Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh tham dự phiên xét xử mới nhất vụ án Đoàn Thị Hương

Sáng ngày 1/4/2019, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam gồm Luật sư Trần Tuấn Phong, Luật sư Trần Thùy Dung và ông Vũ Xuân Nước tham dự phiên xét xử mới nhất của vụ án Đoàn Thị Hương tại Tòa thượng thẩm Shah Alam, Ma-lai-xi-a.


Trước khi bắt đầu phiên xét xử, các luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng với các luật sư Ma-lai-xi-a và ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương đã tiếp xúc với Hương ở trong phòng chờ. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh có trao đổi và động viên Hương: “Cháu cần bình tĩnh, trả lời đầy đủ các câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa, đại diện phía công tố cũng như các luật sư bào chữa để nói lên sự thật khách quan của vụ việc, tạo lập niềm tin cho Chủ tọa phiên tòa khi đưa phán quyết”.Mở đầu phiên xét xử, đại diện phía công tố Ma-lai-xi-a đọc bản cáo trạng đối với Đoàn Thị Hương, theo đó đã chuyển tội danh của Hương từ tội “Giết người” theo điều 302 sang tội “Cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm” theo Điều 324 của của Bộ Luật hình sự Ma-lai-xi-a với mức án phạt tối đa là 10 năm tù giam. Sau phần đọc cáo trạng của đại diện phía công tố, các luật sư bào chữa người của Đoàn Thị Hương đã đề nghị Chủ tọa phiên tòa cho tạm dừng khoảng từ 15-20 phút để trao đổi với thân chủ (tức là bị cáo Hương) và đại diện của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về phương án bào chữa tiếp theo. Trước những chuyển biến mới của phiên tòa do phía công tố đã thay đổi tội danh đối với Hương, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh và Luật sư Trần Tuấn Phong đã thảo luận với các luật sư Ma-lai-xi-a để tìm phương án bảo vệ tốt nhất cho Đoàn Thị Hương. Sau đó, các luật sư đã trao đổi phân tích cho Đoàn Thị Hương về các phương án có thể xảy ra để Đoàn Thị Hương lựa chọn phương án trả lời tốt nhất trước tòa.


Phiên xét xử được tiếp tục sau khoảng 15 phút. Sau khi các luật sư Việt Nam, Ma-lai-xi-a và Đoàn Thị Hương đã thảo luận với nhau về những nội dung mới do phía công tố đưa ra, Đoàn Thị Hương đã trả lời Chủ tọa phiên tòa là chấp nhận sự thay đổi tội danh này. Trong phần bào chữa cho Đoàn Thị Hương, các luật sư người Ma-lai-xi-a đã đưa ra nhiều luận cứ thuyết phục để bác bỏ những tình tiết tăng nặng do phía công tố đưa ra cũng như nhiều tình tiết về nhân thân, hoàn cảnh của gia đình Hương với người bố là thương binh bị cụt một chân trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm và sự thành khẩn của Đoàn Thị Hương. Đặc biệt, cô Hương thực chất là nạn nhân của một âm mưu do những người khác dàn dựng mà cô không hề hay biết, trong khi tuổi đời của cô còn quá trẻ (dưới 30 tuổi). Nếu không bị vướng vào vụ việc này, Hương có một tương lai rất sán lạn với tấm bằng kế toán trong tay. Các luật sư cũng đề nghị tòa cân nhắc đến tính nhân văn trong phán quyết cuối cùng vì “nhân vô thập toàn”, ai rồi cũng sẽ có lúc mắc phải lỗi lầm trong cuộc đời của mình. Do đó, cách tốt nhất để trừng phạt lỗi lầm của một con người là giúp họ nhận ra lỗi lầm và sửa sai chứ không phải đưa ra một bản án thật nặng để họ không còn hi vọng vào ngày mai tươi sáng.


Sự đối đáp, tranh luận giữa công tố và luật sư đã giúp cho Chủ tọa phiên tòa có cái nhìn và phán quyết thấu đáo hơn về vụ việc và vụ án.


Sau khi nghe phần buộc tội của phía công tố, phần bào chữa của các luật sư và phần tranh tụng của hai bên, Chủ tọa phiên tòa quyết định nghỉ 20 phút trước khi nghị án. Sau khoảng 20 phút nghỉ, Chủ tọa phiên tòa quay trở lại phòng nghị án và khẳng định hôm nay là một ngày rất may mắn đối với Đoàn Thị Hương khi đại diện phía công tố chấp nhận sửa đổi tội danh từ “Giết người” theo Điều 302 sang “Cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm” theo Điều 324 của của Bộ Luật hình sự Ma-lai-xi-a. Chủ tọa phiên tòa khẳng định ông đã cân nhắc một cách kĩ lưỡng các luận điểm trong phần tranh tụng giữa vị đại diện phía công tố và các luật sư bào chữa. Chủ tọa phiên tòa cho rằng ông ra phán quyết này đã tính tới những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trao đổi với Chính phủ Ma-lai-xi-a trong việc bảo hộ công dân của nước mình, sự quan tâm đến nền tư pháp và công lý của đất nước Ma-lai-xi-a cũng như sự quan tâm đến quyền lời hợp pháp của bị cáo Hương và lợi ích của cộng đồng. Theo đó, Chủ tọa phiên tòa tuyên phạt Đoàn Thị Hương phạm tội “Cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm” theo Điều 324 của của Bộ Luật hình sự Ma-lai-xi-a với mức án là 3 năm 4 tháng tù giam.


Đoàn Thị Hương đã xúc động cúi đầu cảm ơn Chủ tọa phiên tòa, cảm ơn các luật sư bào chữa Ma-lai-xi-a, các cơ quan ban ngành và những người tham dự phiên tòa.


Dựa trên phán quyết của tòa án, các luật sư bào chữa người Ma-lai-xi-a cho Đoàn Thị Hương cho rằng kể từ ngày bị bắt giữ, Hương đã ngồi tù được hơn 2 năm, cùng với những chính sách ân xá của luật pháp Ma-lai-xi-a, cô sẽ được thả tự do vào đầu tháng 5/2019.


Có được kết quả như ngày hôm nay, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận thấy rằng: Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam đã nỗ lực trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương khi bắt đầu xảy ra vụ việc. Từ Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trường Bộ Tư pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a đã có nhiều cuộc trao đổi tiếp xúc và gửi các văn bản kiến nghị để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Đoàn Thị Hương.


Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm của một tổ chức xã hội nghề nghiệp, cử những luật sư có uy tín kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và kĩ năng nghề nghiệp để phối hợp chặt chẽ với các luật sư bào chữa người Ma-lai-xi-a cho Đoàn Thị Hương. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã làm tốt bổn phận và trách nhiệm của mình khi tham gia vào việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương: phối hợp chặt chẽ với các luật sư Ma-lai-xi-a và với các cơ quan, ban ngành của Việt Nam để thu thập, đánh giá chứng cứ, thảo luận bàn bạc thống nhất với các luật sư Ma-lai-xi-a  để đưa ra các phương án bào chữa....


Liên đoàn Luật sư Việt Nam xin gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam và các luật sư Ma-lai-xi-a đã phối hợp và tạo cơ hội để Liên đoàn Luật sư Việt Nam thể hiện được trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương và thể hiện được trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội. Đặc biệt, qua vụ việc này, vị trí, vai trò và uy tín của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế và các bạn bè luật sư Ma-lai-xi-a ghi nhận và đánh giá với những lời hết sức tốt đẹp./.


Liên đoàn Luật sư Việt Nam


42 views0 comments