Đoàn Luật sư Hà Tĩnh chở pháp luật đến với bà con xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh

7 giờ 30 ngày 25- 9- 2015, Hội trường UBND xã Liên Minh đã có trên 200 người gần như kín chỗ ngồi. Họ tề tựu đến đây để được nghe Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu một số văn bản pháp luật mới và tư vấn pháp luật. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và toàn bộ cán bộ, công chức của xã cũng đều có mặt từ rất sớm. Nội dung trợ giúp pháp lý lần này của Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh gồm có 2 phần chính, đó là giới thiệu những văn bản pháp luật quan trọng liên quan nhiều đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân như: Luật Hộ tịch, Luật Đất đai sửa đổi và tư vấn pháp luật. Để đạt hiệu quả cao nhất, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh trợ giúp pháp lý đã chia ra 2 bộ phận: 1 bộ phận giới thiệu Luật Hộ tịch, Luật Đất đai; 1 bộ phận tư vấn pháp luật tại chỗ cùng tiến hành đồng thời.

Luật sư Phan Duy Phong - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh phổ biến Luật hộ tịch
Luật sư Phan Duy Phong - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh phổ biến Luật hộ tịch

Luật Hộ tịch đã được Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu một cách khái quát, cô đọng, đồng thời tập trung nhấn mạnh vào những vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến mỗi con người từ khi sinh ra đến khi chết như khai sinh, kết hôn, ly hôn, nuôi con nuôi, giám hộ, thay đổi, cải chính hộ tịch, khai tử… Mặc dù Luật Hộ tịch có hiệu lực từ ngày 01-01-2016, nhưng bà con rất chăm chú lắng nghe, đặc biệt là những quy định của người đi đăng kí hộ tịch.

Luật Đất đai là một đạo luật đồ sộ, phức tạp có nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến người dân đã được Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Khắc Tuấn giới thiệu những điểm mới sửa đổi, những vấn đề thường xảy ra trong thực tiễn dẫn đến tranh chấp đất đai.

Sau phần giới thiệu, các luật sư cũng đã trả lời những vấn đề liên quan đến 2 luật nói trên mà bà con chưa hiểu để có được sự thống nhất trong nhận thức.

Bộ phận tư vấn pháp luật do các luật sư Trưởng, Phó các Văn phòng luật sư đảm nhận. Bộ phận này đã tiếp nhận hàng chục đơn và ý kiến yêu cầu trực tiếp của bà con nhân dân liên quan đến chế độ chính sách, vấn đề khai sinh, khai tử, đất đai... Tại địa điểm tư vấn, các luật sư đã nghiên cứu kĩ các yêu cầu của bà con, cẩn thận giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục và thẩm quyền xem xét giải quyết từng vụ việc cụ thể. Qua tư vấn bà con đều thoả mãn, vui vẻ với những nội dung mà luật sư tư vấn, hướng dẫn, giải thích.

Sau nhiều giờ đồng hồ dưới cái nắng gay gắt của thời điểm giao mùa nhưng bà con vẫn chăm chú lắng nghe. Nhìn nét mặt của bà con chúng tôi biết bà con rất vui và dành nhiều sự quan tâm đặc biệt cho buổi trợ giúp pháp lý. Bà Lê Thị Nhường (79 tuổi) ở thôn 5, xã Liên Minh tâm sự “Khi được nghe thông báo có Đoàn tuyên truyền pháp luật về xã, tôi đã đến đây từ rất sớm để được nghe phổ biến pháp luật. Tôi thấy rất sung sướng, thỏa mãn và hi vọng sẽ có nhiều đợt tổ chức như thể này nữa để nâng cao dân trí cho bà con ở xã”.


Đại  diện Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh trao tặng sách cho UBND xã
Đại diện Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh trao tặng sách cho UBND xã

Kết thúc đợt trợ giúp pháp lý, Đoàn đã trao tặng cho tủ sách pháp luật xã hàng trăm cuốn sách pháp luật trị giá trên 1 triệu đồng để bổ sung vào tủ sách pháp luật của xã và trao 10 suất quà trị giá 200.000đ/1suất cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Luật sư Phan Duy Phong trao các suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Luật sư Phan Duy Phong trao các suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Mặc dù thời gian không nhiều, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Phòng Tư pháp huyện cùng với sự nỗ lực của các luật sư, đợt trợ giúp pháp lý miễn phí của Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã thành công tốt đẹp, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Kết quả này không chỉ góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con, mà còn mang lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Đây cũng chính là động lực để bà con đoàn kết, tự tin xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên chính quê hương mình.

1 view0 comments