Bài phát biểu của LS Đỗ Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch LĐLSVN tại Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày TTLSVN

Kính thưa: Đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đồng chí Hà Hùng Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Đồng chí Lê Thị Thu Ba - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện Đại sứ quan và một số tổ chức quốc tế.

Hôm nay, hòa chung với không khí cả nước vui mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống luật sư Việt Nam và đón nhận huân chương lao động hạng ba của Đảng, nhà nước trao tặng. Thay mặt đội ngũ luật sư cả nước, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe tới đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các vị khách quý ở Trung ương và Hà Nội. Sự có mặt của các đồng chí, các quý vị trong buổi lễ trang trọng này là  nguồn động viên to lớn đối với toàn thể giới luật sư  Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển.

Trong niềm vui hôm nay, thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể giới luật sư trong cả nước, chúc các luật sư dồi dào sức khỏe, thành công trong cuộc sống và hoạt động nghề nghiệp, phấn đấu cho mục tiêu cao cả của nghề luật sư là phụng sự công lý, tham gia có hiệu quả vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền con người, phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kính thưa Quý vị khách quý..

Thưa các luật sư đồng nghiệp.

Trong buổi lễ trang trọng này, chúng ta nhớ đến Bác Hồ kính yêu. Người đã quan tâm chăm lo cho sự nghiệp xây dựng đội ngũ luật sư Việt Nam ngay sau khi giành được chính quyền, lập nên chính thể Dân chủ Cộng hòa, mặc dù lúc đó, đất nước còn phải đối mặt với biết bao hiểm nguy thù trong, giặc ngoài.

70 năm đã trôi qua kể từ khi Sắc lệnh số 46 ngày 10/10/1945 do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành, lịch sử nghề luật sư Việt Nam đã có những trang sử thật tự hào với tên tuổi của các vị luật sư tiền bối, làm rạng ranh cho giới luật sư Việt Nam. Luật sư Phan Văn Trường, Luật sư Vũ Đình Hòe, Luật sư Phan Anh, Luật sư Trần Công Tường, Luật sư Vũ Trọng Khánh, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Luật sư Nguyễn Văn Hưởng, Luật sư Trịnh Đình Thảo…cùng nhiều vị luật sư lão thành khác. Đó là những tấm gương sáng về lòng yêu nước, về đạo đức nghề nghiệp, những người đã có công lớn trong lịch sử luật sư Việt Nam, xứng đáng là những hạt giống đỏ trong truyền thống nghề luật sư để các thế hệ luật sư sau này tiếp nối, phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong buổi lễ long trọng này, chúng ta cùng nhau nhớ lại những chặng đường đầy gian khổ nhưng hết sức vẻ vang của giới luật sư và nghề luật sư Việt Nam. Ngay sau khi Sắc lệnh số 46 được ban hành, đất nước còn bộn bề những công việc có liên quan đến vận mệnh dân tộc và cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, khi tổ chức hành nghề luật sư như quy định trước đây chưa có điều kiện thực tế để hoạt động, ngày 18/6/1949 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 69/SL, quy định về chế định bào chữa viên nhân dân. Có thể nói, chế định bào chữa viên nhân dân là một chế định đặc thù của một giai đoạn lịch sử cách mạng nước ta,  phù hợp với quan niệm coi quyền bào chữa là một quyền tự do dân chủ trọng yếu trong các quyền tự do dân chủ của công dân, như Đại hội luật gia dân chủ quốc tế họp năm 1956 đã từng nhận định quyền tự do bào chữa là “thành trì cần thiết cho các quyền tự do khác”.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, chế định luật sư tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm, xây dựng và tạo điều kiện để nghề luật sư phát triển. Pháp lệnh về Luật sư 1987 đã tạo lập một cơ sở pháp lý mới cho nghề luật sư phát triển, Luật luật sư năm 2006 và Luật sửa đổi bổ sung năm 2012, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để giới luật sư  và nghề luật sư nước ta ngày càng  phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng dịch vụ  pháp lý phục vụ cộng đồng. Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và Chiến lược phát triển nghề luật sư  đến năm 2020 (Ban hành kèm theo Quyết định số 1072/QĐ-TTg ngày 05 tháng 7 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ) đã xác định rõ các quan điểm mục tiêu và phương hướng phát triển nghề luật sư trong bối cảnh mới của đất nước.

Trong đà phát triển ấy, với sự hỗ trợ của các ban, ngành trung ương, của Bộ Tư pháp mà đặc biệt là sự quan tâm đầy trách nhiệm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, tháng 5/2009, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra đời, trở thành ngôi nhà chung là nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng cũng như tiếng nói của giới luật sư trong đời sống xã hội, góp phần vào việc đẩy mạnh công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng pháp luật, bảo đảm pháp chế trong hoạt động tố tụng cũng như việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân. Đến nay,  đội ngũ luật sư chúng ta đã có khoảng 10.000 luật sư thành viên đang hoạt động tại 63 Đoàn luật sư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đó là một lực lượng đông đảo, thông qua hoạt động nghề nghiệp, đang đóng góp sức mình vào sự nghiệp  dân chủ hóa của đất nước.

