ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH HÀ TĨNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC LUẬT SƯ NĂM 2018

Ngày 29/12/2018, Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác luật sư năm 2018. Tới dự Hội nghị có đổng chí Hoàng Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường  vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Đại diện Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An; Đại diện Lãnh đạo Ban nội chính Tỉnh ủy, Lãnh đạo Sở Tư pháp và các Sở, ngành liên quan; cùng toàn thể luật sư và người tập sự hành nghề Đoàn Luật sư Hà Tĩnh.

Tại Hội nghị, Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh đã báo cáo những kết quả đạt được năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Năm 2017, Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác và đạt được kết quả khá toàn diện, cao hơn so với năm trước: Số lượng và chất lượng luật sư ngày càng được nâng cao, năm 2017 đã kết nạp được 06 luật sư, trong đó có 04 luật sư trẻ; thành lập 02 văn phòng luật sư và 01 Trung tâm tư vấn pháp luật.


Đến nay Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã có 10 tổ chức hành nghề luật sư với 31 luật sư, 6 người tập sự hành nghề luật. Tổng số vụ việc năm 2017 là: 365 vụ; Trong đó: Án Hình sự:  89; (Khách hàng mời: 37; Theo yêu cầu của cơ quan THTT: 52); Dân sự:  60; Hành chính, lao động: 15; Tư vấn pháp luật trong KDTM: 28 (Trong đó TVPL thường xuyên: 8); và nhiều dịch vụ pháp lý khác. Chất lượng các dịch vụ pháp lý được nâng cao, đặc biệt các vụ bào chữa đã thể hiện được quan điểm của Đảng và Nhà nước, có lý có tình được Tòa chấp nhận, đồng thời giúp Hội đồng xét xử tránh được những vi phạm sai sót trong quá trình xét xử.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đã được Đoàn quan tâm và tổ chức cho các luật sư tham gia lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Hầu hết luật sư của Đoàn Luật sư Hà Tĩnh đã tích cực tham gia, trừ một số luật sư già yếu.

Về công tác trợ giúp pháp lý: Đoàn đã tổ chức được nhiều cuộc trợ giúp pháp lý đến các xã vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã bổ sung tủ sách pháp luật và tặng quà cho bà con nghèo. Công tác phổ biến pháp luật cũng được thực hiện dưới nhiều hình thức như tham gia tọa đàm trên Đài truyền hình tỉnh, thông qua hoạt động hành nghề trong tham gia tố tụng và tư vấn pháp luật, phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Hà Tĩnh mở chuyên mục “Luật sư của bạn”... Các hình thức tuyên truyền này đem lại hiệu quả, thiết thực cho người dân và cộng đồng. doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hoàng Thanh Bình, Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam và Đại diện Lãnh đạo Sở tư pháp đều đánh giá cao những kết quả mà Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong năm qua; ghi nhận sự nổ lực phấn đấu của Ban Chủ nhiệm và đề nghị Đoàn Luật sư tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động của luật sư nhằm nâng cao vai trò vị thế của luật sư cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2017

Triển khai công tác năm 2018, Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã thảo luận sôi nổi và thống nhất tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

- Tiếp tục phát triển thêm đội ngũ Luật sư có chất lượng, chú trọng luật sư trẻ được đào tạo chính quy. Thực hiện nghiêm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư. Không có luật sư nào vi phạm phải xử lý kỉ luật.

- Nâng cao chất lượng và kỹ năng hành nghề, tăng cả số lượng và chất lượng các dịch vụ pháp lý, nhất là tham gia tố tụng các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế và tư vấn pháp luật. Từng bước tiếp cận các vụ án phức tạp, kinh tế thương mại có yếu tố nước ngoài.

- Tổ chức việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hàng năm cho luật sư với hình thức phong phú hiệu quả.

- Đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí, phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia ngày pháp luật Việt Nam có hiệu quả.

- Tham gia tích cực, có chất lượng việc xây dựng pháp luật cũng như các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh.

- Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đại hội Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 thành công tốt đẹp.

Cũng tại Hội nghị, Ban chủ nhiệm Đoàn đã trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2017 và phát động phong trào thi đua năm 2018.

Với tinh thần và khí thế mới, năm 2018 Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi mặt công tác, xây dựng Đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của Đất nước và của tỉnh.

Hương Hoài

Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh

3 views0 comments