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên thì có tranh minh họa rất sinh động, dễ hiểu nhưng tờ gấp dành cho người đã trưởng thành thì lại cung cấp các thông tin rất chi tiết, cụ thể, hướng dẫn người đọc cách tra cứu, tìm kiếm thông tin về Nichibenren, về các đoàn luật sư địa phương. Các ấn phẩm này cũng có mã QRcode để người đọc có thể tra cứu một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất.


Một số tư trang thường dùng của luật sư Nhật Bản
Một số tư trang thường dùng của luật sư Nhật Bản

Một cách làm cũng rất sáng tạo của Nichibenren là sử dụng hình ảnh của một diễn viên nổi tiếng, được công chúng Nhật Bản yêu thích làm hình ảnh mang tính biểu tượng song song với logo của Nichibenren với câu nói của diễn viên (với luật sư): “Anh đã mang đến cho em nụ cười” (Đây là một câu nói có văn phong rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của xã hội Nhật Bản). Do vậy, Nichibenren rất dễ dàng được người dân “nhận diện thương hiệu” cho dù không phải ai trong số đó cũng đã từng sử dụng dịch vụ của luật sư.


Các luật sư Nhật Bản đang giới thiệu với đoàn công tác về hình ảnh đại diện của Nichibenren
Các luật sư Nhật Bản đang giới thiệu với đoàn công tác về hình ảnh đại diện của Nichibenren

Để làm được những điều trên, đòi hỏi Ban truyền thông của Nichibenren phải là những con người hết sức tâm huyết, sáng tạo, thể hiện tầm nhìn chiến lược. Tuy nhiên, bên cạnh đó không thể không nhắc đến những khoản chi không nhỏ cho những hoạt động này.


Khi được hỏi rằng các hoạt động nói chung và hoạt động truyền thông nói riêng của Nichibenren có được Chính phủ hỗ trợ hay không, hoạt động này có được xã hội hóa không (theo hướng nhận tài trợ từ các cá nhân, tổ chức) thì chúng tôi nhận được câu trả lời rằng Chính phủ không hỗ trợ và ở Nhật Bản cũng không có khái niệm xã hội hóa. Mọi hoạt động của Nichibenren đều do Nichibenren chi trả bằng nguồn thu từ phí hội viên.  


Thế mới thấy các luật sư Nhật Bản và Nichibenren đã nỗ lực như thế nào để có được những kết quả rất đáng tự hào như ngày hôm nay.


Luật sư Vũ Tiến Vinh


Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLSVN

1 view0 comments