• Liên đoàn Luật sư VN

Khóa tập huấn về nâng cao kĩ năng tranh tụng cho luật sư

Trong khuôn khổ Bản thỏa thuận hợp tác đã kí vào tháng 1/2018 giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA), từ ngày 4-6/12/2019, hai bên đã phối hợp tổ chức Khóa tập huấn nhằm nâng cao kĩ năng tranh tụng cho luật sư Việt Nam. Thành phần tham dự Khóa tập huấn gồm có đại diện Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng trên 50 luật sư tới từ các đoàn luật sư trên toàn quốc và cán bộ một số cơ quan nhà nước như Bộ Tư pháp, Học viên Tư pháp và Hội Luật gia Việt Nam.

Đại diện cho ABA tham dự Khóa tập huấn là Luật sư Mark Jacobs và Bà Lilian Đặng, cố vấn của Chương trình sáng kiến pháp quyền của ABA (ABA ROLI).

Phát biểu khai mạc Khóa tập huấn, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã khẳng định: Bộ Luật tố tụng hình sự được sửa đổi năm 2015 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018. Trong đó, tại Điều 26 có quy định “Tranh tụng trong xét xử được bảo đảm”. Đây là nội dung rất mới và cơ bản của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã được ghi nhận, thể hiện sự tiếp thu có chọn lọc của mô hình tố tụng thẩm vấn. Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm sẽ giúp cho tòa án có những phán quyết khách quan, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, bảo đảm sự công bằng và công lý; tranh tụng trong xét xử được bảo đảm sẽ mở ra những cơ hội cho hoạt động bào chữa thể hiện được khả năng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ bằng những lập luận và những chứng cứ xác đáng từ đó sẽ đóng góp vào kết quả xét xử khách quan, công bằng của tòa án. Do đó, việc Liên đoàn Luật sư Việt Nam và ABA cùng phối hợp tổ chức Khóa tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng tranh tụng cho luật sư theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 là rất cần thiết. Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng hi vọng những kiến thức và kinh nghiệm được tập huấn lần này sẽ rất bổ ích cho hoạt động hành nghề của các luật sư và cần được lan rộng tới các luật sư đồng nghiệp khác ở các Đoàn Luật sư trong toàn quốc, từ đó sẽ góp phần hỗ trợ Liên đoàn Luật sư Việt Nam thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp cho luật sư trong lĩnh vực tranh tụng hình sự.

Ở phần đầu của Khóa tập huấn, các giảng viên là các luật sư Liên đoàn Luật sư Việt Nam lựa chọn đã giới thiệu khái quát về sự khác nhau giữa mô hình tố tụng thẩm vấn và mô hình tố tụng tranh tụng, nguyên tắc tranh tụng trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cũng như kinh nghiệm áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng tại một số nước trên thế giới. Bên cạnh đó, với tính chất là một Khóa tập huấn chuyên sâu về kĩ năng tranh tụng, các giảng viên đã chia sẻ với những luật sư tham dự Khóa tập huấn về kinh nghiệm của mình trong các vấn đề nghiên cứu hồ sơ vụ án; thẩm tra, xem xét chứng cứ pháp lý và đề xuất triệu tập người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng đến phiên tòa; xây dựng kế hoạch và kỹ năng xét hỏi tại phiên tòa; chuẩn bị và trình bày bản luận cứ trước tòa; tranh luận tại phiên tòa và kết thúc phiên tòa. Song song với phần bài giảng thiên về lý thuyết, các giảng viên đã đưa ra nhiều ví dụ từ quá trình hành nghề thực tiễn để minh họa cho những gì mà mình muốn truyền tải đến các luật sư tham dự Khóa tập huấn cũng như xây dựng các bài tập mang tính tương tác cao để các luật sư tham dự Khóa tập huấn có thể áp dụng ngay các kiến thức từ bài giảng của các giảng viên.

Các luật sư tham dự Khóa tập huấn còn được nghe những chia sẻ từ phía chuyên gia của ABA ROLI về mô hình tố tụng tranh tụng tại Hoa Kỳ và một số kĩ năng hành nghề hữu ích của luật sư Hoa Kỳ mà luật sư Việt Nam có thể áp dụng được theo những quy định mới của Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015.

Ở phần cuối của Khóa tập huấn, các luật sư Việt Nam và chuyên gia của ABA ROLI đã được quan sát một phiên tòa giả định do Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Phần phiên tòa giả định này đã được các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ đánh giá rất cao khi thể hiện được rất rõ các kĩ năng tranh tụng cần thiết của luật sư bào chữa trong vụ án hình sự.

Kết thúc Khóa tập huấn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trân trọng cảm ơn ABA, đặc biệt là Ông Mark Jacobs và Bà Lillian Đặng, hai chuyên gia của ABA ROLI đã không quản ngại đường sá xa xôi đến Việt Nam để hỗ trợ và phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Khóa tập huấn này và hi vọng mối quan hệ hơp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và ABA sẽ tiếp tục được củng cố và mở rộng trong thời gian tới.

378 views0 comments

Recent Posts

See All