Tổ chức Lớp bồi dưỡng với chuyên đề “Các quy định về thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật Tố tụ

Updated: Jun 11, 2019

Thực hiện theo quy định về nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư, ngày 05/5/2018 tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ luật sư với chuyên đề: “Các quy định về thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 - Kỹ năng luật sư tham gia các vụ án theo thủ tục rút gọn”Trong những năm qua, công cuộc đổi mới đất nước theo hướng đa phương hoá, đa dạng hoá, thực hiện phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã và đang có những bước tiến vượt bậc. Đời sống Nhân dân ngày được nâng cao, các quan hệ kinh tế - quốc tế phát triển mạnh mẽ, giao lưu kinh tế, dân sự, thương mại… ngày một gia tăng.


Theo quy luật chung, các quan hệ xã hội càng đa dạng thì các tranh chấp càng nhiều. Hàng năm, ngành Toà án nhân dân đã thụ lý giải quyết một khối lượng rất lớn các vụ án tranh chấp liên quan đến dân sự, kinh tế, thương mại... Điều này đã tạo ra một áp lực lớn về công việc cho ngành. Trong số các vụ án được Toà án nhân dân các cấp thụ lý, giải quyết hàng năm có không ít vụ án có nội dung đơn giản, chứng cứ rõ ràng, bị đơn không phản đối yêu cầu của nguyên đơn hoặc các tranh chấp về tài sản có giá ngạch thấp.

Tuy nhiên, những vụ việc này vẫn phải tiến hành theo một trình tự thủ tục tố tụng thông thường. Hệ quả là thời gian giải quyết vụ kiện sẽ bị kéo dài hoặc phải trải qua nhiều cấp xét xử một cách không cần thiết gây mất thời gian, tổn phí cho các đương sự và Nhà nước.


Nhận thức được thực trạng này, thể chế hóa đường lối chỉ đạo của Đảng và Nhà nước tại Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02-6-2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và Hiến pháp năm 2013. Bộ luật tố tụng dân sự được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2015, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 đã dành hai chương quy định về thủ tục rút gọn để giải quyết một số loại vụ án khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

Nắm bắt được đây là một chế định hoàn toàn mới, ngày 05/5/2018 Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư đã tổ chức lớp bồi dưỡng với chuyên đề: “Các quy định về thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 - Kỹ năng luật sư tham gia các vụ án theo thủ tục rút gọn” nhằm giúp luật sư tiếp cận và có cái nhìn thực tiễn hơn đối với những quy định mới này để phục vụ cho quá trình hành nghề một cách linh hoạt hơn.


Tham dự lớp tập huấn có trên 30 luật sư và cá nhân trên địa bàn Hà Nội.


Tham gia giảng dạy là Luật sư Tưởng Duy Lượng – Nguyên Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội với nhiều kinh nghiệm, uy tín và trình độ chuyên môn cao.


Nội dung bồi dưỡng của chuyên đề bao gồm:


· Giải quyết vụ án Dân sự theo thủ tục rút gọn tại Tòa án cấp sơ thẩm và kỹ năng của Luật sư.


· Giải quyết vụ án Dân sự theo thủ tục rút gọn tại Tòa án cấp phúc thẩm và kỹ năng của Luật sư.


Lớp bồi dưỡng diễn ra sôi nổi bởi những tình huống mẫu do giảng viên đưa ra để các Luật sư học viên thực hành sắm vai tại phiên tòa. Giảng viên đã cùng các luật sư trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp những vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật liên quan trong quá trình hành nghề.


Lớp bồi dưỡng kết thúc tốt đẹp với sự tham gia nghiêm túc, sôi nổi của các luật sư đã đăng ký theo chuyên đề.


TTBD

12 views0 comments