Hội nghị triển khai Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương

(VBF) - Ngày 15/4/2016 tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam (46 phố Tràng Thi, Tp. Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị triển khai luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí tại Trụ sở tiếp dân Trung ương.


Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, đồng chí Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, đồng chí Phan Văn Vượng - Phó Trưởng ban Dân chủ pháp luật UBTW MTTQ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính phủ cùng với 100 luật sư tham gia Trợ giúp pháp lý.


Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã triển khai nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam trong việc phối hợp với Thanh tra Chính phủ thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương (số 01 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội). Kết quả thu được là hơn 1000 lượt người dân đã được tư vấn pháp luật qua 2 đợt làm việc từ sáng: 8h-11h30, chiều: 14h-16h30 phút (trừ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ).

Tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao các luật sư đã chia sẻ gánh nặng với Nhà nước. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng luật sư đến tiếp công dân phải có tiêu chí, phải tạo được niềm tin để giải tỏa được bức xúc cho người dân.


Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu: Hoạt động trợ giúp pháp lý của luật sư ở Trụ sở tiếp công dân Trung ương là nghĩa vụ bắt buộc của luật sư theo quy định của Luật Luật sư và Hướng dẫn số 93/HD-LĐLSVN. Nhưng khi tham gia tại trụ sở tiếp công dân Trung ương còn là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị pháp lý của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giao phó. Luật sư đã làm tròn bổn phận trong cả hai vai đó là khi tư vấn pháp luật, giải thích và tuyên truyền pháp luật phải khách quan trung thực trên cơ sở pháp luật để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân và lợi ích Nhà nước, lợi ích của xã hội.

0 views0 comments