Kỷ niệm 30 năm thành lập Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng ngày 02/7/2022, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (10/01/1992 – 10/01/2022).

Quang cảnh buổi lễ


Tham dự buổi Lễ có Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Lê Thúc Anh, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao; Tiến sĩ, Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; ông Trần Văn Vui, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ông Vũ Thanh Trường, Ban Nội chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đại diện Đoàn Luật sư các tỉnh Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Phước… và các sở, ban, ngành và đông đảo thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh.

Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm


Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thành lập ngày 10/01/1992 trên cơ sở kế thừa và được chuyển đổi từ Đoàn Luật sư Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo. Những ngày đầu, Đoàn Luật sư tỉnh chỉ có 07 Luật sư và 01 tập sự. Để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp, góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn; Bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 30 năm qua, Đoàn Luật sư tỉnh luôn nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, chú trọng phát triển số lượng, nâng cao chất lượng Luật sư, các tổ chức hành nghề Luật sư cũng như hoạt động nghề nghiệp Luật sư. Đến nay, Đoàn Luật sư tỉnh đã có tới 219 Luật sư tham gia và 72 tập sự hành nghề Luật sư, hoạt động trong 70 tổ chức hành nghề khác nhau và là tỉnh có quy mô Luật sư đứng thứ 6 trong toàn quốc về số lượng Luật sư. 100% Luật sư và người tập sự hành nghề Luật đều có bằng Cử nhân luật, trong đó có 17 người là Thạc sĩ luật, gần 50% Luật sư có thâm niên làm việc trong cơ quan pháp luật, nhiều Luật sư nguyên là lãnh đạo các cơ quan pháp luật, nay nghỉ hưu đã tham gia làm Luật sư.

Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị pháp lý, được Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, như trợ giúp pháp lý cho 1255 hộ dân yêu cầu Công ty Vedan bồi thường thiệt hại do họ gây ra vào năm 2010, trợ giúp pháp lý cho 33 hộ nông dân để khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường,... Đồng thời, Đoàn Luật sư đã làm tốt công tác tự quản Luật sư, kết hợp với chế độ quản lý nhà nước về hành nghề Luật sư; Tập hợp đoàn kết đội ngũ Luật sư, cùng chung tay góp sức xây dựng Đoàn Luật sư và xây dựng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ngôi nhà chung của đội ngũ Luật sư.

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư tỉnh cũng tích cực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng cách lồng ghép thông qua việc trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân và tham gia hỗ trợ pháp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, các Luật sư đã tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em, Luật Trưng cầu ý dân, Luật Hôn nhân gia đình, Hợp đồng vay tài sản, những quy định liên quan đến quyền sử dụng đất, trình tự giải quyết tranh chấp đất đai, quan hệ tài sản trong hôn nhân gia đình,… đến người dân.


Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại Lễ kỷ niệm.


Một trong những thành tích nổi bật nhất mà Đoàn Luật sư tỉnh đạt được trong 30 năm qua chính là việc phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết, xét xử nhiều vụ án hình sự, hành chính và các vụ việc dân sự, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp, doanh nhân thông qua hoạt động tư vấn pháp lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và tin cậy trên địa bàn tỉnh. Trong các vụ án có Luật sư tham gia và thông qua công tác tranh tụng, chất lượng xét xử của các phiên tòa được nâng lên, góp phần hạn chế sai sót, tạo được công bằng và khách quan trong quá trình xét xử.

Phát biểu tại buổi Lễ, Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh: “Phát huy những kết quả đã đạt được trong 30 năm qua, Đoàn Luật sư tỉnh tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao ý thức chính trị tư tưởng, bản lĩnh vững vàng, kiên định trong hoạt động nghề nghiệp của từng Luật sư; Xây dựng, kiện toàn và phát triển các tổ chức hành nghề Luật sư với đội ngũ Luật sư tăng về số lượng và bảo đảm về chất lượng; Bồi dưỡng để có nhiều Luật sư giỏi, có khả năng tham gia tranh tụng các vụ án có yếu tố nước ngoài, nhất là án kinh tế, thương mại,... Đồng thời, tích cực tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng chính sách, tư vấn miễn phí cho người dân, tham gia các đợt phát động ủng hộ người nghèo, bị ảnh hưởng thiên tai, đóng góp tiền của và sẵn sàng đấu tranh bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực cũng như những kết quả đạt được của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, cải cách tư pháp, hội nhập kinh tế quốc tế của Bà Rịa - Vũng tàu, tin rằng trong 10 - 15 năm nữa Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có bước phát triển ngoạn mục để trở thành một trong những Đoàn Luật sư mạnh của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, có khả năng dẫn dắt sự phát triển nghề Luật sư cùng với Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.


Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao bằng khen của Liên đoàn Luật sư cho các cá nhân, tập thể có có thành tích xây dựng đoàn Luật sư và hành nghề Luật sư.


Với những thành công đã đạt được trong 30 năm qua là một bước trưởng thành để Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu tiếp tục xây dựng, phát triển, làm tốt chức năng xã hội, sứ mệnh của Luật sư, khẳng định vị trí, vai trò, hình ảnh người Luật sư Việt Nam, xứng đáng với sự tin cậy của cộng đồng xã hội, của các cơ quan, tổ chức và công dân.

Nhân dịp này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tặng bằng khen cho Đoàn Luật sư tỉnh Bà rịa - Vũng tàu, 02 tổ chức hành nghề Luật sư, 08 Luật sư và 01 cá nhân cá vì đã có thành tích xây dựng Đoàn Luật sư và hành nghề Luật sư.

18 views0 comments