KBD "Giải quyết các tranh chấp về thừa kế và áp dụng chế định Thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015”

Thực hiện Thông tư  số 10/2014/TT-BTP  ngày 07 tháng 04 năm 2014 của Bộ Tư pháp quy định về nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư,ngày 10/11/2018, tại số 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư Việt Nam tổ chức tập huấn khóa bồi dưỡng với chuyên đề: “Thực tiễn giải quyết các tranh chấp về thừa kế và áp dụng chế định Thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015”.


Quyền để lại thừa kế và quyền thừa kế là những quyền cơ bản của công dân  được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, trên thực tế, do việc coi trọng những phong tục tập quán, tình cảm gia đình đã khiến cho không ít người bỏ qua việc đảm bảo thi hành quyền để lại thừa kế và quyền thừa kế. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp người để lại thừa kế đã lập di chúc nhưng do thiếu hiểu biết, bản di chúc đó không phù hợp qui định của pháp luật, khiến những người thừa kế lại phải giải quyết tranh chấp bằng pháp luật, làm mất đi tình cảm vốn có. Do vậy việc hiểu được các chế định về thừa kế là cần thiết và có ý nghĩa rất lớn trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực thừa kế.


Quang cảnh khóa bồi dưỡng
Quang cảnh khóa bồi dưỡng

Theo qui định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc”. Như vậy, so với luật hiện hành, BLDS năm 2015 đã bổ sung quyền của người thừa kế "không là cá nhân", tức là pháp nhân hay tổ chức. Theo quy định này, người thừa kế là cá nhân có quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật, còn người thừa kế là pháp nhân hay tổ chức chỉ có thể được hưởng thừa kế theo di chúc. Luật cũng quy định: "Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật".


Giảng viên giải đáp những thắc mắc của học viên
Giảng viên giải đáp những thắc mắc của học viên

Để đáp ứng được yêu cầu của luật sư về giải quyết các tranh chấp về thừa kế và áp dụng chế định Thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015 Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư tổ chức lớp tập huấn với hy vọng cung cấp cho các học viên tham dự hiểu được thực tiễn giải quyết các tranh chấp về thừa kế và áp dụng chế định Thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015 một cách tốt nhất.


Tham dự lớp tập huấn có gần 90 luật sư, các cá nhân trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Thuyết trình khóa bồi dưỡng là Ông Nguyễn Quang Lộc –  Nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao với nhiều kinh nghiệm, uy tín và trình độ chuyên môn cao.


* Nội dung bồi dưỡng của chuyên đề: Thực tiễn giải quyết các tranh chấp về thừa kế và áp dụng chế định Thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm:

-  Một số vấn đề chung về Bộ luật Dân sự 2015 và chế định thừa kế;

- Quy định của BLDS 2015 về thừa kế;

- Một số vấn đề khác về thừa kế;

- Giải đáp những ý kiến thắc mắc.

.

Tại khóa bồi dưỡng, giảng viên đã cùng các luật sư trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp những vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật liên quan trong quá trình hành nghề. 

Các luật sư, học viên đánh giá cao những nội dung trao đổi tại khóa bồi dưỡng và cho rằng: đây là chuyên đề thiết thực, đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng của các luật sư, cũng như các cá nhân khác đang hoạt động trong lĩnh vực này. 


Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư VN

83 views0 comments