Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An trợ giúp pháp lý miễn phí (TGPL) tại thành phố Vinh và huyện Diễn Châu

Triển khai kế hoạch của  Liên đoàn Luật sư Việt Nam về tổ chức các hoạt động chào mừng 70 năm Ngày truyền thống luật sư Việt Nam, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An đã xây dựng kế hoach, thành lập các tiểu ban hoạt động. Tiểu ban trợ giúp pháp lý gồm 20 luật sư đã xây dựng kế hoạch, liên hệ với các địa phương thống nhất hoạt động trợ giúp pháp lý. Thông qua sự chuẩn bị nghiêm túcvà triển khai kế hoạch một cách khoa học, cùng với sự ủng hộ của các địa phương, tinh thần trách nhiệm cao của các luật sư, hoạt động trợ giúp tại các địa phương đã thành công tốt đẹp.


 Luật sư Hoàng Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ LĐLSVN, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi TGPL
Luật sư Hoàng Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ LĐLSVN, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi TGPL

Tham gia trợ giúp có 40 luật sư có uy tín và 20 người tập sự hành nghề luật sư thuộc các tổ chức hành nghề. Tại xã Hưng Hòa (thành phố Vinh) có 214 người dân đến yêu cầu trợ giúp, tại xã Diễn Thái (huyện Diễn Châu) là 236 người. Tất cả các người dân đến với hoạt động trợ giúp đều mang tâm trạng phấn khởi vì được tiếp cận với một hoạt động ý nghĩa của Đoàn luật sư. Ngoài hoạt động trao đổi Luật sư và nghề luật sư, pháp luật về biển, đảo, tại các địa phương, có trên 40 ý kiến của người dân đặt câu hỏi đề nghị luật sư giải đáp, tập trung chủ yếu các vấn đề như: đất đai, chế độ chính sách, những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý trong công tác quản lý và sinh hoạt tại địa phương. Tất cả các ý kiến này đã được các luật sư giải đáp trực tiếp, đầy đủ, rõ ràng, dân chủ tại hội trường. Các giải đáp bảo đảm có căn cứ pháp lý cụ thể, sát thực tế, được các đại biểu dự họp hiểu rõ và đồng tình. Không có trường hợp tồn đọng chưa được giải đáp.

Một số Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An tham gia TGPL miễn phí
Một số Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An tham gia TGPL miễn phí

Bên cạnh đó, tại mỗi địa phương đã bố trí các bàn trợ giúp pháp lý, mỗi bàn có 5-6 luật sư đảm nhiệm, thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho tất cả cá nhân, tổ chức có nhu cầu trợ giúp pháp lý tại địa phương. Không khí hoạt động trợ giúp pháp lý rất sôi động. Có 156 trường hợp là cá nhân đã được luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý, trong đó: lĩnh vực đất đai (40 trường hợp), chế độ chính sách (20), thừa kế (30), hôn nhân và gia đình (20), kinh doanh thương mại (10), hình sự (10), lao động (10), hành chính (10), lĩnh vực khác (6).Hoạt động trợ giúp pháp lý của Đoàn luật sư Nghệ An tại địa phương đã thật sự mang lại kết quả cao. Đây là hoạt động phát huy được trí tuệ tập thể của các luật sư, có chất lượng, sôi động góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật tại địa phương, giải đáp kịp thời những vướng mắc trong quản lý đời sống của xóm, làng. Thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, cán bộ và nhân dân trong xã hiểu biết và tin tưởng hơn vai trò và hoạt động của luật sư, đánh giá cao hoạt động TGPL, mong muốn được duy trì để giúp địa phương có môi trường pháp lý lành mạnh, dân chủ.

73 views0 comments