Hội thảo “Tổng kết, trao đổi, kinh nghiệm hành nghề luật sư” tại thành phố Hà Nội

Tham dự hội thảo có: Ông Matsumoto Takeshi – Cố vấn trưởng Dự án JICA tại Việt Nam, Ông Tsukahara Masanori – Cố vấn pháp luật Dự án JICA – Nhật Bản, Ông Phương Hữu Oanh – Vụ trưởng Vụ 10 Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ông Nguyễn Tuấn Vũ – Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Như Phát, các Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc và đại diện Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư trên toàn quốc.

Ông Matsumoto Takeshi – Cố vấn trưởng Dự án JICA phát biểu tại Hội thảo
Ông Matsumoto Takeshi – Cố vấn trưởng Dự án JICA phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phát biểu khai mạc hội thảo và trình bày vắn tắt đề cương báo cáo tổng kết trao đổi kinh nghiệm hành nghề luật sư. Luật sư mong muốn thông qua hội thảo này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ tổng kết được những khó khăn, vướng mắc của đội ngũ luật sư Việt Nam trong quá trình hành nghề, thông qua đó phác thảo bức tranh thực trạng hành nghề của luật sư hiện nay ở nước ta và thấy được mặt mạnh, mặt yếu kém tồn tại của đội ngũ luật sư, từ đó có phương hướng xây dựng phát triển số lượng chất lượng đội ngũ luật sư đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của xã hội.

LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo đã có 06 tham luận được trình bày:

- Thực trạng luật sư tham gia giai đoạn điều tra vụ án hình sự - Luật sư Hoàng Ngọc Biên – Phó Chủ tịch Hội đồng khen thưởng kỷ luật Đoàn Luật sư tp. Hà Nội.

- Đánh giá chất lượng luật sư thông qua xét xử các vụ án hình sự - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

- Thực trạng luật sư tham gia các vụ án hình sự - Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc.

- Thực trạng luật sư tham gia các vụ án dân sự - Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

- Thực trạng luật sư tham gia giải quyết các tranh chấp bằng thủ tục trọng tài thương mại – Luật sư Trần Hữu Huỳnh - Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc.

- Thực trạng hoạt động của luật sư trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và thương mại có yếu tố nước ngoài – Luật sư Trần Tuấn Phong – Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam.


Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - Ủy viên HĐLSTQ trình bày tham luận tại Hội thảo
Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - Ủy viên HĐLSTQ trình bày tham luận tại Hội thảo

Qua các bài tham luận và những ý kiến đóng góp trực tiếp tại Hội thảo đều phản ánh rõ nghề luật sư tại Việt Nam đang có cơ hội phát triển rất mạnh mẽ tuy nhiên vẫn còn có những rào cản, gây cản trở từ các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan nhà nước khác đối với luật sư.

Ông Tsukahara Masanori – Cố vấn pháp luật Dự án JICA phát biểu tại Hội thảo
Ông Tsukahara Masanori – Cố vấn pháp luật Dự án JICA phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Dự án JICA, Luật sư Tsukahara – cố vấn pháp lý Dự án JICA cho rằng: “Thực trạng hành nghề luật sư ở Việt Nam hiện nay giống như ở Nhật Bản cách đây vài chục năm. Tại thời điểm đó, các luật sư Nhật Bản cũng gặp rất nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình hành nghề vì vậy mỗi một luật sư phải có ý thức tự bảo vệ mình và kiến nghị lên các Đoàn Luật sư địa phương từ đó để các Đoàn Luật sư địa phương tổng hợp ý kiến rồi đưa lên Liên hội Luật sư Nhật Bản (JFBA) từ đó JFBA sẽ có những kiến nghị và giải pháp chung cho các Đoàn Luật sư. Đến nay, hầu hết các khó khăn và rào cản trong quá trình hành nghề của đội ngũ luật sư Nhật Bản đã được tháo gỡ và nghề luật sư tại Nhật Bản đã tạo được uy tín và vị thế trong xã hội”. Luật sư Tsukahara mong muốn từ những buổi hội thảo như thế này sẽ giúp cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổng kết được những khó khăn, vướng mắc của đội ngũ luật sư Việt nam từ đó sẽ đưa ra các giải pháp giúp cho đội ngũ luật sư Việt Nam ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Đại diện LĐLSVN tặng quà và cảm ơn Ông Matsumoto vì những đóng góp của Ông trong nhiệm kỳ vừa qua đối với sự phát triển của đội ngũ luật sư Việt Nam
Đại diện LĐLSVN tặng quà và cảm ơn Ông Matsumoto vì những đóng góp của Ông trong nhiệm kỳ vừa qua đối với sự phát triển của đội ngũ luật sư Việt Nam

Kết thúc buổi tọa đàm, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá cao các bài tham luận và những ý kiến đóng góp của các luật sư trong buổi tọa đàm. Luật sư Thịnh cũng khẳng định: “Mỗi luật sư phải ý thức được vị trí, vai trò của mình, của nghề để ngày càng nâng cao vị thế của đội ngũ luật sư Việt Nam trong đời sống xã hội. Ngoài ra, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn luật sư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan khác để hỗ trợ cho hoạt động hành nghề luật sư, sẽ tiếp tục đề xuất kiến nghị sửa đổi pháp luật và tháo gỡ những rào cản trong quá trình hành nghề luật sư...”

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Buổi hội thảo đã kết thúc tốt đẹp, đại diện Dự án JICA và các luật sư mong muốn Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm như thế này trên cả nước để ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các Đoàn Luật sư, của các luật sư thành viên từ đó tổng hợp và đưa ra những những giải pháp để nâng cao vị trí, vai trò của luật sư, của nghề luật sư trong đời sống xã hội.

21 views0 comments