Hội thảo “Kỹ năng xây dựng và dự thảo bài bào chữa của luật sư trong vụ án hình sự - Nhìn từ CHLBĐ"

Hội thảo “Kỹ năng xây dựng kế hoạch thẩm vấn và dự thảo bài bào chữa của luật sư trong vụ án hình sự - Nhìn từ CHLB Đức và Việt Nam” do Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp với Quỹ Hợp tác quốc tế Đức về pháp luật (Quỹ IRZ) và Đoàn luật sư Liên bang Đức tổ chức


Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong những năm qua Liên đoàn luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã phối hợp với Quỹ Hợp tác quốc tế Đức về pháp luật (Quỹ IRZ) và Đoàn luật sư Liên bang Đức tổ chức thành công một số hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức và kỹ năng hành nghề giữa luật sư hai nước. Riêng Hội thảo với các chủ đề liên quan đến Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 được hai bên phối hợp tổ chức luôn được các luật sư Việt Nam tiếp nhận, đánh giá  cao.


Luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chủ trì Hội thảo tại Nha Trang
Luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chủ trì Hội thảo tại Nha Trang

Tiếp nối thành công của các hoạt động đã được thực hiện, LĐLSVN phối hợp với Quỹ IRZ và Đoàn luật sư Liên bang Đức tổ chức Hội thảo “Kỹ năng xây dựng kế hoạch thẩm vấn và dự thảo bài bào chữa của luật sư trong vụ án hình sự - Nhìn từ CHLB Đức và Việt Nam” tại Nha Trang vào ngày 24, 25/02 và tại Hà Nội vào ngày 27, 28/02.


Khung cảnh Hội thảo tại Hà Nội.
Khung cảnh Hội thảo tại Hà Nội.

Các chuyên gia Đức đến tham dự và chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo có Ông Ursus Koerner von Gustorf - Luật sư bào chữa, Công ty luật Friedrich và Koerner von Gustorf, Berlin và Ông Nikolai Venn - Luật sư bào chữa, Công ty luật Freyschmidt Frings Pananis Venn, Berlin. Đây là các luật sư giàu kinh nghiệm, hàng đầu trong lĩnh vực hình sự của CHLB Đức. Các luật sư - Báo cáo viên phía Việt Nam bao gồm: Luật sư Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch LĐLSVN, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch LĐLSVN, Luật sư Nguyễn Đình Thơ - Uỷ viên Ban Thường vụ LĐLSVN, Luật sư Phan Minh Hoàng - Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh.


Toàn cảnh Hội thảo tại Nha Trang
Toàn cảnh Hội thảo tại Nha Trang

Tại Hội thảo các chuyên gia đến từ  CHLB Đức cũng như các luật sư Việt Nam đã cùng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm của luật sư khi tham gia bào chữa trong vụ án hình sự, bao gồm: kỹ năng xử lý hồ sơ sao chụp tại tòa án, kỹ năng xây dựng kế hoạch thẩm vấn và bài bào chữa, kỹ năng thẩm vấn nhân chứng tại phiên tòa.  Đồng thời, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, các luật sư tham dự Hội thảo đã được giới thiệu về các ứng dụng và các kỹ năng của luật sư khi sử dụng các ứng dụng này để xử lý hồ sơ sao chụp của vụ án hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu, xử lý hồ sơ phục vụ cho hoạt động bào chữa. Đây được coi là các công cụ hỗ trợ rất tốt, nâng cao chất lượng, hiệu suất làm việc của luật sư, đặc biệt trong các vụ án có số lượng tài liệu lớn. Bên cạnh các phần trao đổi, các luật sư CHLB Đức cũng đã đưa ra nhiều tình huống minh họa cụ thể tạo ra sự tiếp cận dễ dàng cho các luật sư Việt Nam.


Chuyên gia Đức và các đại biểu, luật sư ở Hà Nội chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo
Chuyên gia Đức và các đại biểu, luật sư ở Hà Nội chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Với chủ đề thiết thực, gắn liền với hoạt động hành nghề thực tiễn của luật sư, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Quỹ IRZ đã phối hợp và hỗ trợ Liên đoàn tổ chức hai cuộc Hội thảo tại Hà Nội và Nha Trang; cảm ơn các vị khách quý, các bạn đồng nghiệp đã dành thời gian quý báu tham dự Hội thảo.


Văn phòng Liên đoàn Luật sư VN

14 views0 comments