Hội nghị Tổng kết tổ chức hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động Năm 2021


Ngày 27/12/2020, tại Hà Nội Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức họp Hội đồng luật sư toàn quốc nhiệm kỳ II họp phiên thứ XII. Tham dự phiên họp có Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, gồm: Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; các Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Luật sư, Tiến sĩ Phan Trung Hoài, Luật sư Nguyễn Văn Trung, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anhđồng chủ trì và 70 Ủy viên Luật sư thành viên Hội đồng Luật sư toàn quốc.

Tham dự phiên họp về phía khách mời có ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đại diện Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương, Bộ Tư pháp, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Hội Luật gia Việt Nam.

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam báo cáo tổ chức, hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Năm 2020 là năm có nhiều biến động về thiên tai và dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội cũng như hoạt động của Liên đoàn.Công tác xây dựng hoàn thiện thể chế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về cơ bản đã hoàn thiện.

Công tác phát triển số lượng luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển nghề luật sư. Tính đến cuối năm 2020 Luật sư thành viên có số lượng 15.107. So với năm 2019 có 13.859 luật sư, số lượng luật sư đã tăng 1.248 luật sư.

Công tác xây dựng tổ chức bộ máy nhân sự: Trong năm 2020 Ban Thường vụ Liên đoàn xây dựng Đề án tổ chức Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III. Công tác nhân sự của Liên đoàn luôn được thực hiện thận trọng, khách quan để lựa chọn và giới thiệu người có đức, có tài đóng góp cho sự phát triển bền vững của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Năm 2020, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các Đoàn Luật sư trong cả nước. Dự thảo Điều lệ đã trình Hội đồng luật sư toàn quốc cho ý kiến để chuẩn bị trình Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III. Sau khi Bộ Quy tắc Đạo đức Ứng xử nghề nghiệp luật sư sửa đổi và được ban hành ngày 13/12/2019, Liên đoàn đã tiến hành xây dựng sách hướng dẫn về Bộ Quy tắc này.

Tháng 10 năm 2020, Ban Thường vụ Liên đoàn ban hành Quy định về hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư bị xâm phạm trong quá trình hành nghề luật sư.

Ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động của Tạp chí Luật sư Việt Nam thay thế Quy chế cũ.

Đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư

Đầu năm 2020, Liên đoàn đã tiến hành tổng hợp Báo cáo về việc thực hiện nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư năm 2019. Theo số liệu tổng hợp có hơn 6.000 luật sư hoàn thành nghĩa vụ bồi dưỡng theo quy định. Ngoài ra, Liên đoàn đã tổ chức 03 lớp bồi dưỡng cho luật sư theo khu vực tại các vùng miền cho hàng trăm luật sư. Trong năm 2020, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư tổ chức được 27 lớp tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với các chuyên đề, chuyên sâu đáp ứng nhu cầu của các luật sư.

Do dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn triển khai hoạt động bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến (đăng tải bài giảng lên video, Website, Fanpage của Liên đoàn). Hình thức này đã mang lại hiệu quả như: tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện cho các luật sư trong cả nước đăng nhập theo dõi , học tập và gửi câu hỏi về Liên đoàn để giáo viên tương tác trực tiếp giải đáp…Bên cạnh đó, công tác tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư trong năm 2020 được Liên đoàn tổ chức 02 kỳ kiểm tra. Công tác này được tiến hành đúng quy định, hạn chế sai sót, không có tiêu cực nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào của đội ngũ luật sư, giữ uy tín cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Công tác bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của luật sư

Năm 2020, Liên đoàn nhận được 35 trường hợp đơn thư yêu cầu bảo vệ quyền, lợi ích của Luật sư, từ các Đoàn Luật sư, các Luật sư thành viên phản ánh, kiến nghị, trong đó có 28 trường hợp Liên đoàn đã xem xét, gửi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc có văn bản trả lời Luật sư hoặc trao đổi trực tiếp qua điện thoại đối với cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết yêu cầu của Luật sư; các trường hợp còn lại đang giải quyết và theo dõi. So với năm 2019, số vụ việc Liên đoàn tiến hành bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp cho luật sư có chiều hướng giảm.

Nhìn chung, các cơ quan của Liên đoàn và các Đoàn Luật sư có nhiều hoạt động tích cực bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của các luật sư thành viên.

