Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk (26/09/1989 – 26/09/2019)

Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk được thành lập theo Quyết định số 701/QĐ-UB, ngày 26/09/1989 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, là một trong các Đoàn luật sư được thành lập sớm nhất trong cả nước theo Pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987 do Hội đồng Nhà nước ban hành.

Sáng 26/09/2019 tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk  đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/09/1989 – 26/09/2019).

Đến dự Lễ kỷ niệm có Ông Phạm Hát, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk, các vị đại diện lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Nội chính Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh Đắk Lắk, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an tỉnh Đắk Lắk. Đại diện Ban Chủ nhiệm các Đoàn luật sư tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Đại diện Công ty luật VILAF Hồng Đức, các Chi nhánh tổ chức hành nghề luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hà nội, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đang hoạt động tại tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Các vị nguyên luật sư, nguyên lãnh đạo của Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk qua các thời kỳ và toàn thể luật sư, người tập sự hành nghề luật sư, cán bộ nhân viên của Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk.Từ giai đoạn lâm thời 1989 -1990 chỉ có 03 luật sư và 02 luật sư tập sự, trong 30 năm qua Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk được củng cố, kiện toàn, trưởng thành, phát triển cả về số lượng và chất lượng, được sự tin cậy của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân ở địa phương, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động chính trị pháp lý, hoạt động xã hội ở địa phương và các hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt nam. Đến nay, Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk có 109 luật sư, 29 người tập sự hành nghề luật sư, với 33 tổ chức hành nghề luật sư được thành lập đăng ký hoạt động gồm 29 Văn phòng luật sư, 04 Công ty luật TNHH một thành viên, 02 luật sư hành nghề với tư cách cá nhân. Ngoài ra, các tổ chức hành nghề luật sư còn thành lập 09 Chi nhánh, trong đó đặt tại địa phương: 07 chi nhánh; đặt tại tỉnh Đắk Nông: 02 chi nhánh. Số Văn phòng giao dịch của tổ chức hành nghề luật sư: 16 Văn phòng có tại hầu hết các Huyện, Thị xã, Thành phố của Tỉnh Đắk Lắk.


Trong 30 năm qua, các luật sư của Đoàn đã tham gia tranh tụng, bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cơ quan, tổ chức và công dân, tư vấn, dịch vụ pháp lý khác 31.082 vụ, việc. Tham gia tố tụng: 12.344 vụ, trong đó án hình sự chỉ định 9.132 vụ. Tư vấn pháp luật: 17.534 việc, dịch vụ pháp lý khác: 3.845 vụ việc. Ngoài các vụ việc do công dân và tổ chức nhờ, các vụ án bào chữa chỉ định do các cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu, các luật sư của Đoàn còn tham gia bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 571 trường hợp người nghèo và đối tượng chính sách theo yêu cầu của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Đắk Lắk và tư vấn pháp luật miễn phí cho hàng vạn lượt người.Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk còn tham gia tích cực các công tác của Uỷ ban MTTQVN tỉnh, các thành viên của Đoàn đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo của tỉnh trên 250 triệu đồng, kết nghĩa với Buôn Kon H’Ring, xã Ea H’Ding, huyện Cư M’gar đóng góp hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách, khó khăn hơn 120 triệu đồng.


Có được những thành công trong 30 năm hình thành, xây dựng, phát triển, Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk trân trọng sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt nam tỉnh Đắk Lắk, của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk, của lãnh đạo Liên đoàn luật sư Việt nam và các Sở, Ban, Ngành hữu quan, cùng với nội lực phấn đấu của Đoàn, tinh thần trách nhiệm, xây dựng, tự quản, các hoạt động công tác đúng pháp luật, các luật sư tuân thủ quy tắc đạo đức nghề nghiệp, không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, trau dồi nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ năng hành nghề.
Nhân dịp Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Liên đoàn luật sư Việt Nam vì đã có thành tích trong sự nghiệp xây dựng, phát triển luật sư giai đoạn 1989 – 2019; Ban Chủ nhiệm đương nhiệm của Đoàn trao lưu niệm, tri ân cho các vị luật sư nguyên lãnh đạo của Đoàn qua các thời kỳ, nguyên luật sư thành viên của Đoàn đã chuyển công tác, nghỉ hưu.
Với những thành công đã đạt được trong 30 năm qua là một bước trưởng thành để Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk tiếp tục xây dựng, phát triển, làm tốt chức năng xã hội, sứ mệnh luật sư, khẳng định vị trí, vai trò, hình ảnh người luật sư Việt nam, xứng đáng với sự tin cậy của cộng đồng xã hội, của các cơ quan, tổ chức và công dân.Luật sư La Văn Tờn - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk

68 views0 comments