Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư tại tỉnh Lâm Đồng

(VBF) - Trong 2 ngày 16 và17/7/2016, tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng tổ chức khóa bồi dưỡng “Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và chế định bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại và đương sự”. Tham dự khóa bồi dưỡng có gần 200 luật sư thuộc 6 Đoàn Luật sư đang hành nghề tại các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk, Ninh Thuận, An Giang và Tây Ninh.

Tại khóa bồi dưỡng lần này, các luật sư đã được TS. LS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN và Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ  LĐLSVN giới thiệu về những nội dung mới trong Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) 2015 và Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) 2015 cũng như những kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình hành nghề luật sư và trong quá trình tham gia soạn thảo Bộ luật TTHS 2015. Một số nội dung mới trong Bộ luật TTHS 2015 như tổng quan thực trạng hành nghề luật sư trong giai đoạn điều tra, truy tố, xết xử; thực trạng bảo đảm quyền hành nghề của luật sư; quyền im lặng của người bị buộc tội; địa vị pháp lý của người bào chữa; các nguyên tắc tham gia xét xử, thể chế hóa một số quyền của luật sư, chế định bào chữa… Tất cả những điểm mới về mở rộng các quyền, chế định bào chữa và bảo vệ quyền lợi; việc sửa đổi, bổ sung trong hai bộ luật đã được các giảng viên trao đổi, giải thích chi tiết, cặn kẽ.


Quang cảnh khóa bồi dưỡng
Quang cảnh khóa bồi dưỡng

Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự đã được Luật sư Nguyễn Minh Tâm truyền giảng cho các luật sư. Các luật sư được nghe về sự cần thiết phải đưa một số nội dung mới, sửa đổi, bổ sung, việc giữ nguyên và bãi bỏ một số điều luật; những quy định chung, những nguyên tắc cơ bản trong Bộ luật; thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án; thủ tục giải quyết việc dân sư. Một số ý kiến, thắc mắc cũng đã được trao đổi và giải đáp thỏa đáng tại lớp bồi dưỡng nên đã thu hút đông đảo các luật sư tham gia thảo luận sôi nổi.

Tại khóa học này, các luật sư tham gia lớp bồi dưỡng đã tích cực tham gia ý kiến, đặt ra những câu hỏi và đưa ra những tình huống gay cấn đã gây khó khăn cho các luật sư trong hoạt động bào chữa tại địa phương. Những vấn đề này đã được các chuyên gia trao đổi, giải thích cặn kẽ. Cũng tại lớp bồi dưỡng, TS. LS. Phan Trung Hoài và Luật sư Nguyễn Minh Tâm cũng trao đổi thêm về những kỹ năng, trình tự, thủ tục khi làm việc tại các cơ quan tố tụng và phương thức tiếp cận khách hàng.

Các luật sư tỏ ra rất hào hứng tham gia lớp bồi dưỡng và cho rằng đây là lớp học bổ ích, thiết thực và hiệu quả. Đồng thời đề nghị Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng hơn nữa. Kết thúc khóa học, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng cho các luật sư./.

Thu Hiền

14 views0 comments

Recent Posts

See All