Đoàn công tác - LĐLSVN tham dự Hội nghị lần thứ 30 của Hiệp hội Luật châu Á – TBD (Lawasia) - Kỳ II

Trong khuôn khổ Chương trình Hội nghị thường niên lần thứ 30 của Hiệp hội Luật châu Á – Thái Bình Dương (Lawasia), tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) do LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch VBF, Đại biểu Quốc hội khoá XIV dẫn đầu, đã lên đường sang Nhật Bản tham dự một chuỗi hoạt động của Hội nghị quan trọng này.


Nồng ấm quan hệ VBF – TBA


Lửng chiều ngày 17/9/2017, trong cái ráng vàng đầy mê hoặc của bầu trời Tokyo, Đoàn công tác VBF đã đến thăm Trụ sở Đoàn Luật sư Tokyo. Đoàn đã được nữ Luật sư  Reiko Fuchigami - Chủ tịch Đoàn Luật sư Tokyo (TBA) cùng các cộng sự đón tiếp chân tình. Chào mừng Đoàn công tác VBF đến thăm TBA, bà Chủ tịch TBA tự hào giới thiệu TBA là một Đoàn Luật sư địa phương có lịch sử lâu đời nhất, thành lập từ năm 1893, với hơn 8.000 luật sư thành viên, có tiếng nói trọng lượng trong các vấn đề liên quan đến cải cách tư pháp, nhân quyền và góp ý xây dựng pháp luật, trở thành một tổ chức độc lập, phi chính phủ có sức mạnh lớn nhất trong các tổ chức xã hội khác ở Nhật Bản. Bà cũng được biết Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng hiện nay đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ về các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội. Thông qua chuyến đi này, mối quan hệ giữa VBF và TBA có điều kiện ngày càng phát triển hơn nữa.


Chủ tịch TBA chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác VBF
Chủ tịch TBA chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác VBF

Thay mặt Đoàn công tác VBF, LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch VBF, bày tỏ vinh dự được đến thăm TBA, cám ơn bà Chủ tịch TBA cùng các vị Phó Chủ tịch và cộng sự đã tiếp đón Đoàn một cách nồng hậu, hy vọng sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý từ những chia sẻ của các luật sư đồng nghiệp Tokyo trong thực tiễn hoạt động nghề luật sư ở Nhật Bản. LS. Đỗ Ngọc Thịnh cũng đã giới thiệu khái quát với phía bạn về những bước phát triển mạnh mẽ của VBF và đội ngũ luật sư Việt Nam, đồng thời cũng nêu ra những thách thức to lớn trong hoạt động nghề nghiệp luật sư Việt Nam hiện nay, đồng thời trân trọng mời Luật sư Reiko Fuchigami và cộng sự giành thời gian sang thăm và làm việc với VBF tại Việt Nam.


Đoàn tặng quà lưu niệm cho Đoàn Luật sư Tokyo
Đoàn tặng quà lưu niệm cho Đoàn Luật sư Tokyo

Chủ tịch VBF và Chủ tịch TBA chụp ảnh lưu niệm
Chủ tịch VBF và Chủ tịch TBA chụp ảnh lưu niệm

Được biết, bên cạnh số lượng hơn 8.000 luật sư thành viên, trong đó có gần 80 luật sư nước ngoài, với 176 tổ chức hành nghề luật sư. Hội nghị thường trực bao gồm 80 thành viên, họp hàng tháng và Đại hội định kỳ 01 lần/năm. TBA có 62 Uỷ ban (bao gồm Uỷ ban theo luật định, 16 Uỷ ban thường trực, 36 Uỷ ban đặc biệt và 7 cơ quan chính sách). Cùng với các phạm vi hoạt động của một Đoàn Luật sư địa phương, hoạt động tài chính đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì và thúc đẩy TBA phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tổng thu nhập từ cả phí thành viên và hoạt động công việc năm 2016 của TBA lên tới gần 1,4 tỷ Yên (tương đương với gần 13,5 triệu USD).


Hoàng hôn ở Công viên Shinjuku Gyoen ở Tokyo
Hoàng hôn ở Công viên Shinjuku Gyoen ở Tokyo

TBA có nhiều hoạt động rất phong phú, thể hiện là một Đoàn Luật sư địa phương mạnh nhất Nhật Bản, trong đó một số hoạt động đáng chú ý như bồi dưỡng đạo đức và kỹ năng hành nghề chuyên sâu, tổ chức các hội thảo xử lý vụ việc tín dụng, lao động, y tế, tư vấn pháp luật cho người nước ngoài, bồi dưỡng phụ trách hoà giải, trọng tài, hỗ trợ hoạt động tài chính cho hội viên nghiên cứu, cũng như một số hoạt động khác như hỗ trợ thu thập chứng cứ, chứng minh tư cách hội viên, dịch vụ phòng làm việc, dịch vụ thư viện, cung cấp cơ hội nhận vụ việc, giới thiệu luật sư, tiến cử luật sư bào chữa theo yêu cầu chỉ định, cung cấp các cơ hội giao lưu quốc tế và tuyên truyền nâng cao hình ảnh luật sư.


Chia tay các luật sư đồng nghiệp thuộc TBA...
Chia tay các luật sư đồng nghiệp thuộc TBA...

Sau khi rời Trụ sở Đoàn Luật sư Tokyo, Đoàn công tác VBF đã đến thăm và có cuộc trao đổi thân mật với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Nguyễn Quốc Cường tại Nhật Bản. Ông Đại sứ với trải nghiệm lâu năm trong ngành ngoại giao, đã từng làm Đại sứ Việt Nam tại Canada, Hoa Kỳ và nay là Nhật Bản, đã giới thiệu những kết quả hoạt động đối ngoại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Có thể nói, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển nồng ấm, với sự tin tưởng về chính trị rất cao và cởi mở, trong đó trọng tâm là thúc đẩy xây dựng thể chế và pháp lý, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông cũng dành nhiều thời gian trao đổi với Đoàn về những cơ hội hợp tác giữa luật sư Việt Nam và Nhật Bản, sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng phát triển.


Đoàn công tác VBF tới thăm và trao đổi thân mật với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
Đoàn công tác VBF tới thăm và trao đổi thân mật với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Về phần mình, LS. TS Đỗ Ngọc Thịnh đã thay mặt Đoàn công tác bày tỏ cám ơn đến ông Đại sứ đã dành thời gian tiếp Đoàn, nêu lên một số kết quả hoạt động của VBF và các Đoàn Luật sư trong cả nước thời gian qua, đồng thời thông tin nhanh về một số hoạt động trong chuyến công tác của Đoàn VBF. Nhân dịp này, VBF cũng mong muốn ông Đại sứ bên cạnh duy trì những hoạt động đối ngoại chung, sẽ quan tâm hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa tổ chức luật sư hai nước. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã vui vẻ chụp ảnh lưu niệm chung với Đoàn.


Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường chụp ảnh chung với Đoàn
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường chụp ảnh chung với Đoàn

Và với Chủ tịch VBF Đỗ Ngọc Thịnh
Và với Chủ tịch VBF Đỗ Ngọc Thịnh

Tạm biệt Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các thành viên trong Đoàn công tác VBF quay trở lại khách sạn để nghỉ ngơi và lại tiếp tục hành trình tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Lawasia lần thứ 30…


Luật sư Vũ Xuân Nam và Hồ Mai Huy gửi từ Tokyo

8 views0 comments