Bài phát biểu khai mạc HDVNTHLS lần thứ 2 của Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch LĐLSVN

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các luật sư đồng nghiệp!

Hòa trong không khí chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc, của Thủ đô Hà Nội, giới luật sư cả nước cũng hân hoan kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống luật sư.

Ngày 10-10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 46 về tổ chức Đoàn luật sư. Đây là sắc lệnh đầu tiên về luật sư của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ cách mạng lâm thời và của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với chế định luật sư ở nước ta.

Trong 70 năm qua, mặc dù có những thăng trầm, nhưng giới luật sư Việt Nam, bằng trách nhiệm nghề nghiệp cao nhất, đã luôn nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ cao cả là bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo vệ pháp chế XHCN, góp phần đảm bảo công bằng, ổn định xã hội.

Hôm nay, đoàn văn nghệ của 11 đoàn luật sư, đại diện cho giới luật sư Việt Nam tụ hội về đây, trong ngày kỷ  niệm 70 năm truyền thống luật sư Việt Nam để cất cao lời ca, tiếng hát, mừng ngày đất nước được độc lập, mừng ngày thủ đô Hà Nội được giải phóng, ôn lại truyền thống thăng trầm nhưng cũng đầy vinh quang của giới luật sư Việt Nam.

Các tiết mục văn nghệ sắp được trình diễn sẽ không chỉ là những lời ca, tiếng hát đơn thuần, nhưng là tâm sự, là nỗi lòng, có cả niềm hân hoan, có cả sự trăn trở của giới luật sư trước những vận hội mới, trước những thách thức mới của cả đất nước trong tương lai hội nhập.

Những lời ca, tiếng hát hôm nay, không chỉ là những tiết mục văn nghệ, mà còn là tâm huyết, là tài năng, là tiếng lòng của giới luật sư trước những thành tựu của dân tộc, trước những tiếng gọi từ cuộc sống đối với giới luật sư, vì công bằng xã hội, vì công lý.

Hơn ai hết, các luật sư tham gia Hội diễn văn nghệ “Tiếng hát luật sư lần thứ 2” hôm nay là những người đã nỗ lực nhất để đem sứ mạng, nhiệm vụ vì công lý, công bằng của giới luật sư, hòa vào những ca khúc, những điệu múa… để sứ mạng ấy, nhiệm vụ ấy không chỉ được thể hiện ở những luận cứ bào chữa tại các phiên tòa, mà còn bay cao, vang xa đến tận ngõ ngách của tâm thức xã hội, tâm thức của nhân dân.

Và quan trọng hơn hết, sứ mạng và nhiệm vụ ấy sẽ mãi còn vang vọng trong tâm hồn mỗi luật sư chúng ta hôm nay.

Thay mặt cho Ban Thường vụ và Hội động luật sư toàn quốc, tôi tin tưởng rằng: Hội diễn văn nghệ “Tiếng hát luật sư lần thứ 2” sẽ thành công. Bởi các tiết mục văn nghệ được trình diễn hôm nay mang theo khí thế, tâm sự của các thế hệ luật sư tiền bối trong suốt 70 năm qua, mang theo hơi thở của thời đại, mang theo nỗi lòng và trăn trở mà chưa bao giờ giới luật sư gạt ra khỏi tâm trí.

Tin tưởng vào sự thành công của hội diễn, và trong niềm hân hoan kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống luật sư Việt Nam, thay mặt Ban tổ chức, tôi long trọng tuyên bố khai mạc Hội diễn văn nghệ “Tiếng hát luật sư lần thứ 2”.

Kính chúc các vị khách quý và các luật sư đồng nghiệp sức khỏe, niềm vui và bình an!

4 views0 comments