Hà Tĩnh: Đưa pháp luật về với bà con nhân dân xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Thực hiện quy định về nghĩa vụ trợ giúp pháp lý miễn phí hàng năm của luật sư và kế hoạch của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống luật sư Việt Nam (10/10), hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam (09/11). Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh đã tổ chức đợt trợ giúp pháp lý miễn phí lưu động cho nhân dân xã Xuân Hồng - Nghi Xuân.

Ngày 04/10/2016, Đoàn trợ giúp pháp lý lên đường với 12 luật sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giới thiệu văn bản pháp luật và tư vấn pháp luật. Ngay từ sớm bà con đã tề tựu về đây để được nghe các luật sư giới thiệu các văn bản pháp luật mới và tư vấn pháp luật. Qua tiếp xúc với bà con chúng tôi biết được nhiều người đến đây chờ đợi từ rất sớm để được nghe và tư vấn pháp luật.


Nội dung trợ giúp pháp lý lần này của Đoàn gồm có 2 phần chính, đó là giới thiệu những văn bản pháp luật quan trọng liên quan nhiều đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân như: Hiến pháp, Luật đất đai sửa đổi, Luật biển và một số vấn đề về biển đông liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, tư vấn pháp luật cho bà con nhân dân. Để đạt hiệu quả cao nhất, Đoàn trợ giúp pháp lý đã chia ra 2 bộ phận để đảm nhận 2 nội dung nói trên.

Một số vấn đề về Công ước Luật biển 1982 và biển đông được Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh giới thiệu một cách khái quát, cô đọng, dễ hiểu những vấn đề liên quan đến vùng biển của nước ta, nhất là phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippin và Trung Quốc, là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để giải quyết các tranh chấp tại biển đông, làm cơ sở cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Luật đất đai là một đạo luật đồ sộ, phức tạp có nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến người dân đã được Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh Nguyễn Khắc Tuấn giới thiệu những điểm mới sửa đổi, những vấn đề thường xảy ra trong thực tiễn dẫn đến tranh chấp đất đai như thủ tục đăng kí, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như trách nhiệm của các cấp chính quyền trong quản lý đất đai, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quản lý, sử dụng đất đai.

Song song với việc giới thiệu các văn bản pháp luật, các luật sư trong Đoàn đã tổ chức tư vấn pháp luật cho bà con. Bộ phận tư vấn pháp luật đã tiếp nhận hàng chục đơn và ý kiến yêu cầu trực tiếp của bà con nhân dân liên quan nhiều tới các lĩnh vực như Luật đất đai, chế độ chính sách, Luật hộ tịch... Tại địa điểm tư vấn, các luật sư đã nghiên cứu kĩ các yêu cầu của bà con, cẩn thận giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục và thẩm quyền xem xét giải quyết từng vụ việc cụ thể. Qua tư vấn bà con đều thoả mãn, vui vẻ với những nội dung mà luật sư tư vấn, hướng dẫn, giải thích.

Với thời gian không nhiều nhưng bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình các luật sư đã đưa những kiến thức pháp luật bổ ích đến với bà con.

Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trao tặng 10 suất quà trị giá 2 triệu đồng cho những hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã và tặng UBND xã hàng chục đầu sách pháp luật để bổ sung tủ sách pháp luật của xã trị giá trên 1 triệu đồng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, phòng tư pháp huyện cùng với sự nỗ lực của các luật sư, cuộc trợ giúp pháp lý miễn phí của Đoàn Luật sư Hà Tĩnh đã thành công tốt đẹp, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ. Kết quả này không chỉ góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con mà còn mang lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân trên địa bàn... Đây cũng chính là động lực giúp địa phương và nhân dân xã Xuân Hồng, Nghi Xuân đoàn kết, hăng hái phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

Hương Hoài

19 views0 comments