100 luật sư tư vấn miễn phí tại trụ sở tiếp công dân

Tham gia buổi tập huấn có: Đ/c Nguyễn Đức Hạnh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Đ/c Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch LĐLSVN; Luật sư Trần Mỹ Thoa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Cơ quan đại diện LĐLSVN tại tp. HCM, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tp.HCM; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và gần 100 luật sư tham gia tư vấn miễn phí tham dự.

Đây là hoạt động trong chương trình phối hợp giữa Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia và Liên đoàn Luật sư Việt Nam về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở.


Quang cảnh Hội nghị tập huấn
Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn, 100 luật sư thành viên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nghe báo cáo viên (do Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định) để tập huấn chuyên sâu về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng: “Đối tượng trợ giúp pháp lý thường là những cá nhân, công dân có những khiếu nại về quyền và lợi ích của họ mà đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết nhưng họ không đồng ý với những kết quả giải quyết đó do đó mới tiếp tục khiếu nại, vụ việc thường được giải quyết qua nhiều cấp, thời gian kéo dài, tính chất vụ việc là phức tạp, không đơn thuần là một quan hệ pháp lý hành chính, dân sự, đất đai, có thể một vụ việc có tới 2,3 quan hệ pháp lý đan xen nhau. Vì vậy khi tiến hành trợ giúp pháp lý các luật sư cần biết lắng nghe, hiểu thấu đáo bản chất vụ việc và nghiên cứu kỹ lưỡng những kiến nghị của các đối tượng được trợ giúp pháp lý trước khi tư vấn và giải thích pháp luật cho họ”. Luật sư Thịnh cũng tin tưởng và đề nghị các luật sư sẽ làm tốt công việc trợ giúp pháp lý từ đó tạo lập niềm tin cho nhân dân, xã hội và nhà nước về nghề luật sư và đội ngũ luật sư Việt Nam.

8 views0 comments