Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức giới thiệu Bộ sách "Sổ tay Luật sư"

Sáng 24/11/2017, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp với Dự án pháp luật thuộc JICA (Nhật Bản) tại Việt Nam tổ chức giới thiệu bộ sách "Sổ tay Luật sư" gồm 03 tập. Tới dự Lễ ra mắt bộ sách có Luật sư – Tiến sỹ Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN; Luật sư – Tiến sỹ Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch LĐLSVN, Trưởng Tiểu ban xây dựng “Sổ tay Luật sư”; bà Vũ Thị Hường – Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp); Luật sư Tsukahara Masanori – Chuyên gia pháp luật dài hạn của Dự án JICA (Nhật Bản) và đông đảo các luật sư – đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc LĐLSVN, đại diện Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư khu vực phía Bắc, đại diện các tổ chức hành nghề luật sư, các luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Cùng dự và đưa tin về sự kiện này còn có các phóng viên tới từ TTXVN, Báo điện tử VNEXPRESS, Báo Pháp luật (Bộ Tư pháp), Báo Pháp luật và Đời sống (Hội Luật gia Việt Nam), Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam (Liên đoàn Luật sư Việt Nam)…


Bộ sách "Sổ tay Luật sư" gồm 03 tập được LĐLSVN tổ chức giới thiệu sáng 24/11/2017
Bộ sách "Sổ tay Luật sư" gồm 03 tập được LĐLSVN tổ chức giới thiệu sáng 24/11/2017

Phát biểu khai mạc và trực tiếp giới thiệu “Sổ tay Luật sư” tại Lễ ra mắt, Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN, nhấn mạnh: 


Ngay từ khi được thành lập vào tháng 5/2009 đến nay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của LĐLSVN là đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng hành nghề cho các Luật sư (LS), người tập sự hành nghề Luật sư (NTSHNLS) nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho các chủ thể xã hội.


Quang cảnh Lễ ra mắt "Sổ tay Luật sư"
Quang cảnh Lễ ra mắt "Sổ tay Luật sư"

Mặc dù trước khi trở thành LS, NTSHNLS đã được trải qua chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp, tập sự tại các tổ chức hành nghề, nhưng nhiều LS trẻ mới vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng trong việc tích luỹ kinh nghiệm hành nghề. Từ thực tế nêu trên, Ban Thường vụ, Thường trực LĐLSVN đã quyết tâm trang bị cho các LS và NTSHNLS một công cụ hữu hiệu song hành với các họ trong quá trình hành nghề.


Đại diện Thường trực LĐLSVN và chuyên gia Nhật Bản tại Lễ ra mắt STLS
Đại diện Thường trực LĐLSVN và chuyên gia Nhật Bản tại Lễ ra mắt STLS

Sổ tay Luật sư (STLS) là sản phẩm nằm trong khuôn khổ của dự án Hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực pháp luật giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan, tổ chức phía Việt Nam, trong đó LĐLSVN là một trong các tổ chức đối tác của Dự án JICA. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nói trên, LĐLSVN đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-LĐLSVN ngày 28-12-2015 (Quyết định bổ sung số 114/ QĐ-LĐLSVN ngày 04-08-2016) thành lập Tiểu ban xây dựng STLS do LS.TS. Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam làm Trưởng Tiểu ban, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ về việc triển khai tổ chức thực hiện STLS theo tiến độ đã thống nhất với JICA.LS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN, Trưởng Tiểu ban xây dựng STLS
LS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch LĐLSVN, Trưởng Tiểu ban xây dựng STLS

trực tiếp giới thiệu STLS

Tiểu ban xây dựng STLS đã tổ chức nhiều phiên họp, các cuộc hội thảo với sự tham gia của đông đảo của các LS có thâm niên, nhiều kinh nghiệm để góp ý xây dựng Đề cương STLS, đồng thời tham khảo các dạng STLS tương tự ở nhiều quốc gia như Mỹ, Canađa, CHLB Đức, Nhật Bản, Campuchia, v.v. Sau nhiều nỗ lực triển khai, Tiểu ban STLS đã quyết định trình phương án xây dựng STLS thành 03 tập, phân công các LS viết từng chuyên đề, với kết cấu:


