ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH BẮC GIANG TỔNG KẾT NĂM 2015 VÀ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2016

Đoàn Luật sư Bắc Giang hiện có 47 Luật sư hoạt động tại 16 Tổ chức hành nghề Luật sư. Trong năm 2015, tổng số vụ việc các Tổ chức hành nghề Luật sư và các Luật sư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đảm nhận là 1541 vụ việc, trong đó: Các vụ án hình sự là 196 vụ, Các vụ án dân sự, kinh tế, lao động, hành chính là 171 vụ, Tư vấn pháp lý là 959 vụ,  Trợ giúp pháp lý miễn phí 93 vụ, Các vụ việc tham gia đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác là 122 vụ.

Cùng với việc thực hiện dịch vụ pháp lý, tham gia tố tụng, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang cũng đã tổ chức cho các Luật sư thành viên tham gia đầy đủ các đợt góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương tổ chức. Đồng thời, các Luật sư thuộc đoàn cũng thường xuyên tư vấn, trả lời đơn thư qua chuyên mục “Hộp thư truyền hình” phát trên sóng của Đài phát thanh và truyền hình của tỉnh Bắc Giang và “Hỏi đáp pháp luật” đăng trên Báo Bắc Giang.

Với thành tích và kết quả đã đạt được trong năm 2015, nhiều Tổ chức hành nghề Luật sư và nhiều cá nhân Luật sư được Liên Đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang khen thưởng như: Văn phòng luật sư Hoàng Loan, Văn phòng Luật sư Phạm Xuân Anh, Văn phòng Luật sư Dương Minh Nhâm, Văn phòng luật sư Dân An, …v.v, cá nhân Luật sư Dương Minh Kiên, Luật sư Giáp Văn Điệp, Luật sư Trần Văn An …v.v.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đề ra phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của năm 2015, trong đó sẽ chú trọng tiếp tục triển khai sâu rộng và có hiệu quả các lĩnh vực hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ do pháp luật và Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam quy định; Tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức và cơ chế hoạt động, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng kết hợp với phổ biến, quán triệt và giám sát chặt chẽ hoạt động hành nghề của các Tổ chức hành nghề luật sư; Giám sát chặt chẽ hoạt động hành nghề của các Luật sư thành viên; Tăng cường bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Luật sư trong quá trình hoạt động hành nghề; Tăng cường công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, người dân tộc, các đối tượng chính sách, người chưa thành niên …; Ký quy chế phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Bắc Giang; Mở rộng các mối quan hệ và tăng cường giao lưu với các Đoàn Luật sư tỉnh bạn; Thực hiện các nhiệm vụ khác.


Chủ nhiệm Trần Văn An tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong năm 2015
Chủ nhiệm Trần Văn An tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong năm 2015

Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang phát biểu ý kiến ghi nhận và biểu dương những thành tích, những đóng góp của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang trong việc tích cực tham gia xây dựng pháp luật, góp phần bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp trong công tác đối với Đoàn Luật sư tỉnh; Thường xuyên quan tâm tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các đợt hội thảo, học tập trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành và năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các luật sư; Tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động hành nghề của các Tổ chức hành nghề luật sư; Chú trọng công tác giáo dục rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho luật sư. Lãnh đạo Sở Tư pháp mong rằng trong năm 2016 các Luật sư nói chung và ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang cần phát huy tốt hơn nữa về những kết quả đạt được, tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan chức năng để hoạt động của Đoàn Luật sư và hoạt động hành nghề của các Luật sư được tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Trên cơ sở đó khẳng định vai trò của Luật sư trong đời sống xã hội, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các Luật sư thành viên nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề, trong giai đoạn phát triển mới, đội ngũ Luật sư của tỉnh Bắc Giang cần phải tăng cường đoàn kết, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, trau rồi trình độ ngoại ngữ … vượt qua những khó khăn mới có thể đáp ứng được đòi hỏi của quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Bắc Giang là tỉnh đang nỗ lực thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, do vậy mà các Luật sư của Đoàn cần đẩy mạnh dịch vụ pháp lý đến với các doanh nghiệp kinh tế để đảm bảo cho các nhà đầu tư yên tâm hơn khi quyết định đầu tư vào tỉnh nhà. Bên cạnh đó, các tổ chức hành nghề luật sư cần có kế hoạch đào tạo nguồn, thu hút tài năng trẻ các vùng miền trong cả nước và trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các Luật sư cũng đã phát biểu ý kiến trao đổi về kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn trở ngại của Luật sư khi tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự từ giai đoạn điều tra, nêu ra những ý kiến đề xuất, kiến nghị giải pháp khắc phục. Đồng thời, các Luật sư và người tập sự hành nghề luật sư tham dự đại hội đã gửi lời kính chúc tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 28/01/2016, chúc Đại hội Đảng toàn quốc thành công tốt đẹp.

11 views0 comments