Lễ khởi động Dự án hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với JICA giai đoạn 2021-2025

Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham dự Lễ khởi động Dự án hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với JICA giai đoạn 2021-2025 và Phiên họp Ủy ban Điều phối chung Việt Nam- Nhật Bản (JCC) lần thứ 8 của Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và Thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” giai đoạn 2015-2020

Sáng ngày 10/12/2020,Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ khởi động Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, kết nối giữa điểm cầu Việt Nam và điểm cầu Nhật Bản.Lễ khởi đông Dự án giai đoạn mới


Lễ khởi động Dự án giai đoạn mới có sự tham dự của Ngài Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Lê Thành Long – Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Khánh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đại diện các cơ quan Việt Nam tham gia thực hiện Dự án bao gồm Văn phòng Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đại diện một số Vụ, Cục trực thuộc Bộ Tư Pháp tham gia Dự án.

Về phía Nhật Bản, có Giáo sư Morishima Akio - Giáo sư danh dự Đại học Nagoya, các đại diện của : Bộ Tư pháp Nhật Bản, JICA Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các chuyên gia tư vấn dài hạn của JICA.

Phát biểu khai mạc tại Lễ khởi động Dự án, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao sự hợp tác, ủng hộ của Chính phủ Nhật Bản, thông qua JICA, đối với các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp. Bộ trưởng Lê Thành Long tin tưởng Dự án mới với nhiều nội dung, cơ chế vận hành sẽ đạt được mục tiêu, kỳ vọng đã đặt ra.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Kamikawa Yoko và Phó Chủ tịch JICA Nhật Bản Nakamura Toshiyuki nhấn mạnh, Dự án sẽ là bước tiến lớn giúp quan hệ hữu nghị hợp tác của hai nước phát triển lên một giai đoạn mới.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Giáo sư Morishima Akio đã phát biểu, chia sẻ về một số điểm mới liên quan đến việc xác định nội dung hợp tác và cách thức triển khai cùng định hướng cho việc thực hiện Dự án.
Ngài Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam


Trong bài phát biểu bế mạc, Ngài Yamada Takio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã nhắc đến việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là điểm đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức, điều này là một minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước. Ngài Đại sứ cũng cho rằng lĩnh vực tư pháp là lĩnh vực hợp tác có lịch sử lâu dài nhất giữa hai nước một phần có được là nhờ Dự án JICA với chặng đường 20 năm qua. Ông tin tưởng sự hợp tác chung này sẽ lan tỏa những ảnh hưởng tốt đẹp không chỉ trong lĩnh vực tư pháp mà còn là quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Tiếp sau Lễ khởi động Dự án giai đoạn mới là Phiên họp Ủy ban Điều phối chung Việt Nam- Nhật Bản (JCC) lần thứ 8 và cũng là lần cuối của Dự án JICA giai đoạn 2015-2020. Chủ trì phiên họp là ông Nguyễn Hữu Huyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư Pháp Việt Nam và Ông Yokomaku Kosuke – Cố vấn trưởng Dự án JICA tại Việt Nam.

Phiên họp được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và báo cáo tổng kết giai đoạn 5 năm của Dự án (2015-2020). Tại phiên họp, đại diện các cơ quan đến từ Việt Nam và Nhật Bản đã thảo luận để đánh giá về kết quả của các hoạt động đã đạt được và đưa ra những đề xuất, rút kinh nghiệm. Nhìn chung, kết quả thực hiện của Dự án đạt thành công tốt đẹp với tỷ lệ hoàn thành Dự án trung bình là 87%/năm.Phiên học JCC lần thứ 8 được tiếp nối ngay sau Lễ khởi động Dự án mới


Tham dự phiên họp, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) đã bày tỏ sự đồng tình với những kết quả đạt được của dự án, đồng thời trao đổi tổng kết về một số hoạt động VBF đã thực hiện trong khuôn khổ dự án thời gian qua. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cho biết thêm từ nay đến đầu năm 2021, VBF sẽ phối hợp với dự án để hoàn thiện và phát hành Cuốn bình luận hướng dẫn thực hiện Bộ Quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên Đoàn Luật sư Việt Nam


Trong giai đoạn vừa qua với sự hỗ trợ dự án JICA, VBF đã thực hiện một số hoạt động nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho luật sư Việt Nam như tổ chức các khóa bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn và kỹ năng cho luật sư tham gia các vụ án hình sự, hội thảo về Phổ biến, triển khai thi hành Bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, Hội thảo Góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.


Các hoạt động trong khuôn khổ Dự án JICA góp phần xây dựng phát triển nghề luật sư ở Việt Nam.

295 views0 comments