Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Luật sư thương mại Việt Nam và Nhật Bản"

Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Luật sư thương mại Việt Nam và Nhật Bản để hỗ trợ đầu tư – kinh doanh và nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ pháp lý của các tổ chức hành nghề Luật sư

Chiều ngày 11/12/2020, Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Luật sư Nhật Bản, Tổ chức JICA, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức Hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Luật sư thương mại Việt Nam và Nhật Bản để hỗ trợ đầu tư – kinh doanh và nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ pháp lý của các tổ chức hành nghề Luật sư”. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.


Toàn cảnh hội thảo


Hội thảo có sự tham dự của Ngài Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nguyễn Khánh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Đỗ Văn Sử – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng với các luật sư, các đại biểu đại diện các tổ chức, cơ quan ban ngành của Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Luật sư, Tiến sỹ Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nêu bật lên mối quan hệ hợp tác chiến lược đang phát triển ngày càng mạnh mẽ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa. Ông hy vọng hội thảo lần này là cơ hội để đại diện tới từ các cơ quan ban ngành, tổ chức của hai nước có dịp trao đổi, lắng nghe những đề xuất của các doanh nghiệp Nhật, từ đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư FDI Nhật Bản vào Việt Nam.Luật sư, Tiến sỹ Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam


Tại hội thảo, Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá hội thảo là cơ hội quý báu để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và khả năng cung cấp các dịch vụ pháp lý của Luật sư thương mại quốc tế hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Ở phần phát biểu kế tiếp của đại diện Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã bày tỏ sự động viên, khích lệ, đồng thời cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng luật sư hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác cũng như hành nghề và cung cấp dịch vụ pháp lý được tốt hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội ở cả hai nước.Ông Nguyễn Khánh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tư pháp


Tiếp đó, ông Đỗ Văn Sử, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cung cấp nhiều thông tin về tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam.

Tiếp nối chương trình Hội thảo là hai phiên thảo luận với sự tham gia của các diễn giả hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Phiên thảo luận đầu tiên được điều phối bởi Luật sư Trần Anh Đức (Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế) với phần tham luận của 04 luật sư tới từ các công ty luật của Việt Nam. Trong phiên này, các luật sư đã trình bày về những nhận định và các vấn đề xoay quanh các bộ luật như Bộ luật Lao động, Luật đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp 2020, Luật cạnh tranh. Các vấn đề tập trung vào việc phân tích những quy định mới và thay đổi giữa bộ luật sửa đổi chuẩn bị ban hành và bộ luật hiện hành, những tác động tới các dự án đầu tư nước ngoài.
Các diễn giả phía Việt Nam


Trong phiên thảo luận thứ hai, Luật sư Phùng Anh Tuấn đóng vai trò điều phối với sự tham gia của 03 diễn giả tới từ các văn phòng luật sư Nhật Bản có chi nhánh tại Việt Nam. Trong đó, nội dung trình bày của các diễn giả tập trung vào Sáp nhập doanh nghiệp theo quan điểm của các nhà đầu tư Nhật Bản, điểm khác biệt về văn hóa kinh doanh của các nhà đầu tư Nhật Bản so với Việt Nam, bình luận về một số luật sửa đổi.

Tại phần trao đổi, thảo luận, các luật sư hai bên đã tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề như Luật Đầu tư tại Nhật Bản, điều kiện để công ty luật của Việt Nam mở chi nhánh tại Nhật Bản, những điểm cần lưu ý đối với luật sư Việt Nam khi đăng ký hành nghề tại Nhật Bản, nâng cao năng lực của luật sư quốc tế.Bà Yoko Obata – Văn phòng liên kết của TMI tại Hà Nội

Phần cuối buổi Hội thảo, Luật sư Đinh Ánh Tuyết – Câu lạc bộ Luật sư Thương mại quốc tế - Liên đoàn Luật sư Việt Nam đưa ra những sáng kiến về hợp tác – trao đổi thường niên giữa các luật sư thương mại, đầu tư của Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.


144 views0 comments