Hội thảo Trọng tài thương mại quốc tế

Chiều ngày 16/12/2016, Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức hội thảo về Trọng tài thương mại quốc tế tại Hà Nội.


Hội thảo nhằm cung cấp cho khách mời cái nhìn chân thực và hoàn thiện nhất về quá trình tố tụng trọng tài diễn ra ở Trung tâm trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC), thông qua một phiên xử giả định về một tranh chấp hư cấu dự án đầu tư ở Việt Nam có một bên tranh chấp là Doanh nghiệp nước ngoài.


Hội đồng trọng tài của phiên xử giả định
Hội đồng trọng tài của phiên xử giả định

Tham gia vào quá trình tố tụng trọng tài có Luật sư Đặng Xuân Hợp, thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, luật sư thành viên, Công ty luật Allens là Chủ tịch Hội đồng trọng tài; các thành viên khác của Hội đồng trọng tài là bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Công ty luật Allens và ông Nguyễn Quốc Dũng, Công ty Vietgazprom. Về phía đại diện bên nguyên đơn có bà Maria Soo Chung và bà Trần Xuân Chi Anh, Công ty Luật Baker Mckenzie. Về phía đại diện bên bị đơn có luật sư Lê Nết, Công ty luật LNT&Partners và bà Trần Thị Thu Hương, Công ty luật Allens.


Đại diện bên bị đơn của phiên tòa giả định
Đại diện bên bị đơn của phiên tòa giả định

Phiên xử giả định giải quyết vụ tranh chấp diễn ra nghiêm túc và chuyên nghiệp. Các bước trong quy trình tố tụng trọng tài diễn ra đầy đủ  theo quy định tại Bộ quy tắc tố tụng trọng tài của SIAC. Việc tranh tụng giữa các bên xoay quanh hai vấn đề chính là thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Hội đồng trọng tài và tranh chấp về quyền và lợi ích của các bên theo thực tế vụ án. Các luật sư tham gia phiên xử giả định, với kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề, lần lượt đưa ra những lập luận hết sức đanh thép và thuyết phục để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên mình đại diện.  Xuyên suốt phiên xử, khách mời tham gia luôn có cơ hội tương tác, đóng góp lập luận của mình để bổ sung cho bản bào chữa của các bên. Hội đồng trọng tài theo sát quá trình trình tranh tụng, họp bàn và cân nhắc kĩ lưỡng trên cơ sở đa số tán thành để soạn ra Phán quyết của Hội đồng trọng tài.


Đại diện bên nguyên đơn của phiên tòa giả định
Đại diện bên nguyên đơn của phiên tòa giả định

Hội thảo được đánh giá cao và có nhiều ý nghĩa đối với các luật sư và khách mời tham dự bởi thông qua đó, những người tham dự có được những hiểu biết cơ bản và trực quan về quá trình diễn ra một phiên xử giải quyết tranh chấp theo hình thức trọng tài thương mại, được tham gia vào tất cả các khâu của phiên xử, từ đọc, phân tích án, đưa ra lập luận bảo vệ tới viết phán quyết trọng tài. Hội thảo giúp những người tham gia tiếp cận được với phương thức giải quyết tranh chấp qua trọng tài thương mại - một phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến ở quốc tế và đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam.


Quang cảnh buổi Hội thảo
Quang cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu bế mạc hội thảo, Luật sư Đặng Xuân Hợp bày tỏ cám ơn chân thành các vị đại biểu, các luật sư đồng nghiệp đã tham dự hội thảo và khẳng định Câu lạc bộ sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo, tọa đàm chuyên đề,… về các chủ đề thương mại, đầu tư và kinh doanh có ý nghĩa thiết thực cho các luật sư, đồng thời luôn giữ vai trò là một diễn đàn trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hành nghề luật sư./.

Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam

17 views0 comments