Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức giới thiệu Bộ sách "Sổ tay Luật sư"

Sáng 24/11/2017, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp với Dự án pháp luật thuộc JICA (Nhật Bản) tại Việt Nam tổ chức giới thiệu bộ sách "Sổ tay Luật sư" gồm 03 tập. Tới dự Lễ ra mắt bộ sách có Luật sư – Tiến sỹ Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN; Luật sư – Tiến sỹ Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch LĐLSVN, Trưởng Tiểu ban xây dựng “Sổ tay Luật sư”; bà Vũ Thị Hường – Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp); Luật sư Tsukahara Masanori – Chuyên gia pháp luật dài hạn của Dự án JICA (Nhật Bản) và đông đảo các luật sư – đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc LĐLSVN, đại diện Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư khu vực phía Bắc, đại diện các tổ chức hành nghề luật sư, các luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Cùng dự và đưa tin về sự kiện này còn có các phóng viên tới từ TTXVN, Báo điện tử VNEXPRESS, Báo Pháp luật (Bộ Tư pháp), Báo Pháp luật và Đời sống (Hội Luật gia Việt Nam), Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (Liên đoàn Luật sư Việt Nam)…


Bộ sách "Sổ tay Luật sư" gồm 03 tập được LĐLSVN tổ chức giới thiệu sáng 24/11/2017
Bộ sách "Sổ tay Luật sư" gồm 03 tập được LĐLSVN tổ chức giới thiệu sáng 24/11/2017

Phát biểu khai mạc và trực tiếp giới thiệu “Sổ tay Luật sư” tại Lễ ra mắt, Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN, nhấn mạnh: 


Ngay từ khi được thành lập vào tháng 5/2009 đến nay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của LĐLSVN là đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng hành nghề cho các Luật sư (LS), người tập sự hành nghề Luật sư (NTSHNLS) nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho các chủ thể xã hội.


Quang cảnh Lễ ra mắt "Sổ tay Luật sư"
Quang cảnh Lễ ra mắt "Sổ tay Luật sư"

Mặc dù trước khi trở thành LS, NTSHNLS đã được trải qua chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp, tập sự tại các tổ chức hành nghề, nhưng nhiều LS trẻ mới vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng trong việc tích luỹ kinh nghiệm hành nghề. Từ thực tế nêu trên, Ban Thường vụ, Thường trực LĐLSVN đã quyết tâm trang bị cho các LS và NTSHNLS một công cụ hữu hiệu song hành với các họ trong quá trình hành nghề.


Đại diện Thường trực LĐLSVN và chuyên gia Nhật Bản tại Lễ ra mắt STLS
Đại diện Thường trực LĐLSVN và chuyên gia Nhật Bản tại Lễ ra mắt STLS

Sổ tay Luật sư (STLS) là sản phẩm nằm trong khuôn khổ của dự án Hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực pháp luật giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan, tổ chức phía Việt Nam, trong đó LĐLSVN là một trong các tổ chức đối tác của Dự án JICA. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nói trên, LĐLSVN đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-LĐLSVN ngày 28-12-2015 (Quyết định bổ sung số 114/ QĐ-LĐLSVN ngày 04-08-2016) thành lập Tiểu ban xây dựng STLS do LS.TS. Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam làm Trưởng Tiểu ban, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ về việc triển khai tổ chức thực hiện STLS theo tiến độ đã thống nhất với JICA.LS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN, Trưởng Tiểu ban xây dựng STLS
LS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN, Trưởng Tiểu ban xây dựng STLS

trực tiếp giới thiệu STLS

Tiểu ban xây dựng STLS đã tổ chức nhiều phiên họp, các cuộc hội thảo với sự tham gia của đông đảo của các LS có thâm niên, nhiều kinh nghiệm để góp ý xây dựng Đề cương STLS, đồng thời tham khảo các dạng STLS tương tự ở nhiều quốc gia như Mỹ, Canađa, CHLB Đức, Nhật Bản, Campuchia, v.v. Sau nhiều nỗ lực triển khai, Tiểu ban STLS đã quyết định trình phương án xây dựng STLS thành 03 tập, phân công các LS viết từng chuyên đề, với kết cấu:


Tập 1 - Luật sư và hành nghề luật sư: Giới thiệu những nội dung cơ bản về Luật sư, vị trí, vai trò và chức năng; Tổ chức hành nghề luật sư; Tổ chức xã hội nghề nghiệp của Luật sư; Phạm vi cung cấp dịch vụ pháp lý của Luật sư; Kỹ năng chung của Luật sư khi cung cấp dịch vụ pháp lý; Cơ sở tính thù lao luật sư, thủ tục báo giá dịch vụ và soạn thảo Hợp đồng dịch vụ pháp lý; Chế độ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư; Chế độ kế toán và quyết toán thuế đối với tổ chức hành nghề luật sư; So sánh phạm vi hành nghề luật sư với một số nghề luật khác.