BÀI PHÁT BIỂU CỦA LS. TS ĐỖ NGỌC THỊNH – PHÓ CTLĐLSVN TẠI ĐHTLCLBLSTMQTVN

Kính thưa: Các vị khách quý, các quý vị đại biểu và toàn thể luật sư đồng nghiệp.

Hôm nay trong không khí của những ngày cuối năm 2015, năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ II (tháng 4/2015) tổ chức thành công lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 – 10/10/2015), Liên đoàn Luật sư Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội thành lập Câu lạc bộ Luật sư Thương mại quốc tế. Thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam  chúng tôi xin cảm ơn các quý vị đại biểu và các Luật sư đồng nghiệp đã hội tụ về đây để tham dự Đại hội, góp phần cho việc thành lập Câu lạc bộ Luật sư Thương mại quốc tế. Xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu, đất nước ta đang bước vào một thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của xã hội ngày một gia tăng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế quốc tế và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nghề luật sư là một nghề đang trỗi dậy với nhiều tiềm năng to lớn, cơ hội cho luật sư nói chung và đội ngũ luật sư thương mại quốc tế nói riêng để đóng góp vào sự nghiệp đó là hết sức to lớn. Thực tế trong hơn 20 năm đổi mới vừa qua, luật sư hoạt động trong lĩnh vực Thương mại quốc tế đã tạo dựng được thương hiệu và uy tín với cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Những đóng góp của đội ngũ luật sư trong lĩnh vực thương mại quốc tế là rất đáng ghi nhận và cần được cổ vũ, động viên để đội ngũ luật sư Thương mại quốc tế có thể tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của xã hội sẽ ngày càng gia tăng khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương như: FTA, TPP, tham gia Cộng đồng kinh tế các nước ASEAN, giải bài toán về khả năng đáp ứng các nhu cầu đó của xã hội đang là những thách thức không chỉ riêng của đội ngũ luật sư Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vấn đề đó còn được Đảng, nhà nước, Chính phủ rất quan tâm.

Nhân sự kiện thành lập Câu lạc bộ Luật sư Thương mại quốc tế, tôi xin được trao đổi một số suy nghĩ về vấn đề này để các luật sư có thể tham khảo thêm:

Thứ nhất: Câu lạc bộ Luật sư Thương mại quốc tế được thành lập là sự tự nguyện tham gia của các luật sư với tư cách là thành viên, dưới ngôi nhà chung Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Do đó, Câu lạc bộ sẽ hướng tới việc chăm lo, quyền lợi của các thành viên, họ tham gia sẽ được thụ hưởng những giá trị và thương hiệu của Câu lạc bộ. Họ gắn bó không chỉ là những vấn đề về kỹ năng nghề nghiệp, về câu chuyện hành nghề mà còn gắn bó với nhau về những niềm đam mê nghề nghiệp mà họ đã tự nguyện cống hiến sống chết với nghề. Câu lạc bộ cần phải trở thành địa chỉ để truyền cảm hứng cho họ, tạo cơ hội cho họ thể hiện mình, vừa đóng góp và thụ hưởng những giá trị đích thực của Câu lạc bộ. Trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ phải tạo lập được niềm tin của chính đội ngũ luật sư thành viên và những luật sư trẻ có mong muốn tham gia vào Câu lạc bộ.

Thứ hai: Câu lạc bộ sẽ là địa chỉ tin cậy của các cơ quan Nhà nước, của Chính phủ khi các cơ quan Nhà nước cần, yêu cầu Câu lạc bộ tập hợp đội ngũ luật sư giỏi, các tổ chức hành nghề có thương hiệu xử lý các vấn đề pháp lý phức tạp để bảo vệ lợi ích của Chính phủ, của Nhà nước. Câu lạc bộ sẽ đóng một vai trò là địa chỉ, là cái cầu vững chắc để có thể đáp ứng được các yêu cầu đó.

Thứ ba: Câu lạc bộ là đơn vị trực thuộc của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ mạnh lên khi Câu lạc bộ mạnh và ngược lại. Liên đoàn có trách nhiệm chăm lo, vun trồng và đồng hành cùng Câu lạc bộ để Câu lạc bộ trở thành điểm sáng của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trở thành một trong các đầu tàu để kéo đoàn tàu Liên đoàn Luật sư Việt Nam ra biển lớn.

Niềm tin, hy vọng vào Câu lạc bộ là rất lớn, phía trước của Câu lạc bộ còn nhiều việc phải làm để khẳng định mô hình tổ chức của Câu lạc bộ là cần thiết để tập hợp đoàn kết đội ngũ luật sư hoạt động trong lĩnh vực Thương mại quốc tế.

Không chỉ cộng đồng doanh nghiệp, có thể cả Chính phủ đặc biệt Bộ Tư pháp, các bộ ban ngành, các cấp chính quyền địa phương họ cũng sẽ rất cần và trông cậy vào đội ngũ luật sư thương mại quốc tế khi đất nước hội nhập sâu rộng hiện nay. Liên đoàn Luật sư Việt Nam tin tưởng Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế sẽ không phụ lòng tin của Hội đồng luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ Liên đoàn, Thường trực Liên đoàn luật sư Việt Nam để khẳng định mô hình tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế sẽ là một mô hình thích hợp trong điều kiện hiện nay của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và của sự phát triển đội ngũ luật sư Việt Nam.

Thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam xin biểu dương các luật sư trong Ban vận động, những luật sư sáng lập đã rất tích cực để vận động, đóng góp cho việc thành lập Câu lạc bộ Luật sư Thương mại quốc tế. Một lần nữa, xin gửi tới các quý vị đại biểu khách quý, các luật sư đồng nghiệp có nhiều niềm vui, niềm đam mê, tràn đầy hạnh phúc thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Xin cảm ơn!

4 views0 comments