Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng cho luật sư 6 tỉnh Nam miền Trung và Tây Nguyên

Trong 2 ngày 8-9/7/2016, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức khóa “Bồi dưỡng những nội dung mới của Bộ luật Hình sự 2015 và chế định bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại và đương sự, những điểm mới của Bộ luật Tố tụng Dân sự” với sự hỗ trợ kinh phí từ tổ chức Jica - Nhật Bản tài trợ.


Toàn cảnh lớp bồi dưỡng tại TP Quy Nhơn ngày 8-9/7/2016​
Toàn cảnh lớp bồi dưỡng tại TP Quy Nhơn ngày 8-9/7/2016​

Tham dự khóa bồi dưỡng có khoảng 160 Luật sư đang hành nghề thuộc 6 Đoàn Luật sư các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên gồm: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk. Tại khóa bồi dưỡng, các Luật sư đã được nghe TS. LS Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Luật sư Nguyễn Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam truyền đạt những nội dung mới liên quan đến Bộ Luật TTHS 2015 và Bộ Luật TTDS 2015; những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hành nghề Luật sư và quá trình xây dựng Luật TTHS mới 2015. Một số nội dung mới trong Bộ Luật TTHS 2015 như tổng quan thực trạng hành nghề Luật sư trong giai đoạn điều tra, truy tố, xết xử; thực trạng bảo đảm quyền hành nghề của luật sư; quyền im lặng của người bị buộc tội; địa vị pháp lý của người bào chữa; các nguyên tắc tham gia xét xử, thể chế hóa một số quyền của Luật sư, chế định bào chữa… Tất cả những điểm mới về mở rộng các quyền, chế định bào chữa và bảo vệ quyền lợi; việc sửa đổi, bổ sung trong Bộ Luật mới đã được thỉnh giảng trao đổi, truyền đạt, giải thích chi tiết. Tại mỗi nội dung truyền giảng của các chuyên gia, các Luật sư tham gia bồi dưỡng đã sôi nổi đóng góp ý kiến, đặt ra những câu hỏi, tình huống gây vướng mắc liên quan cụ thể đến tình hình hoạt động bào chữa tại địa phương, gây khó khăn cho các luật sư cũng đã được các chuyên gia trao đổi, giải thích, trả lời. Cũng tại lớp bồi dưỡng, TS. LS Phan Trung Hoài và Luật sư Nguyễn Minh Tâm còn bồi dưỡng, trao đổi thêm những kỹ năng, phương thức tiếp cận khách hàng, trình tự, thủ tục đến làm việc tại các cơ quan tố tụng…

Những nội dung mới của Bộ Luật tố tụng Dân sự đã được Luật sư Nguyễn Minh Tâm truyền giảng cho các luật sư. Các Luật sư được nghe về sự cần thiết phải đưa một số nội dung mới, sửa đổi, bổ sung, việc giữ nguyên và bãi bỏ một số điều luật; những quy định chung, những nguyên tắc cơ bản trong Bộ luật; thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án; thủ tục giải quyết việc dân sự… Một số ý kiến, thắc mắc cũng đã được trao đổi và giải quyết tại lớp bồi dưỡng đã thu hút đông đảo các luật sư tham gia thảo luận, cùng giải quyết. Các luật sư tỏ ra rất hào hứng tham gia lớp bồi dưỡng đầy bổ ích và hiệu quả này. Cuối buổi, một số luật sư đề nghị Ban tổ chức lớp học cần tổ chức nhiều hơn những lớp bồi dưỡng như thế này. Kết thúc lớp học, Ban tổ chức lớp học đã cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng bắt buộc này cho các luật sư.

Luật sư, Nhà báo Vũ Đình Năm - Đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai

25 views0 comments