Bài phát biểu khai mạc KKTKQTS HNLS khu vực phía Bắc đợt 1 năm 2015 của LS. TS Đỗ Ngọc Thịnh

Kính thưa: Ông Vũ Hồng Dương – Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp Kính thưa: Các quý vị đại biểu và các luật sư đồng nghiệp, các thầy cô giáo cùng toàn thể các thí sinh dự Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư

Hôm nay trong không khí của những ngày giữa hè – mùa thi cử của nhiều hệ đào tạo trong cả nước, Liên đoàn luật sư Việt Nam tổ chức Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợi 1 năm 2015 cho người tập sự đủ điều kiện theo quy định của Luật Luật sư và Thông tư số 19/2013/TT-BTP về hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư. Thay mặt Thường trực Liên đoàn luật sư Việt Nam và Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc xin được chào mừng người tập sự hành nghề luật sư tham dự kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc đợt 1 năm 2015. Chúc cho các thí sinh đạt kết quả tốt, sẽ vượt qua kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt này một cách thuận lợi.

Kính thưa các quý vị đại biểu: kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư là một trong các khâu trong quá trình đào tạo nguồn luật sư, góp phần nâng cao chất lượng cho đội ngũ luật sư hiện nay. Theo quy định của Luật Luật sư 2006 những người tham gia khóa đào tạo nguồn luật sư 06 tháng thì tập sự hành nghề luật sư là 18 tháng. Luật Luật sư có hiệu lực từ ngày 01/7/2013 thì nếu người nào tham gia khóa đào tạo nguồn luật sư 12 tháng thì tập sự hành nghề luật sư là 12 tháng. Trong đợt kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1 năm 2015 thì tất cả người dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đều hoàn thành tập sự hành nghề luật sư là 18 tháng.

Theo Thông báo số 02 ngày 09/4/2015 của Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc về việc tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc đợt 1 nawm. Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc đã nhận được 278 hồ sơ đăng ký dự kiểm tra. Hội đồng xét duyệt, kiểm tra các hồ sơ và quyết định số người đủ điều kiện kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1 là 272 hồ sơ, số hồ sơ không đủ điều kiện kiểm tra là 06 hồ sơ. Cho đến ngày 12/6/2015 số người đủ điều kiện kiểm tra nhưng có đơn xin hoãn kiểm tra vì lý do khách quan không tham dự kỳ và xin chuyển sang kỳ kiểm tra sau là 11 người. Có 03 hồ sơ được chuyển từ Hội đồng phía Bắc vào Hội đồng phía Nam và có 01 hồ sơ phía Nam chuyển ra kiểm tra ở Hội đồng phía Bắc. Do đó số hồ sơ thực thế tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc là 259 hồ sơ.

Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư sẽ được tổ chức trong 03 ngày vào ngày 12, 13, 14/6/2015với 03 môn thi: 01 môn thi thực hành (Cả ngày 14/6/2015) và 02 môn thi viết đó là: môn thi viết thứ nhất kỹ năng tham tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng và thực hiện dịch vụ pháp lý khác (180 phút sáng ngày 13/6/2015); môn thi viết thứ 2 về pháp luật về luật sư và hành nghề luật sư, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư (90 phút chiều 13/6/2015). Chiều ngày hôm nay, 12/6/2015 tổ chức khai mạc và phổ biến nội quy, quy chế kiểm tra tới thí sinh.

Cho đến hôm nay, Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc đã hoàn tất tất cả công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc bao gồm:

- Lập và xét duyệt danh sách thí sinh dự kiểm tra;

- Chuẩn bị bộ đề thi; - Mời Giáo viên chấm thi thực hành, chấm thi viết;

- Mời và phân công cán bộ coi thi;

- Chuẩn bị cơ sở vật chất về phòng thi và những điều kiện cần thiết khác để tổ chức Kỳ kiểm tra.

Để có thể tổ chức thành công Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư, chúng tôi có một số ý kiến lưu ý như sau:

1. Đối với các thí sinh dự kiểm tra thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế kỳ kiểm tra; cần chủ động, bình tĩnh, tự tin để làm bài thi thực hành và hai bài thi viết. Đây thực chất là các kiến thức đã được học trong khoá đào tạo nguồn luật sư, sau đó được trau dồi trong quá trình tập sự. Không phải là những kiến thức gì quá mới và quá khó với người tập sự. Chúng tôi tin tưởng là các thí sinh sẽ hoàn thành và đạt kết quả tốt trong kỳ kiểm tra.

2. Đối với các thầy cô giáo chấm thi thực hành và chấm thi viết, chúng tôi đề nghị cần tuân thủ đầy đủ các nội quy, quy chế và ba rem trong chấm thi để có thể đánh giá khách quan, chính xác trình độ của thí sinh. Trên tinh thần là lựa chọn được những người đủ trình độ, năng lực để họ có thể tham gia vào đội ngũ luật sư đảm bảo chất lượng đầu vào cho đội ngũ luật sư Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng các thầy cô sẽ công minh, khách quan, trách nhiệm đối với thế hệ tương lai luật sư và nghề luật sư Việt Nam để có thể kế tục sự nghiệp của các thầy cô luật sư đi trước.

3. Đối với các cán bộ coi thi và những cán bộ trong Ban giám sát và Ban giúp việc khác cũng cần làm tốt chức trách nhiệm vụ theo quy định của Hội đồng kiểm tra, hạn chế tối đa có sai sót và thực hiện tốt các chức trách nhiệm vụ để phục vụ cho kỳ kiểm tra đạt kết quả.

Kính thưa các quý vị đại biểu.

Để tổ chức một kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư, Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương trong hơn 02 tháng vừa qua theo đúng quy định của Luật Luật sư, Thông tư số 19/2013/TT-BTP để xét duyệt hồ sơ, chuẩn bị những cơ sở, điều kiện tổ chức kỳ kiểm tra.

Đồng thời, Liên đoàn luật sư Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Bộ Tư pháp cụ thể là Cục Bổ trợ Tư pháp – Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội. Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đã phối hợp với các Đoàn luật sư thuộc các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế (hơn 20 tỉnh thành ở phía Bắc)...để cử các luật sư tham gia vào Hội đồng; các Ban Chấm thi, Coi thi.

Thay mặt Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư. Chúng tôi xin cảm ơn sự phối hợp và hợp tác của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội, Ban Chủ nhiệm các Đoàn luật sư, các cơ quan ban ngành có liên quan như Công an Quận Đống Đa, Học viện Hành chính quốc gia đã tạo điều kiện và phối hợp công tác với Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Đặc biệt chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn các thí sinh sẽ đồng hành cùng với Hội đồng kiểm tra để tổ chức thành công kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc đợt 1 năm 2015.

Một lần nữa thay mặt Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư khu vực phía Bắc và Thường trực Liên đoàn luật sư Việt Nam xin chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thành công tới các quý vị đại biểu các thầy cô giáo và các thí sinh dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Xin trân trọng cảm ơn!

6 views0 comments