Đoàn Luật sư tỉnh Lạng Sơn tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ


Khóa bồi dưỡng với chủ đề “Thực tiễn giải quyết tranh chấp Hợp đồng vay tài sản và các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng vay; Trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Hợp đồng và ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015”Luật sư Nguyễn Tài Hiệp – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Lạng Sơn phát biểu khai mạc Khóa bồi dưỡng ngày 11/7/2020 tại TP Lạng Sơn


Thực hiện Thông tư số 02/2019/TT-BTP ngày 15/03/2019 của Bộ Tư pháp Quy định nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư, ngày 11 tháng 07 năm 2020, Đoàn Luật sư tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lớp bồi dưỡng với chủ đề “Thực tiễn giải quyết tranh chấp Hợp đồng vay tài sản và các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng vay; Trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Hợp đồng và ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015”. Lớp học được tổ chức tại thành phố Lạng Sơn cùng sự tham gia của 09 Đoàn Luật sư (Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Yên bái, Tuyên Quang) với hơn 250 học viên. Tham gia giảng dạy lớp học có ông Nguyễn Quang Lộc – Nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.


Toàn cảnh lớp bồi dưỡng


Tại khóa bồi dưỡng, giảng viên đã trao đổi rất chi tiết, cụ thể về các vấn đề liên quan tới Hợp đồng vay và các biện pháp bảo đảo thực hiện cũng như trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo giảng viên, Hợp đồng vay tài sản là một hợp đồng dân sự, do đó cũng phải tuân thủ các quy định chung về hợp đồng dân sự. Trong Bộ luật Hình sự 2015 cũng có quy định tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (điều 175). Vì vậy, khi giải quyết các tranh chấp về Hợp đồng vay tài sản cần chú ý đến vấn đề này.

Hợp đồng vay tài sản không đòi hỏi phải có xác nhận, chứng thực, công chứng, vì vậy có hiệu lực từ khai giao kết. Về mặt nguyên tắc, hợp đồng dân sự phải được làm bằng văn bản nhưng trên thực tế thì đa số các hợp đồng vay tài sản chỉ được viết tay hoặc thỏa thuận miệng. Như vậy, các biện pháp bảo đảm cũng chỉ là sự xác nhận giữa các bên, điều này khiến cho việc đảm bảo thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng trên thực tế chưa được đảm bảo một cách chặt chẽ.


Giảng viên và học viên trao đổi, giải đáp các tình huống


Tại lớp học, giảng viên và học viên đã tích cực trao đổi kinh nghiệm, các vấn đề vướng mắc trong quá trình hành nghề. Những vấn đề mà giảng viên đưa ra đều được các học viên thảo luận, phản biện và giải quyết thoả đáng. Giảng viên và học viên đã đưa ra những tình huống để tìm ra hướng xử lý phù hợp đối với các tình huống đó và rút ra được kĩ năng xử lý đối với một số vấn đề tiêu biểu. Đây là kết quả rất đáng khích lệ, tự hào của cả giảng viên và học viên.

Qua khóa bồi dưỡng, tuy thời gian tham gia còn hạn chế nhưng học viên đã kịp học hỏi từ giảng viên cũng như các luật sư đồng nghiệp và trang bị cho mình nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết các vụ việc tranh chấp Hợp đồng vay tài sản. Phát biểu tại buổi bế mạc, Luật sư Nguyễn Tài Hiệp – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Lạng Sơn cảm ơn Nguyên Thẩm phán Nguyễn Quang Lộc cũng như các luật sư đồng nghiệp đã giành thời gian quý báu tham gia giảng dạy và học tập khóa bồi dưỡng. Đồng thời, luật sư cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã hỗ trợ cho Đoàn Luật sư tổ chức thành công khóa học này.

Đáp lại sự tổ chức và tiếp đón chu đáo, nhiệt tình của Đoàn Luật sư tỉnh Lạng Sơn, một số Đoàn Luật sư các tỉnh: Bắc Giang, Cao Bằng, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh đã có những món quà ý nghĩa gửi tặng Đoàn. Luật sư Nguyễn Tài Hiệp – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đã thay mặt Đoàn Luật sư lên đón nhận tấm lòng, tình cảm từ các Đoàn Luật sư tham gia khóa học.


Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang


Đoàn Luật sư tỉnh Cao BằngĐoàn Luật sư tỉnh Quảng NinhĐoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc


Kết thúc khoá học, Luật sư Nguyễn Tài Hiệp đã trao Giấy chứng nhận tham gia khoá bồi dưỡng về “Thực tiễn giải quyết tranh chấp Hợp đồng vay tài sản và các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng vay; Trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Hợp đồng và ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015” cho các Luật sư tham gia khóa bồi dưỡng.


Luật sư Nguyễn Tài Hiệp trao Giấy chứng nhận cho đại diện các Đoàn Luật sư tham gia khóa bồi dưỡngĐại diện các Đoàn Luật sư lên nhận Giấy chứng nhận bồi dưỡng


Nguyễn Thu Trang

357 views0 comments