Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đại diện Dự án JICA thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận

(VBF) - Sáng ngày 14/7/2016, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Luật sư Tsukahara, Đại diện Dự án JICA đã đến thăm và làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận.


Tại buổi làm việc, Luật sư Phạm Văn Phước, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận đã trình bày Báo cáo hoạt động của Đoàn luật sư. Báo cáo đã nêu những kết quả đạt được trên các lĩnh vực hoạt động như công tác tham gia xây dựng pháp luât, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bảo vệ quyền lợi luật sư, tham gia án chỉ định, trợ giúp pháp lý, giải quyết khiếu nại tố cáo và khen thưởng kỷ luật; việc triển khai xin trụ sở và kinh phí hoạt động của đoàn… Bên cạnh những thành tích đạt được, báo cáo cũng nêu những nhược điểm, tồn tại và nguyên nhân hạn chế trong công tác quản lý tổ chức, kiểm tra giám sát các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư. Ban Chủ nhiệm làm việc kiêm nhiệm nên việc tham gia quản lý, tổ chức các hoạt động của Đoàn chưa thật sâu sát, giải quyết công việc của Đoàn luật sư còn hạn chế. Khó khăn lớn nhất của Đoàn Luật sư tỉnh Ninh thuận hiện nay là cơ sở vật chất còn quá nghèo nàn, kinh phí thu không đủ chi nên cũng ảnh hưởng đến hoạt động của Đoàn.


Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận cũng nêu những đề xuất, kiến nghị cụ thể với Liên đoàn Luật sư Việt Nam về tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, các hội thảo...  để nâng cao năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cho các tổ chức hành nghề luật sư, cũng như các luật sư thành viên và các luật sư chưa qua lớp đào đạo hành nghề luật sư. Đồng thời đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy , UBND tỉnh Ninh Thuận để hỗ trợ cho Đoàn Luật sư về kinh phí hoạt động và giao quyền sở hữu ổn định về trụ sở. Đoàn Luật sư Ninh Thuận cũng đề nghị Liên đoàn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với các Nhà tài trợ trong đó có Dự án JICA Nhật Bản để hỗ trợ cho các Đoàn Luật sư địa phương trong đó có Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận.


Đoàn công tác và Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận chụp ảnh lưu niệm
Đoàn công tác và Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận chụp ảnh lưu niệm

Đoàn công tác cũng đã nghe ý kiến của các luật sư phản ánh về những khó khăn khi hành nghề trong giai đoạn điều tra, việc dừng thi hành 4 Bộ luật trong đó có Bộ luật Tố tụng hình sự đã ảnh hưởng lớn tới  hoạt động hành nghề của các Đoàn Luật sư và đề nghị Liên đoàn có ý kiến với các cơ quan chức năng về vấn đề này.


Luật sư Tsukahara, đại diện Dự án JICA phát biểu chia sẻ với các luật sư tỉnh Ninh Thuận về những kinh nghiệm hành nghề và thực trạng tình hình Luật sư tại Nhật Bản.


Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ghi nhận những kết quả làm được của Đoàn luật sư tỉnh Ninh Thuận trong những năm vừa qua và chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Đoàn đang gặp phải. Về những kiến nghị mà Đoàn luật sư và các luật sư đã nêu ra, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai hoạt động đào tạo bồi dưỡng để ngày càng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp của luật sư. Liên đoàn sẽ phối hợp với các Đoàn Luật sư để tiếp tục có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các luật sư trong quá trình hành nghề cũng như việc kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND các tỉnh về trụ sở của các Đoàn Luật sư, tạo điều kiện cho Đoàn Luật sư ngày càng phát triển.


Kết thúc buổi làm việc, Luật sư Tsukahara, đại diện Dự án JICA đã trao tặng Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận 01 bộ máy vi tính để Đoàn có thêm trang thiết bị làm việc.


Ngày mai 16/7/2016, Đoàn công tác sẽ thăm và làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận.


( Còn tiếp)Thu Hiền - đưa tin từ Ninh Thuận

2 views0 comments