Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình tổ chức Đại hội bất thường

Sáng ngày 11/3/2017, tại TP. Thái Bình, Đoàn Luật sư (ĐLS) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Đại hội bất thường nhiệm kỳ VIII (2013 – 2018) “Tổng kết hoạt động luật sư 2016 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017”.

Tới dự Đại hội, có ông Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN); bà Phạm Thị Liễu Lập, Phó Ban nội chính tỉnh Thái Bình; ông Phan Văn Trưởng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, Ban Chủ nhiệm cùng đông đảo các luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.


Theo Báo cáo của Luật sư Phạm Hoan, Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thái Bình trong nhiệm kỳ VIII, ĐLS tỉnh Thái Bình có 67 luật sư, 21 luật sư tập sự hoạt động trong 17 tổ chức hành nghề luật sư. Trong năm 2016, các luật sư của đoàn đã tích cực đóng góp trong hoạt động cải cách tư pháp; bào chữa được 571 vụ án, trong đó, có 3 vụ trong tổng số 8 vụ án tham nhũng trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Ngoài ra, các văn phòng luật sư đã phối hợp với các cơ quan liên quan, tích cực thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho hơn 100 vụ việc nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng người dân, giúp giải  tỏa tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp ở địa phương.

LS Phạm Hoan cũng cho rằng với số lượng luật sư của đoàn còn ít, năng lực chưa đồng đều, luật sư có trình độ tranh tụng trước tòa chưa cao nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế cho gần 2 triệu người dân của tỉnh. Bên cạnh đó, trụ sở làm việc của đoàn chưa có, phương tiện, trang thiết bị còn nghèo nàn dẫn đến việc theo dõi, giám sát, quản lý luật sư tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp chưa được thường xuyên; việc gắn kết giữa đoàn và các luật sư còn chưa được chặt chẽ.

Trong 9 nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Đại hội nhấn mạnh vai trò tự quản của ĐLS, cho rằng cần tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức, hoạt động của Ban Chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng - kỷ luật, xây dựng tổ chức đảng trong ĐLS, phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp thực hiện tự quản kết hợp với quản lý nhà nước về luật sư. Đồng thời, đại hội cũng nhất trí thông qua Nội quy của ĐLS, trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của LĐLSVN và các ý kiến đóng góp của các đại biểu.Phát biểu tại Đại hội, LS Nguyễn Văn Chiến tin tưởng rằng: ĐLS tỉnh Thái Bình mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, số lượng luật sư còn ít nhưng đã cố gắng vượt qua khó khăn, bước đầu xây dựng đoàn ngày càng lớn mạnh. LS Nguyễn Văn Chiến cho rằng, ĐLS tỉnh Thái Bình cần thành lập ngay các tổ chức như: Tổ chức Đảng, Hội phụ nữ luật sư, Câu lạc bộ thơ... từ đó, vai trò của mỗi luật sư của đoàn sẽ ngày càng được nâng lên. ĐLS tỉnh Thái Bình cần chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư; phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong việc thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí để giúp nhân dân hiểu biết rõ về pháp luật, sống và làm việc tuân theo đúng pháp luật. LS Nguyễn Văn Chiến cũng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình quan tâm cấp trụ sở cho ĐLS tỉnh Thái Bình ổn định tổ chức để các luật sư tham gia tích cực vào công tác đóng góp ý kiến, xây dựng vào các Văn bản quy phạm pháp luật cũng như trong việc giảm thiểu đơn thư, tố cáo kéo dài cho tỉnh Thái Bình.

Phát biểu bế mạc, LS Phạm Hoan cho rằng, Đại hội đã làm việc khẩn trương nghiêm túc và trách nhiệm Đại hội đã nhất trí thông qua Báo cáo năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và Nội quy của đoàn. Sự thành công của đại hội có ý nghĩa rất to lớn đánh dấu một chặng đường phát triển mới của ĐLS tỉnh Thái Bình. Điều đó thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao việc xác định chủ trương, nhiệm vụ và ý trí của ĐLS tỉnh Thái Bình.

Kết thúc Đại hội, LS Nguyễn Văn Chiến tặng Bằng khen cho các cá nhân và tổ chức hành nghề luật sư đã có thành tích xuất sắc trong năm. Thay mặt Ban Chủ nhiệm, LS Phạm Hoan đã trao Giấy khen cho 13 luật sư và 4 tổ chức hành nghề luật sư vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức ĐLS./.

Một số hình ảnh tại Đại hội:
Tin và ảnh: Đoàn Vĩnh

29 views0 comments