Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang tổng kết năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017

Ngày 04/01/2017, tại Thành phố Bắc Giang, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Bắc Giang và đại diện Lãnh đạo của một số Phòng chức năng liên quan trực thuộc Sở tư pháp. Đặc biệt, cùng tham dự hội nghị còn có sự hiện diện chúc mừng của Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng kỷ luật Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh.


Tính đến ngày 04/01/2017, Đoàn Luật sư Bắc Giang có tổng số 52 Luật sư thành viên và 10 người tập sự hành nghề Luật sư  hoạt động tại 17 Tổ chức hành nghề Luật sư. Trong năm 2016, tổng số vụ việc các Tổ chức hành nghề Luật sư và các Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đã đảm nhận là 1.184 vụ việc; Trong đó: Tham gia tố tụng làn 293 vụ, Dịch vụ tư vấn và tư vấn pháp lý khác là 811 vụ, Trợ giúp pháp lý miễn phí 80 vụ.

Cùng với việc thực hiện dịch vụ pháp lý, tham gia tố tụng, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang cũng đã tổ chức cho các Luật sư thành viên tham gia đầy đủ các đợt góp ý xây dựng Luật và các văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan chức năng tổ chức. Đồng thời, các Luật sư thuộc đoàn cũng thường xuyên tư vấn, trả lời đơn thư qua chuyên mục “Hộp thư truyền hình” phát trên sóng của Đài phát thanh và truyền hình của tỉnh Bắc Giang và “Hỏi đáp pháp luật” đăng trên Báo Bắc Giang.

Với thành tích và kết quả đã đạt được trong năm 2015, nhiều Tổ chức hành nghề Luật sư và cá nhân Luật sư được Liên Đoàn Luật sư Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Giang và Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang khen thưởng như: Văn phòng Luật sư Dương Minh Nhâm Công ty Luật Đường Gia, văn phòng Luật sư Phan Tiền…v.v, cá nhân Luật sư Dương Minh Kiên, Luật sư Trần Văn An, Luật sư Hoàng Thị Bích Loan, Luật sư Phạm Xuân Anh, Luật sư Nguyễn Đức Biền, Luật sư Vũ Trọng Bình …v.v.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang đề ra phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của năm 2016, trong đó sẽ chú trọng tiếp tục triển khai sâu rộng và có hiệu quả các lĩnh vực hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ do pháp luật và Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt nam qui định; Tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức và cơ chế hoạt động, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng kết hợp với phổ biến, quán triệt và giám sát chặt chẽ hoạt động hành nghề của các Tổ chức hành nghề luật sư; Giám sát chặt chẽ hoạt động hành nghề của các Luật sư thành viên; Tăng cường bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Luật sư trong quá trình hoạt động hành nghề; Tăng cường công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, người dân tộc, các đối tượng chính sách, người chưa thành niên …; Phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện theo đúng nội dung quy chế phối hợp liên ngành đã ký năm 2016 ; Mở rộng các mối quan hệ và tăng cường giao lưu với các Đoàn luật sư tỉnh bạn; Thực hiện các nhiệm vụ khác.

Lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Bắc Giang phát biểu ý kiến ghi nhận và biểu dương những thành tích, những đóng góp của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang trong việc tích cực tham gia xây dựng pháp luật, góp phần bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp trong công tác đối với Đoàn luật sư tỉnh; Thường xuyên quan tâm tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các đợt hội thảo, học tập trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành và năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các luật sư; Chú trọng công tác giáo dục rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho luật sư. Lãnh đạo Sở tư pháp mong rằng trong năm 2017 các Luật sư tỉnh Bắc Giang và Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang cần phát huy tốt hơn nữa về những kết quả đạt được, tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan chức năng để hoạt động của Đoàn Luật sư và hoạt động hành nghề của các Luật sư được tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Trên cơ sở đó khẳng định vai trò của Luật sư trong đời sống xã hội, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị các Luật sư thành viên cần nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề, trong giai đoạn phát triển mới, đội ngũ Luật sư của tỉnh Bắc Giang cần phải tăng cường đoàn kết, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, trau rồi trình độ ngoại ngữ… vượt qua những khó khăn mới có thể đáp ứng được đòi hỏi của quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Các Luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang cần đẩy mạnh triển khai các gói dịch vụ pháp lý đến với các doanh nghiệp kinh tế trong tỉnh để đảm bảo cho các nhà đầu tư yên tâm hơn khi quyết định đầu tư vào tỉnh nhà. Bên cạnh đó, các tổ chức hành nghề luật sư cần có kế hoạch đào tạo nguồn, thu hút tài năng trẻ các vùng miền trong cả nước và trong tỉnh. Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang cũng cần đặc biệt trú trọng và quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các Luật sư thành viên. Đặc biệt là Đảng đoàn Luật sư tỉnh cần phải thể hiện đúng vai trò lành đạo và chỉ đạo.

Tại hội nghị, các Luật sư cũng đã phát biểu ý kiến trao đổi về kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn trở ngại của Luật sư khi tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự từ giai đoạn điều tra, nêu ra những ý kiến đề xuất, kiến nghị giải pháp khắc phục. Đồng thời, hội nghĩ cũng tổ chức thảo luận và góp ý về nội dung qui chế hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ được thông qua trong qúi I năm 2017.

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang cám ơn và ghi nhận các ý kiến của các Luật sư đã trình bày tại hội nghị. Nhân dịp năm mới, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang thay mặt toàn thể các Luật sư gửi lời chúc “Sức khỏe, An khang, Thịnh vượng” tới các Luật sư và gia đình các Luật sư thành viên.

Luật sư Dương Minh Kiên, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang

1 view0 comments