Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam và 10 năm ngày thành lập Liên đoàn Luật sư VN

Updated: Oct 28, 2019Tối ngày 9/10 năm 2019, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 – 10/10/2019) và 10 năm ngày thành lập Liên đoàn Luật sư Việt Nam (2009 – 2019).  


Tới tham dự Lễ kỷ niệm có: Ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Ông Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Ông Hà Hùng Cường - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Chánh án tòa án nhân dân tối cao; Ông Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Ông Phạm Gia Túc - Phó trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng; Bà Lê Thị Kim Thanh - Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Ông Đoàn Trung Kiên - Giám đốc Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp; Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; Ông Nguyễn Ngọc Anh - Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, Bộ Công an và các đại đại biểu của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương. Về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch; các phó chủ tịch: Luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Nguyễn Văn Chiến, luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh; các vị trong Ban Thường vụ; các vị ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc. Luật sư Lê Thúc Anh - vị Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng tham dự Lễ kỷ niệm cùng với gần 400 luật sư đến từ 11 đoàn luật sư đại diện cho trên 13.000 luật sư trên cả nước.


Sau phần văn nghệ chào mừng của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, các đại biểu đã xem video clip giới thiệu quá trình xây dựng và trưởng thành của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau 10 năm thành lập.

Thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch với báo cáo “Liên đoàn Luật sư Việt Nam - 10 năm một chặng đường phát triển” đã tóm tắt quá trình xây dựng và phát triển của Liên đoàn Luật sư Việt Nam từ năm 2009 đến nay. Báo cáo đã điểm lại những thành tựu chủ yếu, những khó khăn, hạn chế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong 10 năm xây dựng và phát triển.


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đánh giá cao vai trò của luật sư trong việc bảo vệ quyền cơ bản của công dân, bảo vệ quyền tự do, công bằng trong hoạt động tư pháp và thúc đẩy sự phát triển tiến bộ của xã hội.


Phó thủ tướng thường trực đã biểu dương sự đóng góp của đội ngũ luật sư trong 74 năm qua, của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau 10 năm thành lập và tin tưởng rằng Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng đội ngũ luật sư sẽ phát huy kết quả đạt được, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm để tiếp tục xây dựng đội ngũ Luật sư Việt Nam ngang tầm với nhiệm vụ mới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, xã hội và người dân.


Phó Thủ tướng thường trực cũng lưu ý Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới:


1. Mỗi luật sư cần không ngừng học tập không ngừng để nâng cao kiến thức pháp luật trong nước và quốc tế, trình độ chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng hành nghề đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và  cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thực hiện nghiêm túc các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, thực sự gương mẫu trong đấu tranh thực hiện pháp luật, đấu tranh không khoan nhượng với các biểu hiện tiêu cực, bảo vệ và nâng cao hình ảnh, uy tín, trách nhiệm của luật sư trước khách hàng  và xã hội.


2. Các Đoàn Luật sư  và các tổ chức hành nghề luật sư phải tăng cường quản lý, giám sát luật sư trong hoạt động nghề nghiệp, có giải pháp phù hợp hỗ trợ luật sư trong hoạt động nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp, ngăn ngừa các sai phạm. Xử lý nghiêm minh các luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những luật sư thoái hoá biến chất, lợi dụng hoạt động luật sư để thu lợi bất chính, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.


3. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tích cực thực hiện các quy định của Luật luật sư trong đó có các quy định liên quan đến nhiệm vụ của Luật sư. Trước mắt cần nghiên cứu hoàn thiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, kịp thời bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với yêu cầu của tình hình mới. Quan tâm công tác đào tạo bồi dưỡng, chuẩn bị kế hoach đào tạo luật sư sau năm 2020; Tiếp tục cùng Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan thực hiện tốt Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phát huy vai trò trong việc phối hợp với các cơ quan tư pháp, các cơ quan tố tụng, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, tạo điều kiện cho các luật sư tham gia hoạt động tố tụng theo tinh thần cải cách tư pháp; tiếp tục tham gia tích cực vào công tác tham vấn xây dựng pháp luật, rà soát thủ tục hành chính; tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân; tăng cường hợp tác quốc tế, tạo điều kiện để luật sư Việt Nam nâng cao năng lực tham gia bảo vệ quyền, lợi ích doanh nghiệp, lợi ích quốc gia, dân tộc trong các tranh chấp pháp lý quốc tế.


4. Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các Đoàn Luật sư cần tổ chức tốt Đại hội nhiệm kỳ các đoàn Luật sư tiến tới Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ  III. Đây là yêu cầu quan trọng để đánh giá toàn diện, đầy đủ về đội ngũ luật sư và hoạt động của luật sư hiện nay. Trên cơ sở đó, xây dựng chương trình hành động thích hợp, hiệu quả cho nhiệm vụ mới.


5. Bộ Tư pháp, các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp, tạo điều kiện cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các luật sư hoạt động đúng theo pháp luật và Điều lệ của Liên đoàn.


Nhân dịp này, Phó thủ tướng thường trực đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam.


Thay mặt Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư cả nước, Chủ tịch Đỗ Ngọc Thịnh cảm ơn sự hiện diện của Phó thủ tường thường trực cùng các vị lãnh đạo các cơ quan, Ban, Ngành Trung ương. Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với Liên đoàn và đội ngũ luật sư từ những năm đầu thành lập và hứa với Phó thủ tướng sẽ phát huy kết quả đạt được, khắc phục các hạn chế để tiếp tục xây dựng đội ngũ Luật sư Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đáp ứng được những yêu cầu của thời kỳ phát triển mới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, xã hội và của người dân.


Một số hình ảnh về Lễ kỷ niệm1,373 views0 comments