Ghi chép về chuyến công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Nhật Bản (Kỳ VI)

KÝ SỰ NHẬT BẢN…

Kỳ VI: Những điều cảm nhận được từ chuyến đi…


Núi Fuji nhìn qua cửa tàu cao tốc Shinkensan từ Shizuoka về Tokyo sáng 9/12/2016
Núi Fuji nhìn qua cửa tàu cao tốc Shinkensan từ Shizuoka về Tokyo sáng 9/12/2016

Có thể nói, những ngày Đoàn công tác VBF triển khai các hoạt động theo chương trình đã được chi tiết hoá đến từng phút là những ngày thời tiết tại Thủ đô Tokyo và tỉnh Shizuoka rất đẹp. Nhiệt độ luôn dao động ở mức trên dưới 10 độ trong cái nắng chan hoà khắp phố phường, toả khắp những cánh đồng úa vàng khi mùa đông đã đến và đỉnh núi Fuji hùng vĩ hiện ra bên cửa sổ tàu cao tốc Shinkensan từ Shizuoka về Tokyo. Điều cảm nhận lớn nhất đọng lại trong tâm trí các thành viên trong Đoàn là tấm lòng nhiệt thành của luật sư đến từ Tokyo và tỉnh Shizuoka, mang đến tình cảm ấm áp về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa người dân và đồng nghiệp hai nước.


Một góc Tokyo trên đường đến VPLS Nishimuara Asahi chiều 9/12/2016
Một góc Tokyo trên đường đến VPLS Nishimuara Asahi chiều 9/12/2016

Nhân chuyến công tác, các thành viên trong Đoàn đã đến thăm một số tổ chức hành nghề luật sư tại thủ đô Tokyo. Vào chiều ngày 9/12/2016, Đoàn đã chia làm hai nhóm đến VPLS Century và VPLS Tokyo Public. Các luật sư điều hành của VPLS Tokyo Public như Minoru Sawadam, Yumi Itakura, Arika Hironaka, Seiji Yamaura… đã nhiệt thành giới thiệu về một loại mô hình khá đặc biệt do Đoàn Luật sư Tokyo thành lập vào tháng 6/2002, trở thành “điểm tựa pháp lý của người dân” thành thị. Trong VPLS bao gồm cả Trung tâm tư vấn pháp luật Ikebukoro của Đoàn Luật sư Tokyo, đồng thời liên kết với Houterasu để giải quyết, tư vấn các vụ việc trong rất nhiều lĩnh vực của người dân. Từ năm 2010, VPLS thành lập bộ phận FISS (Foreign National anh International Service Section) với các luật sư, nhân viên thông thạo về ngoại ngữ và pháp luật nước ngoài để thực hiện tư vấn pháp lý cho người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. Đặc biệt, VPLS này có những chức năng mà tổ chức hành nghề luật sư ở Việt Nam không có như tiến cử luật sư đến các vùng có số lượng luật sư ít (sau 1 đến 2 năm vào VPLS sẽ được cử làm luật sư thành viên Houterasu), tiếp nhận và bồi dưỡng các chức danh tư pháp đến thực tập tại VPLS, cũng như các nhân viên tổ chức quốc tế, Liên hợp quốc…  Thể thức hoạt động của VPLS rất đa dạng, từ vụ việc hôn nhân gia đình, giám hộ, tín dụng, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bồi thường thiệt hại, luật doanh nghiệp liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, người tiêu dung, người nước ngoài. Mô hình này tại Tokyo có tới 6 VPLS, phục vụ chủ yếu cho các đối tượng cần có sự trợ giúp pháp lý trong các phạm vi vì lợi ích công cộng.


Thành phố Tokyo nhìn từ trên cao
Thành phố Tokyo nhìn từ trên cao

Luật sư Sumita Masahito phụ trách VPLS Century đã giới thiệu với Đoàn công tác VBF phạm vi và nội dung hoạt động rất chuyên sâu về lĩnh vực chuyên về M & A và phục hồi kinh doanh các doanh nghiệp nhỏ như hỗ trợ tài chính bằng cách khoanh nợ tại các tổ chức tài chính giao dịch, cổ phần hoá các khoản nợ, định lại thời gian trả nợ, kế hoạch cải thiện kinh doanh, thu lợi nhuận và tất toán. VPLS có 18 người, trong đó có 11 luật sư, được tích luỹ kinh nghiệm từ việc năng cao thương hiệu của VPLS thông qua việc làm tốt trách nhiệm, đẩy mạnh việc bồi dưỡng, toạ đàm, hoạt động xuất bản, truyền bá, đồng thời tham gia các hoạt động công ích như luật sư chỉ định, hoạt động luật sư trực ban, hỗ trợ sau động đất miền Đông Bắc Nhật Bản, tham gia hoạt động bào chữa y tế, hoặc cho người tiêu dùng…


Hai nhóm nhỏ của Đoàn đã hợp thành Đoàn chung để đến tham quan VPLS Nishimuara và Asahi là một trong VPLS lớn nhất Nhật Bản và nằm trong Top 50 các tổ chức hành nghề luật sư tại châu Á (theo bình chọn của www.legal.businessonline.com). Là một VPLS có quá trình và phát triển hợp nhất năng động, nhất là việc mở rộng hoạt động quốc tế từ năm 2010 (trong đó có 2 Văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), số lượng luật sư hiện tại lên tới trên 500 luật sư với tổng số lượng nhân viên 1.201 người, trong đó có khoảng 20 luật sư Việt Nam nằm trong số 29 luật sư nước ngoài.


Thay mặt cho Ban điều hành, Luật sư Masaki Hosaka phụ trách quản trị VPLS đã giới thiệu với Đoàn quan niệm điều hành lĩnh vực kinh doanh hiện nay ở một lĩnh vực không thể có chiến lược pháp lý hoàn thiện, mà thông qua dịch vụ pháp lý tổng hợp xử lý liền mạch các vấn đề liên quan, xây dựng giải pháp có giá trị và hiệu quả nhất cho khách hàng, hỗ trợ chiến lược pháp lý phạm vi rộng bằng “một cửa”. Ông ví von “tài nguyên quan trọng nhất của chúng tôi là chuyên môn cao và năng lực xuất sắc của các cá nhân”. Nơi đây quy tụ các luật sư giỏi về tư vấn thuế, sở hữu trí tuệ, thông thạo nhiều lĩnh vực rộng rãi và pháp luật các quốc gia, tập trung các năng lực đa dạ