Hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm trợ giúp pháp lý cho công dân tại Trụ sở tiếp công dân TW


Ngày 16/10/2020, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm với các luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý cho công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

Tới tham dự và chủ trì Hội nghị có các ông: Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và ông Lê Tiến Đạt - Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ. Hơn 170 đại biểu là luật sư thuộc các Đoàn luật sư TP Hà Nội, Đoàn luật sư TP Hải phòng, Đoàn luật sư tỉnh Hưng Yên và cán bộ thuộc các đơn vị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư đã đạt được trong thời gian vừa qua cũng như trong quá trình tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương. Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng khẳng định vai trò quan trọng luật sư trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần bảo vệ công lý, đảm bảo thực hiện các quy định pháp luật và mong muốn hoạt động này được phát triển hơn nữa.

Báo cáo về việc triển khai hoạt động luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính Phủ đã quan tâm, hỗ trợ Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong việc thực hiện hoạt động luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân từ năm 2015 đến nay. Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã báo cáo về kết quả thực hiện hoạt động luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân từ năm 2015 đến 2019; đánh giá những kết quả, tồn tại trong hoạt động luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân. Từ thực trạng thực hiện hoạt động này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam có một số đề xuất, kiến nghị tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thanh tra Chính phủ để hoạt động luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân được tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.


Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tiến Đạt, Phó trưởng ban tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính phủ đánh giá cao hoạt động luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân trong thời gian vừa qua và mong muốn các cơ quan, tổ chức có liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi ích của công dân theo quy định của pháp luật.Tại hội nghị, các luật sư cũng đã trao đổi về kinh nghiệm tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương, có những ý kiến, kiến nghị thẳng thắn tới các cơ quan, tổ chức có liên quan để hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân đạt hiệu quả hơn nữa.

Các ý kiến, trao đổi của các luật sư được đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ghi nhận và phản hồi, giải đáp và cùng rút kinh nghiệm để công tác luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương ngày càng hiệu quả, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.

132 views0 comments