Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị triển khai công tác luật sư năm 2019

Được sự nhất trí của Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 28 - 12 - 2018, Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác luật sư năm 2019.

Tới dự Hội nghị có Đại diện Ban Tổ chức, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Lãnh đạo Sở tư pháp, Công an tỉnh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh và các Sở ngành đoàn thể liên quan; cùng toàn thể luật sư và người tập sự hành nghề Đoàn luật sư Hà Tĩnh.

Tại Hội nghị Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư đã khai mạc Hội nghị khẳng định sự phát triển của đội ngũ luật sư trên tất cả các lĩnh vực trong năm qua và tại Hội nghị này sẽ tập trung tìm ra những giải pháp để khắc phục những tồn tại đưa hoạt động của Đoàn luật sư lên một tầm cao mới, đáp ứng lòng mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.


Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn khai mạc Hội nghị
Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn khai mạc Hội nghị

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Phó chủ nhiệm đã báo cáo những kết quả đạt được năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Năm 2018, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác và đạt được kết quả khá toàn diện, cao hơn so với năm trước: Số lượng và chất lượng luật sư ngày càng được nâng cao. Năm qua Đoàn luật sư đã kết nạp thêm 5 luật sư, trong đó có 4 luật sư trẻ. Đến nay Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã có 9 tổ chức hành nghề luật sư, 02 chi nhánh Công ty luật với 36 luật sư, 10 người tập sự hành nghề luật sư. Đạo đức nghề nghiệp, tình đồng nghiệp được nâng lên 1 bước, đặc biệt không có luật sư nào vi phạm phải xử lý kỉ luật. Tổng số vụ việc năm 2018 là: 419; Trong đó: Án Hình sự: 93; Dân sự: 71; Hành chính, lao động:17; Tư vấn pháp luật 105 và nhiều dịch vụ pháp lý khác. Chất lượng các dịch vụ pháp lý được nâng cao, đặc biệt các vụ bào chữa đã thể hiện được quan điểm của Đảng và Nhà nước, có lý có tình được Tòa chấp nhận, đồng thời giúp Hội đồng xét xử tránh được những vi phạm sai sót trong quá trình xét xử.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng luật sư: Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã đăng cai tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ năm 2018 cho luật sư 3 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Lớp học được tổ chức trong 2 ngày, khai mạc ngày 15/7/2018 tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Hầu hết luật sư của Đoàn luật sư Hà Tĩnh tham gia đầy đủ trừ một số luật sư già yếu được Liên đoàn luật sư Việt Nam cho miễn. Khóa bồi dưỡng diễn ra trong không khí nghiêm túc cởi mở và được các học viên đánh giá rất cao.

Về trợ giúp pháp lý: Đoàn đã tổ chức được nhiều cuộc trợ giúp pháp lý đến các xã vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng nhiều suất quà cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã bổ sung tủ sách pháp luật. Công tác phổ biến pháp luật cũng được thực hiện dưới nhiều hình thức như tham gia tọa đàm trên Đài truyền hình tỉnh, thông qua hoạt động hành nghề trong tham gia tố tụng và tư vấn pháp luật, phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Hà Tĩnh mở chuyên mục “Luật sư của bạn”... Các hình thức tuyên truyền này đem lại hiệu quả, thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt được sự quan tâm của Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam, của Lãnh đạo Tỉnh, Đoàn luật sư Hà Tĩnh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023 vào ngày 26/10/2018.

Phát biểu tại Hội nghị Đại diện Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở tư pháp và Công an tỉnh đều đánh giá cao những kết quả mà Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong năm qua; ghi nhận sự nổ lực phấn đấu của Ban chủ nhiệm và đề nghị Đoàn luật sư tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động của luật sư nhằm nâng cao vai trò vị thế của luật sư cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đại diện Lãnh đạo Sở tư pháp phát biểu tại Hội nghị
Đại diện Lãnh đạo Sở tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, Đoàn luật sư Hà Tĩnh được Liên đoàn luật sư Việt Nam tặng bằng khen cho 2 cá nhân và 2 tập thể.

Triển khai công tác năm 2019, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã thảo luận sôi nổi và thống nhất tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

- Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn luật sư Hà Tĩnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

- Tiếp tục phát triển thêm đội ngũ Luật sư có chất lượng, chú trọng luật sư trẻ được đào tạo chính quy. Thực hiện nghiêm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư. Không có luật sư nào vi phạm phải xử lý kỉ luật.

- Nâng cao chất lượng và kỹ năng hành nghề, tăng cả số lượng và chất lượng các dịch vụ pháp lý, nhất là tham gia tố tụng các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế và tư vấn pháp luật. Từng bước tiếp cận các vụ án phức tạp, kinh tế thương mại có yếu tố nước ngoài.

- Tổ chức việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hàng năm cho luật sư với hình thức phong phú hiệu quả.

- Đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí, phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia ngày pháp luật Việt Nam có hiệu quả.

- Tham gia tích cực, có chất lượng việc xây dựng pháp luật cũng như các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, đã trao tặng bằng khen của Liên đoàn và giấy khen của Đoàn cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019.

Trao tặng bằng khen của Liên đoàn cho tập thể và cá nhân
Trao tặng bằng khen của Liên đoàn cho tập thể và cá nhân

Trao tặng giấy khen của Đoàn cho các tập thể và cá nhân
Trao tặng giấy khen của Đoàn cho các tập thể và cá nhân

Với tinh thần và khí thế mới, năm 2019 Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi mặt công tác, xây dựng Đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của Đất nước và của tỉnh nhà. 

Hương Hoài - Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh

3 views0 comments