Công tác khen thưởng luôn được Liên đoàn quan tâm, động viên: Khen thưởng 193 tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng, phát triển Đoàn luật sư; tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp phát triển luật sư Việt Nam” cho 34 luật sư có nhiều cống hiến trong nghề luật sư.

Công tác hợp tác quốc tế

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19 nhưng Liên đoàn Luật sư Việt Nam vẫn duy trì và thiết lập quan hệ với các Hiệp hội, tổ chức luật sư quốc tế từ đó củng cố vị thế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trên trường quốc tế. Liên đoàn đã tích cực thực hiện các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, duy trì quan hệ hợp tác với tổ chức luật sư các nước như Nhật Bản, CHLB Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Malaysia, Đan Mạch, Thụy Điển, EU (Dự án JPP); và các hiệp hội luật sư quốc tế với tư cách là thành viên như Hiệp hội Luật sư Châu Á Thái Bình Dương LAWASIA, Hiệp hội Luật sư quốc tế IBA, Hiệp hội Luật sư ASEAN. Chương trình đối tác tư pháp ký giữa Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch, Thụy Điển, EU (Dự án JPP); Cộng hòa Liên bang Đức (giai đoạn 2015-2017), Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE)…

Quan hệ công tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam với Bộ Tư pháp và các cơ quan ban ngành, của Đảng, nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Trong quan hệ với các bộ ngành ở Trung ương và các cấp chính quyền địa phương như quan hệ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Liên đoàn Luật sư Việt Nam luôn thể hiện là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp có trách nhiệm khi được giao hoặc yêu cầu thực hiện những nhiệm vụ chính trị pháp lý có liên quan tới hoạt động hành nghề Luật sư và quản lý Luật sư và những nhiệm vụ mang tính xã hội và cộng đồng khác. Năm 2020, với tinh thần đoàn kết Tương thân tương ái” trước Đại dịch Covid- 19. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phát động 02 đợt kêu gọi các Đoàn Luật sư, các thành viên luật sư cả nước tham gia đóng góp được tổng số tiền: 734.507.800 đồng chuyển đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

1. Phối hợp, chỉ đạo Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ thành công. Tổ chức thành công Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III vào quý I/2021 hoặc quý II/2021.

2. Phổ biến, quan triệt nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới các luật sư thành viên và các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên luật sư.

3. Tập trung vào công tác bồi dưỡng luật sư về phẩm chất chính trị, tư tưởng, Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư.


Tại hội nghị, luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã đọc Báo cáo tài chính năm 2020 và kế hoạch thu chi tài chính năm 2021 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Hội nghị cũng nghe báo cáo kiểm toán độc lập về công tác tài chính năm 2020 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam do Công ty TNHH kiểm toán CPA Việt Namlập ngày 25/12/2020.Luật sư, Tiến sĩ Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trình bày Báo cáo kiểm điểm công tác nhiệm kỳ II của Hội đồng luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã biểu dương những cố gắng của Liên đoàn Luật sư cũng như đội ngũ luật sư Việt Nam, đồng thời chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Về nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2021, Thứ trưởng đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục đôn đốc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội khẩn trương tổ chức đại hội nhiệm kỳ để Liên đoàn có thể tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III; triển khai thực hiện các yêu cầu trong Kết luận số 69-KL/TW ngày 24/02/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 30/3/2009 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ luật sư, đặc biệt là triển khai học tập Quy tắc đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư, từ đó nâng cáo trách nhiệm xã hội cũng như vị trí, vai trò của đội ngũ luật sư, nghề luật sư trong tình hình mới.Hội đồng luật sư toàn quốcnhiệm kỳ II phiên họp thứ XII đã biểu quyết thông qua Nghị quyết với các nội dung sau:

1. Thông qua Báo cáo tổ chức, hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

2. Thông qua Báo cáo tài chính năm 2020 và kế hoạch thu chi tài chính năm 2021 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng ý với Báo cáo kiểm toán độc lập về công tác tài chính năm 2020 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam do Công ty TNHH kiểm toán CPA Việt Namlập ngày 25/12/2020.

3. Thông qua Dự thảo Báo cáo kiểm điểm công tác nhiệm kỳ II của Hội đồng luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

4,258 views0 comments