Truyền thống nghề luật sư và thực tiễn nhiều năm qua cho thấy, luật sư đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện dân chủ hóa hoạt động tố tụng, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát triển kinh tế - xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vị trí, vai trò của luật sư trong đời sống pháp luật nước ta tiếp tục được khẳng định, uy tín của luật sư trong nhân dân được tăng cường, niềm tin của nhân dân với luật sư cộng đồng doanh nghiệp đã và đang được củng cố.

Tại diễn đàn này, đội ngũ luật sư có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được trong những chặng đường đã qua. Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, trong giới luật sư, ở nơi này nơi kia, lúc này lúc khác, vẫn còn những hiện tượng tiêu cực, làm ảnh hưởng đến truyền thống và uy tín nghề nghiệp luật sư trong cộng đồng xã hội.  Trong giai đoạn phát triển mới, đội ngũ luật sư cần phải tăng cường đoàn kết, ra sức phấn đấu, rèn luyện đạo đức, trau rồi kỹ năng nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ… vượt qua những khó khăn mới có thể đáp ứng được  đòi hỏi của quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới.

Kính thưa Quý vị khách quý.

Thưa các luật sư đồng nghiệp

 Giới luật sư nhận thức rằng, nghề nào cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp. Đạo đức là cái gốc của đời người, là nền tảng để hình thành và phát triển nhân cách. Nghề luật sư là một nghề đặc biệt, gắn liền với số phận pháp lý của từng con người. Người luật sư hành nghề không lấy việc kiếm tiền làm mục đích tự thân, đành rằng luật pháp quy định cho luật sư quyền nhận thù lao từ khách hàng. Khi đã đặt mục đích cao cả là “phụng sự công lý” thì nhất thiết người luật sư phải xuất phát từ tấm lòng của mình chứ không thuần túy chỉ là một loại nghĩa vụ trong một quan hệ dịch vụ thông thường có thu tiền thù lao như các loại hình dịch vụ khác. Rất nhiều luật sư hành nghề với một tấm lòng nhiệt huyết, tận tụy với nghề nghiệp. Có luật sư được mang danh là “luật sư của người nghèo”, không nhận thù lao, thậm chí còn bỏ tiền của mình ra chi phí đi lại để giúp khách hàng. Những việc làm như vậy có ý nghĩa to lớn trong việc tôn vinh nghề nghiệp luật sư.

Luật sư có nhiệm vụ bào chữa, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, thông qua đó còn phải bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ lợi ích chung của xã hội, của quốc gia dân tộc. Quyền và lợi ích của mỗi công dân bao giờ cũng gắn liền với các lợi ích chung ấy, không thể tách rời. Trong hoạt động nghề nghiệp, người luật sư cần có nhận thức đầy đủ về các quyền và nghĩa vụ của mình, về những mục tiêu mà mình phải bảo vệ. Đó là điều tối quan trọng trong hành nghề luật sư, đòi hỏi người luật sư phải có một phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng trong việc thực hiện các mục đích nghề nghiệp. Nghề luật sư, vốn dĩ đã mang tính phản biện cao, nhưng giá trị của các phản biện ấy chỉ được tôn vinh khi nó được thực hiện với một tấm lòng chân thành, với mục đích xây dựng. Cộng đồng xã hội ghi nhận và tin tưởng vào giới luật sư chúng ta, Do vậy, mỗi luật sư cần không ngừng học tập, nâng cao năng lực, trình độ, hiểu biết pháp luật, kỹ năng hành nghề thẫm nhuần và quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quy tắc đạo đức nghề nghiệp, liên tục phấn đấu vì một nền tư pháp dân chủ, công bằng hiệu quả, bảo vệ công lý, tuân thủ pháp chế bảo vệ quyền con người, góp phần xây dựng thành công nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân ở Việt Nam.

Kính thưa Quý vị khách quý.

Thưa các luật sư đồng nghiệp.

Đất nước ta hiện nay đang đứng bước vào giai đoạn phát triển mới với những cơ hội mới, thách thức mới. Quá trình phát triển đó cũng đang tạo ra những thời cơ mới, vận hội mới cho hoạt động nghề nghiệp luật sư. Đội ngũ luật sư Việt Nam cần tăng cường đoàn kết vượt qua những khó khăn hiện tại trong hoạt động hành nghề và trong đời sống xã hội, xây dựng Liên đoàn luật sư Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng là “Ngôi nhà chung” của giới luật sư trong giai đoạn phát triển mới. Tại diễn đàn này, đội ngũ luật sư Việt Nam, Liên đoàn luật sư Việt Nam xin hứa với Đảng, nhà nước và nhân dân sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của nghề luật sư, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đi đầu và gương mẫu trong việc thực hiện Hiến pháp và pháp luật, góp phần vào bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, không phụ lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân, không làm hổ danh truyền thống vẻ vang được xây dựng bằng trí tuệ, tâm huyết của các vị luật sư tiền bối trong lịch sử.

Một lần nữa, chúng tôi  xin trân trọng cảm ơn và thành tâm kính chúc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các Quý vị khách quý cùng các luật sư đồng nghiệp dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

41 views0 comments

Recent Posts

See All