Tập 1 - Luật sư và hành nghề luật sư: Giới thiệu những nội dung cơ bản về Luật sư, vị trí, vai trò và chức năng; Tổ chức hành nghề luật sư; Tổ chức xã hội nghề nghiệp của Luật sư; Phạm vi cung cấp dịch vụ pháp lý của Luật sư; Kỹ năng chung của Luật sư khi cung cấp dịch vụ pháp lý; Cơ sở tính thù lao luật sư, thủ tục báo giá dịch vụ và soạn thảo Hợp đồng dịch vụ pháp lý; Chế độ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư; Chế độ kế toán và quyết toán thuế đối với tổ chức hành nghề luật sư; So sánh phạm vi hành nghề luật sư với một số nghề luật khác.


Ông M. Tsukahara, chuyên gia pháp luật thuộc JICA phát biểu tại Lễ ra mắt STLS
Ông M. Tsukahara, chuyên gia pháp luật thuộc JICA phát biểu tại Lễ ra mắt STLS

Tập 2 - Kỹ năng hành nghề luật sư trong tố tụng hình sự, hành chính, dân sự:Giới thiệu những kỹ năng hành nghề của Luật sư tham gia tranh tụng các loại vụ án hình sự, hành chính, dân sự và kỹ năng của Luật sư khi tham gia tố tụng trọng tài, cụ thể bao gồm: (1) Kỹ năng cơ bản của luật sư khi tham gia tố tụng hình sự và kỹ năng cụ thể đối với  một số  vụ án xâm phạm ANQG; buôn bán, tang trữ sửa dụng ma túy, tham nhũng; bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dưới 18 tuổi, cho pháp nhân thương mại phạm tội; (2) Kỹ năng hành nghề của Luật sư trong các vụ án hành chính (3) Kỹ năng cơ bản của Luật sư tham gia tố tụng dân sự và kỹ năng cụ thể đối với một số loại vụ án cụ thể như hôn nhân - gia đình, tranh chấp thừa kế, tranh chấp lao động, tranh chấp đất đai, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, v.v..


Tập 3: Kỹ năng hành nghề luật sư tư vấn trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại: Giới thiệu kỹ năng hành nghề của LS trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại, tập trung chuyên sâu trong các lĩnh vực như: Tư vấn đầu tư vào các dự án; Tư vấn thành lập và hoạt động của doanh nghiệp; Mua bán doanh nghiệp; Tư vấn lĩnh vực bất động sản; Tư vấn lĩnh vực xây dựng; Tư vấn lĩnh vực Lao động; Tư vấn lĩnh vực vay vốn ngân hàng; Tư vấn lĩnh vực sở hữu trí tuệ, quyền tác giả; Tư vấn lĩnh vực Hợp đồng thương mại và mua bán hàng hóa quốc tế; Tư vấn lĩnh vực Thương mại quốc tế, v.v.


Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt STLS
Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt STLS

Trên tinh thần trách nhiệm và hết sức trách nhiệm và khẩn trương, các LS được phân công thực hiện các chuyên đề đã cố gắng hoàn thành đúng thời hạn, sau đó LĐLSVN quyết định thành lập Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 13/QĐ-LĐLSVN ngày 13/2/2017 bao gồm 8 thành viên do LS Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch LĐLSVN làm Chủ tịch, tiến hành 4 cuộc họp vào các tháng 2, 3, 5/2017 để góp ý, hoàn thiện nội dung, đồng thời phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc Gia - Sự Thật biên tập và tiến hành xuất bản thành sách như quý vị đang có trong tay.


Có thể nói, STLS là thành quả được xem như sự “rút ruột nhả tơ” của nhiều Luật sư tâm huyết, với mong muốn truyền lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quý báu của mình nhằm chia sẻ, đưa ra được những góp ý bổ ích, giải pháp đối với các tình huống nảy sinh trong quá trình hành nghề đối với các LS (đặc biệt là các LS trẻ), NTSHNLS, cũng như các đối tượng khác làm việc trong lĩnh vực pháp luật có quan tâm.


