LĐLSVN tổ chức Hội thảo: “Một số điểm mới của BLHS 2015 và KNTL của luật sư tại phiên tòa”

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) (10/10/1945 – 10/10/2017), Quỹ Hợp tác Quốc tế Đức về pháp luật (IRZ) và Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Một số điểm mới của BLHS 2015 và Kỹ năng tranh luận của luật sư tại phiên tòa” tại Hà Nội và Cần Thơ.


Chuỗi Hội thảo này nằm trong Chương trình Hợp tác pháp luật được thống nhất giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Cơ quan Tư pháp của Đức trong khuôn khổ Chương trình Đối thoại Nhà nước pháp quyền giai đoạn 2015-2018.


LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN, phát biểu khai mạc Hội thảo tại Hà Nội
LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN, phát biểu khai mạc Hội thảo tại Hà Nội

Bà Angela Schmeink, Giám đốc khu vực châu Á, Quỹ IRZ phát biểu tại Hội thảo ở Hà Nội
Bà Angela Schmeink, Giám đốc khu vực châu Á, Quỹ IRZ phát biểu tại Hội thảo ở Hà Nội

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có: LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch LĐLSVN; TS. Nguyễn Hữu Huyên, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tư pháp; TS. Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp; Thường trực LĐLSVN, các Ủy viên Ban Thường vụ LĐLSVN, Ủy viên HĐLSTQ; đại diện lãnh đạo một số đơn vị, đầu mối trực thuộc LĐLSVN; đại diện Ban Chủ nhiệm, Ủy ban Khen thưởng Kỷ luật của các ĐLS phía Bắc và Bắc Trung Bộ (tại Hội thảo ở Hà Nội) và đại diện các ĐLS, các luật sư phía Nam và đồng bằng Sông Cửu Long (tại Hội thảo ở Cần Thơ). Về phía CHLB Đức có: Bà Angela Schmeink, Giám đốc khu vực châu Á, Quỹ IRZ; ông Ursus Koerner Von Gustorf, Luật sư bào chữa hình sự, VPLS Friedrich và Koerner von Gustorf, Berlin, CHLB Đức.

Chuyên gia Đức tại Hội thảo: Bà Angela Schmeink và Luật sư Ursus Koerner Von Gustorf
Chuyên gia Đức tại Hội thảo: Bà Angela Schmeink và Luật sư Ursus Koerner Von Gustorf

Phát biểu khai mạc Hội thảo, LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Mô hình tố tụng hình sự của Việt Nam đang có những đổi mới để phù hợp với yêu cầu thực tiễn và hội nhập quốc tế. Vào ngày 01/01/2018, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực. Việc LĐLSVN và IRZ phối hợp tổ chức Hội thảo lần này là dịp để các luật sư Việt Nam hiểu biết sâu sắc về những nội dung của Bộ luật hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, đồng thời có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, so sánh với những quy định trong luật hình sự của CHLB Đức, qua đó luật sư của hai nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong hành nghề, đặc biệt là kỹ năng tranh luận tại phiên tòa trong các vụ án hình sự.


TS. Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chính, BTP
TS. Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chính, BTP

trình bày bản tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, TS. Trần Văn Dũng, một trong những diễn giả tại Hội thảo đã trình bày “Một số chính sách mới được thể hiện trong BLHS 2015”, tập trung vào (1) Thể chế hóa đầy đủ, toàn diện các chủ trương, đường lối của Đảng thể hiện trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH năm 1991 (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020, các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, đặc biệt là chủ trương: "Giảm bớt khung hình phạt tối đa quá cao trong một số loại tội phạm. Khắc phục tình trạng hình sự hoá quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự và