Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư 6 tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ

Thực hiện Thông tư số 10/2014/TT-BTP ngày 07/4/2014 của Bộ tư pháp về việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ luật sư và “Kế hoạch bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư năm 2016” của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ngày 14/8/2016, tại Khu du lịch Thịnh Long, tỉnh Nam Định, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ giới thiệu về “Những nội dung mới của Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 và những vấn đề cần lưu ý đối với luật sư khi thực hiện Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015”cho 6 Đoàn luật sư thuộc các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam và Ninh Bình.

Gần 100 luật sư tham gia khóa bồi dưỡng đã được Giáo sư, Tiến sỹ, Luật sư Đỗ Ngọc Quang giới thiệu về những nội dung cơ bản và những vấn đề cần lưu ý đối với luật sư khi thực hiện Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 số 101/2015/QH13 (BLTT 2015).

So sánh với Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988 và 2003, BLTT 2015  đã bổ sung 176 điều, sửa đổi 317 điều, giữ nguyên 17 điều và bãi bỏ 26 điều luật. Đặc biệt là BLTT 2015 đã đưa vào những nội dung mới thể hiện sự tiến bộ theo hướng xây dựng nền tố tụng hình sự hiện đại, phù hợp với tiến trình hội nhập của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và quốc tế.


Quang cảnh khóa bồi dưỡng
Quang cảnh khóa bồi dưỡng

Chương trình Khóa học đã tập trung về những nội dung mới cơ bản gồm: Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; Nguyên tắc suy đoán vô tội; Mở rộng quyền của những người có thẩm quyền tố tụng khi được giao nhiệm vụ giải quyết vụ án; Bổ sung thêm nhóm người tham gia tố tụng; Quy định cụ thể sự tham gia tố tụng của người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người bị hại, đương sự; Những quy định mới về chứng minh, chứng cứ, nguồn chứng cứ, thẩm quyền thu thập, kiểm tra, đánh giá chứng cứ; Quy định cụ thể về các biện pháp ngăn chặn, cưỡng chễ, bảo đảm hiệu quả hơn khi áp dụng biện pháp ngăn chặn; Bổ sung căn cứ khởi tố, không khởi tố vụ án hình sự; Việc lấy lời khai những người tham gia tố tụng và hỏi cung bị can; Giám định và định giá tài sản; Bổ sung các biện pháp điều tra đặc biệt; Những quy định mới về xét xử vụ án; Thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân; Thủ tục thi hành án; Xử lý đối với các hành vi cản trở hoạt động tố tụng; Bổ sung một chương mới về bảo vệ người tố giác tội phạm, người làm chứng, bị hại và người tham gia tố tụng khác.

Với những kinh nghiệm của mình, giảng viên đã trao đổi, giải thích về những vấn đề cần lưu ý đối với luật sư khi thực hiện BLTT 2015. Đến nay, vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn thi hành từng vấn đề có liên quan đến nhưng trình tự, thủ tục thi hành các chương, điều của Bộ luật này. Do vậy, luật sư cần nắm chắc những quy định mới, theo dõi cập nhập kịp thời các văn bản dưới luật để áp dụng trong hoạt động hành nghề. Nhất là, luật sư phải nắm được nội dung Nghị quyết 10/QH13 ngày 27/11/2015 về thi hành BLTT 2015; chú ý theo sát lộ trình sử dụng ghi âm, ghi hình trong hoạt động hỏi cung, quy trình đăng ký bào chữa, nhận thông báo bào chữa và các hoạt động của luật sư khi gặp bị can, bị cáo bị tạm giam… Sẽ còn rất nhiều vấn đề mới phải giải quyết trên thực tế, do đó khi gặp khó khăn cần phản ánh ngay, các Đoàn luật sư tổng hợp ý kiến chuyển về Liên đoàn Luật sư hoặc nêu những khó khăn vướng mắc trên các phương tiện truyền thông.


Các luật sư tham gia khóa bồi dưỡng chụp ảnh lưu niệm
Các luật sư tham gia khóa bồi dưỡng chụp ảnh lưu niệm

Khóa bồi dưỡng đạt kết quả chất lượng chuyên môn cao, giảng viên tận tình, đông đảo luật sư tham gia tích cực. Đoàn luật sư tỉnh Nam Định đã có rất nhiều cố gắng đảm bảo yêu cầu của Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư, làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ hết sức chu đáo, tận tình, góp phần làm cho kết quả học tập đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng tất cả các luật sư đồng nghiệp tham dự khóa học.

Kết thúc khoá tập huấn, các luật sư đã được trao Giấy chứng nhận tham gia lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ luật sư năm 2016.

2 views0 comments