Đại biểu tham dự Lễ ra mắt STLS
Đại biểu tham dự Lễ ra mắt STLS

Do xác định hình thức ấn phẩm là dạng Sổ tay, nên nội dung trình bày trong STLS được trình bày tương đối cô đọng, xúc tích, dễ hiểu, với tinh thần “cầm tay chỉ việc”, dựa trên những kinh nghiệm của các Luật sư đi trước, cố gắng bảo đảm sự tiện dụng, tiện tra cứu những nội dung cốt lõi quy định, đề cập các quyền và nghĩa vụ của Luật sư (dẫn chiếu đến điều luật cụ thể). Đây là cơ sở ban đầu để sau này có thể liên thông kết nối mạng (Sổ tay Luật sư Điện tử), mang tính ổn định tương đối, dễ dàng cập nhật những quy định mới và bổ sung những kinh nghiệm thực tiễn mới phát sinh.


Thay mặt cho Thường trực LĐLSVN, tập thể Tiểu ban xây dựng STLS, các thành viên Hội đồng thẩm định, LS. Phan Trung Hoài đồng thời bảy tỏ sự cảm ơn chân thành về tiến trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của JICA và cá nhân Luật sư Masanori Tsukahara, cảm ơn những nỗ lực, tận tuỵ và trách nhiệm cao của các LS được phân công viết các chuyên đề và sự phối hợp nhiệt tình, hiệu quả của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật. Do đây là lần xuất bản đầu tiên, điều kiện thời gian còn hạn hẹp, nội dung biên soạn chủ yếu xuất phát từ kinh nghiệm họat động thực tiễn của các Luật sư, nên cuốn sách không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong bạn đọc, các Luật sư đồng nghiệp và những người quan tâm đến sự phát triển của đội ngũ Luật sư Việt Nam góp ý để lần xuất bản sau cuốn sách được hoàn thiện hơn.


Phát biểu kết thúc Lễ ra mắt STLS, Chủ tịch LĐLSVN Đỗ Ngọc Thịnh chia sẻ: Ban Thường vụ, Thường trực LĐLSVN luôn quan tâm sát sao từ quá trình hình thành tới khi ra đời STLS, từ khâu lựa chọn, phân công Tiểu ban xây dựng và Hội đồng thẩm định STLS, tới việc giao tới các Đoàn Luật sư, các bộ phận, đơn vị thuộc LĐSLVN, đến các luật sư có nhiều kinh nghiệm, có thể nói là “gạo cội” trong nghề luật viết từng bài, từng chuyên đề liên quan để sau đó được đúc rút, liên kết và tập hợp thành trọn bộ 03 cuốn SLTS.


LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN phát biểu tại Lễ ra mắt STLS
LS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN phát biểu tại Lễ ra mắt STLS

“Đây là sản phẩm trí tuệ của giới luật sư Việt Nam được trình bày khá cô đọng, xúc tích, dễ hiểu, với tinh thần ‘cầm tay chỉ việc’, dựa trên những kinh nghiệm của các LS đi trước, cố gắng bảo đảm sự tiện dụng, tiện tra cứu những nội dung cốt lõi quy định, đề cập các quyền và nghĩa vụ của LS (dẫn chiếu đến điều luật cụ thể). Bộ STLS này không chỉ hữu ích với những LS mới vào nghề mà xứng đáng trở thành ‘cẩm nang gối đầu giường’, có giá trị tham khảo đặc biệt đối với những người đang được đào đạo để trở thành luật sư và thậm chí đối với cả các luật sư đã và đang hành nghề”.  


Chủ tịch LĐLSVN Đỗ Ngọc Thịnh cho biết thêm, STLS là nền tảng ban đầu để tiến tới hình thành nên Sổ tay Luật sư điện tử trên Cổng thông tin điện tử của LĐLSVN (www.liendoanluatsu.org.vn), đảm bảo tính ổn định, kịp thời cập nhật những quy định mới và bổ sung những kinh nghiệm thực tiễn phát sinh, đặc biệt là tạo điều kiện cho các luật sư trên toàn quốc dễ dàng truy cập.


Với những nội dung thiết thực, bổ ích và in ấn trang trọng, bộ sách STLS được đánh giá là “tài liệu quý” đối với các luật sư Việt Nam trong giai đoạn hiện nay./.


LS. Nguyễn Xuân Anh


Phó Tổng Thư ký LĐLSVN

68 views0 comments