LĐLSVN tổ chức Hội thảo “Cơ cấu và nội dung của bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư”

Sáng 01/12 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp với Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Cơ cấu và nội dung của bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn ở Việt Nam”.


Hội thảo thu hút sự quan tâm của các đại diện LĐLSVN, Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, Liên hội Luật sư Nhật Bản, cùng đông đảo các luật sư và đại diện các tổ chức hành nghề trong cả nước.


Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Luật sư - Tiến sỹ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN nêu bật ý nghĩa, mục đích của Hội thảo. Hội thảo là dịp để LĐLSVN nói chung, để các luật sư Việt Nam có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc những quy định cụ thể trong các Bộ quy tắc ứng xử đạo đức nghề luật của giới luật sư Hoa Kỳ và Nhật Bản; lấy đó làm nền tảng để LĐLSVN tiến hành sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.  


Chủ tịch LĐLSVN Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu khai mạc Hội thảo
Chủ tịch LĐLSVN Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Luật sư Steven Richman - Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ trình bày những nội dung cơ bản của bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ. Qua đó, ông phân tích mối quan hệ của luật sư với các thân chủ, quan hệ kinh doanh; quan hệ của luật sư với tòa án và với các đồng nghiệp.


Luật sư Steven Richman - Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ chia sẻ Quy tắc đạo đức nghề luật
Luật sư Steven Richman - Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ chia sẻ Quy tắc đạo đức nghề luật

của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ tại Hội thảo

Cùng chia sẻ với quan điểm với Luật sư Steven Richman về quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư, Ths. LS Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLSVN đã nêu thực trạng về việc thực hiện bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam. Nhìn chung, bộ quy tắc vẫn còn những quy định mang tính chất chung chung, chưa lượng đủ các điều kiện để xác định đánh giá.

Đồng thời, Ths. LS Nguyễn Minh Tâm cũng phân tích mối quan hệ giữa luật sư với khách hàng, đồng nghiệp và các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình hành nghề và đề nghị xem xét bộ quy tắc đã phù hợp, hợp lý với thực tế hay chưa?.


ThS. LS Nguyễn Minh Tâm – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng thư ký LĐLSVN
ThS. LS Nguyễn Minh Tâm – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng thư ký LĐLSVN

phát biểu tại buổi Hội thảo

Theo Luật sư Lê Đức Bính – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, luật sư là nghề cao quý, và phải lấy đạo đức làm trọng, kỹ năng là hành trang hành nghề. Luật sư Lê Đức Bính cũng khẳng định bộ nội dung quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư cần ngắn gọn, dễ hiểu và dễ áp dụng.


Chuyên gia quốc tế tại Hội thảo
Chuyên gia quốc tế tại Hội thảo

Luật sư Shigeji Ishiguro – Liên hội Luật sư Nhật Bản đã trình bày đạo đức và trách nhiệm của luật sư tại Nhật Bản. Tại Hội thảo, ông đã dẫn chứng vị thế của một luật sư Nhật Bản qua các thời kì và vai trò của luật sư.


Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN đã đưa ra phương hướng sửa đổi, bổ sung bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam. TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh hy vọng Hội thảo là cơ sở để bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư của Việt Nam hoàn thiện hơn./.


VP tổng hợp

85 views0 comments