Luật sư Hà Tĩnh tiếp tục tổ chức trợ giúp pháp lý miễn phí tại xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh


Thực hiện quy định về nghĩa vụ trợ giúp pháp lý miễn phí hàng năm của luật sư và kế hoạch của Liên Đoàn luật sư Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống luật sư Việt Nam (10 - 10), hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam (9 - 11). Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh tiếp tục tổ chức cuộc trợ giúp pháp lý miễn phí lưu động cho nhân dân tại xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ. Đây là xã đã về đích nông thôn mới năm 2018 và chuẩn bị sáp nhập với xã Đức Hòa theo chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính của tỉnh.

Ngày 24/9/2019, Đoàn trợ giúp pháp lý lên đường với 10 Luật sư, tư vấn viên pháp luật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giới thiệu văn bản pháp luật và tư vấn pháp luật. Ngay từ 7 giờ sáng, khi Đoàn có mặt tại UBND xã nhưng đông đảo bà con đã tề tựu đến đây để được nghe các luật sư giới thiệu các văn bản pháp luật mới và tư vấn pháp luật. Qua tiếp xúc với bà con chúng tôi biết được nhiều người đến đây chờ đợi từ rất sớm.

Trước khi vào buổi trợ giúp pháp lý, Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã Đức Lạc trị giá hơn 1 triệu đồng để bổ sung vào tủ sách pháp luật của xã và trao 10 suất quà trị giá 200.000đ/1suất cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trao tặng sách pháp luật cho UBND xã Liên Minh
Trao tặng sách pháp luật cho UBND xã Liên Minh

Tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Nội dung trợ giúp pháp lý lần này của Đoàn gồm có 2 phần chính, đó là giới thiệu một số nội dung về công tác phòng chống tham nhũng và những văn bản pháp luật quan trọng liên quan nhiều đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân như: Luật đất đai sửa đổi, Luật dân sự, Luật hôn nhân – gia đình; đồng thời tổ chức tư vấn pháp luật cho bà con nhân dân. Để đạt hiệu quả cao nhất, Đoàn trợ giúp pháp lý đã chia ra 2 bộ phận để đảm nhận 2 nội dung nói trên.

Toàn cảnh hội trường TGPL
Toàn cảnh hội trường TGPL

Một số nội dung về công tác phòng chống tham nhũng được Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh giới thiệu, đây là một trong những vấn đề được Đảng, Nhà nước và nhân dân rất quan tâm hiện nay. Luật sư Phan Duy Phong giới thiệu một cách khái quát, cô đọng, dễ hiểu về nguồn gốc, nguyên nhân tham nhũng trên thế giới và ở Việt Nam nói riêng; những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua của nước ta và một số nhiệm vụ, biện pháp sắp tới để đưa công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả cao hơn.

Luật sư Phan Duy Phong phổ biến pháp luật cho bà con
Luật sư Phan Duy Phong phổ biến pháp luật cho bà con

Luật sư Nguyễn KhắcTuấn, phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh giới thiệu những vấn đề thường xảy ra trong thực tiễn dẫn đến tranh chấp đất đai, cũng như trách nhiệm của chính quyền trong quản lý đất đai, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quản lý, sử dụng đất đai và một số vấn đề về đăng kí kết hôn, chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân…


Song song với việc giới thiệu các văn bản pháp luật, các luật sư trong Đoàn đã tổ chức tư vấn pháp luật cho bà con. Được tổ chức tại các địa điểm trong khuôn viên Ủy ban xã, có bàn ghế cho bà con ngồi để bình tĩnh trình bày những vấn đề vướng mắc. Bộ phận tư vấn pháp luật đã tiếp nhận 15 vụ việc và ý kiến yêu cầu trực tiếp của bà con nhân dân liên quan nhiều lĩnh vực như Luật đất đai, chế độ chính sách, Luật hộ tịch... Tại địa điểm tư vấn, các luật sư đã nghiên cứu kĩ các yêu cầu của bà con, cẩn thận giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục và thẩm quyền xem xét giải quyết từng vụ việc cụ thể. Qua tư vấn bà con đều thoả mãn, vui vẻ với những nội dung mà luật sư tư vấn, hướng dẫn, giải thích.


Các luật sư tư vấn pháp luật cho bà con
Các luật sư tư vấn pháp luật cho bà con

Kết thúc cuộc trợ giúp Đồng chí Lê Xuân Hội, Chủ tịch UBND xã đã thay mặt Lãnh đạo xã cảm ơn Đoàn trợ giúp pháp lý đã về đây với bà con nhân dân, giúp bà con hiểu biết hơn về kiến thức pháp luật, tuy thời gian không nhiều nhưng kết quả đem lại hơn cả hàng chục cuộc họp. Kết quả này không chỉ góp phần đưa kiến thức pháp luật đến với bà con mà còn mang lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân địa phương. Đây cũng chính là động lực để bà con đoàn kết cùng nhau phát huy những kết quả đạt được trong phong trào nông thôn mới.Hương Hoài - Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh

40 views0 comments