Đoàn công tác VBF tham dự Khóa tập huấn tại Nhật Bản từ 8 đến 17/12/2019

ĐIỂM NHẤN TỪ TỔ CHỨC, PHẠM VI VÀ KỸ NĂNG HÀNH NGHỀ CỦA LUẬT SƯ TẠI NHẬT BẢN


Thực hiện kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2019 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) đã được phê duyệt, VBF vừa cử 01 Đoàn công tác tham dự Khóa đào tạo tại Nhật Bản từ ngày 8 đến 17/12/2019 với sự tài trợ của tổ chức JICA trong khuôn khổ Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020”. Đoàn gồm 15 người do Luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch VBF làm Trưởng đoàn, với sự tham gia của một số Chủ nhiệm mới được bầu của các Đoàn Luật sư tỉnh Sơn La, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Thừa Thiên- Huế, Tây Ninh, Cần Thơ, Kiên Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư, đại diện Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam và đại diện Văn phòng Liên đoàn.Các thành viên Đoàn công tác VBF tại trụ sở JFBA vào chiều ngày 9/12/2019


Biểu hiện sâu sắc của mối quan hệ hợp tác giữa VBF và JFBA:

Có thể nói rằng, kể từ khi được thành lập đã hơn 10 năm đến nay, VBF có mối quan hệ hợp tác cả chiều sâu và chiều rộng với tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Liên hội Luật sư Nhật Bản (JBFA). Hàng năm, Dự án JICA tổ chức và đài thọ toàn bộ các chi phí liên quan cho Đoàn công tác VBF để tham dự các khóa đào tạo với các chủ đề khác nhau trong khuôn khổ Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật tới năm 2020”.Luật sư Kikuchu Yutaro- Chủ tịch JBFA đã tiếp chính thức và chào mừng Đoàn công tác VBF đến thăm và làm việc tại trụ sở JBFA ở thủ đô Tokyo chiều 9/12/2019


Vào chiều 9/12/2019, Luật sư Kikuchu Yutaro- Chủ tịch JBFA đã tiếp chính thức và chào mừng Đoàn công tác VBF đến thăm và làm việc tại trụ sở JBFA ở thủ đô Tokyo, ghi nhận kết quả to lớn trong quan hệ hợp tác giữa VBF và JBFA trong 10 năm qua. Ông Chủ tịch đánh giá mối quan hệ này như tình anh em giữa các đồng nghiệp luật sư hai nước, mong muốn hướng đến việc phụng sự công lý, hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội, bảo vệ quyền con người và thượng tôn pháp luật.

Về phần mình, Trưởng đoàn công tác VBF đã cám ơn thịnh tình và sự đón tiếp trọng thị của ông Chủ tịch JBFA, đồng thời giới thiệu những kết quả trong tổ chức và hoạt động của VBF sau 10 năm thành lập. VBF ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Dự án JICA và JBFA, nhất là trong các dự án đóng góp xây dựng và hoàn thiện pháp luật, trong đó liên quan đến việc hoàn thiện và vận hành các quy chế nội bộ của VBF. Đặc biệt là sự hỗ trợ, góp ý kinh nghiệm để xây dựng và ban hành Bộ Quy tắc đạo dức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam (sửa đổi) vừa được Hội đồng luật sư toàn quốc thông qua cuối năm 2019 và góp ý dự thảo sửa đổi Điều lệ VBF chuẩn bị trình Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III vào năm 2020. Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao tặng bộ 03 tập Sổ tay Luật sư do Nhà xuất bản chính trị quốc gia ấn hành với sự hợp tác, hỗ trợ của Dự án JICA.


Các luật sư thuộc Ủy ban hợp tác quốc tế JFBA trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam


Thông qua chủ đề Khóa đào tạo đã được hai bên thống nhất, các thành viên Đoàn công tác VBF và các Chủ nhiệm mới được bầu của một số Đoàn Luật sư địa phương có điều kiện tiếp cận và tìm hiểu về tổ chức và hoạt động của JBFA, quan hệ giữa JBFA với các Hội luật sư địa phương tại Nhật Bản. Chiều cùng ngày, Luật sư Idei Naoki, Tổng thư ký JBFA đã giới thiệu về tổ chức, cơ cấu Ban điều hành, các Ủy ban và hoạt động của JBFA, với số lượng luật sư đến nay có trên 400.000 luật sư/120 triệu dân. Nhiệm kỳ Chủ tịch JBFA là 02 năm (được bầu trên cơ sở ít nhất 18 Đoàn Luật sư địa phương đề cử, có số phiếu bầu cao nhất), các Phó Chủ tịch là 01 năm. JBFA là tổ chức nghề nghiệp luật sư hoạt động độc lập trong quan hệ với Bộ Tư pháp, đóng góp nhiều cho quá trình hình thành các đạo luật trình Quốc hội Nhật Bản thông qua.

Cùng với việc giới thiệu mô hình tổ chức và hoạt động của VBF, các thành viên trong Đoàn công tác đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm tổ chức và hoạt động của các Ủy ban thuộc JBFA. Trong cuộc gặp này, phía VBF đề xuất từ kinh nghiệm của Nhật Bản, mong muốn JICA và JBFA hỗ trợ để VBF tổ chức xây dựng đề cương và biên soạn cuốn Bình luận Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, được phía bạn ghi nhận và có thể đưa vào chương trình hợp tác sắp tới.


Ông Oba Ryotaro- Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển pháp luật tiếp Đoàn công tác VBF t