MOSKVA- TÌNH YÊU CỦA TÔI…

Ghi chép của Luật sư Phan Trung Hoài


KỲ V: MỘT TRANG MỚI PHÁT TRIỂN RỰC RỠ TRONG QUAN HỆ NGHỀ LUẬT SƯ HAI NƯỚC


Đó là lời phát biểu hết sức trân trọng của Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Liên bang (LĐLS LB) Nga đánh giá về bước phát triển mới trong mối quan hệ giữa tổ chức luật sư và nghề luật sư hai nước LB Nga và Việt Nam sau khi hai bên ký kết chính thức Thỏa thuận hợp tác vào ngày 5/8/2019 tại trụ sở LĐLS LB Nga nằm tại tòa nhà số 43 đường Sivsev Vrazek trung tâm Moskva.


Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm dưới chân tượng đài Bác Hồ tại Moskva.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm dưới chân tượng đài Bác Hồ tại Moskva.

Chào mừng Đoàn công tác LĐLSVN đến thăm LB Nga và Saint Petersburg, Luật sư Yury Pilipenko bày tỏ từ rất lâu rồi, LĐLS LB Nga mong chờ đặt quan hệ hợp tác với LĐLSVN. Ông dí dỏm nói, mùa hè ở Moskva rất ngắn, thời tiết như mùa đông ở Hà Nội, nhưng điều đó không ngăn cản tình cảm giữa nhân dân và luật sư hai nước.

Phát biểu đáp từ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN giới thiệu các thành viên Đoàn công tác LĐLSVN, nhắc lại tình cảm sâu nặng giữa nhân dân hai nước, nhất là trong những tháng năm Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc. Về phần mình, cùng với việc mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức luật sư ở các nước có nghề luật phát triển, LĐLSVN rất mong muốn tạo lập mối quan hệ hợp tác, giao lưu với LĐLS LB Nga và chuyến thăm này đã hiện thực hóa mong muốn đó.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh còn bày tỏ lòng cám ơn về sự đón tiếp trọng thị của ông Chủ tịch LĐLS LB Nga cùng các Phó Chủ tịch và thành viên LĐLS LB Nga. Dù tiết trời Moskva hay ở Saint Petersburg có se lạnh, nhưng mỗi thành viên trong Đoàn công tác đều cảm thấy sự ấm áp của tình đồng nghiệp hai nước.

Luật sư Yury Pilipenko nói mùa đông ở nước Nga rất dài, trong một trái đất rộng lớn, nhưng từ trong lịch sử, LB Nga và Việt Nam luôn gần gũi nhau. Ông vui mừng vì tổ chức luật sư hai nước đã đi đến ký kết Thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay và hy vọng Thỏa thuận này không chỉ thể hiện trên giấy tờ mà nó được thực thi trên thực tế. Bởi lẽ, bất cứ một tổ chức luật sư quốc gia nào không thể tồn tại một cách biệt lập, mà phải trong mối quan hệ với các quốc gia khác, việc trao đổi, hợp tác với nhau sẽ cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý giá.

Như thông tin chúng tôi đã nêu trong kỳ II của loạt bài viết này, nghề luật sư ở LB Nga đã tồn tại trên 165 năm, nhưng khi được thành lập theo Luật Luật sư và hành nghề luật sư do Tổng thống Putin ký năm 2003, LĐLS LB Nga vẫn được coi là một tổ chức luật sư quốc gia còn non trẻ. Thậm chí, Luật sư Yury Pilipenko còn ví von Đoàn luật sư Paris với lịch sử hình thành nhiều thế kỷ trước đó, có thể coi như “người bà” của LĐLS LB Nga! LĐLS LB Nga học hỏi được rất nhiều từ các tổ chức luật sư trong Cộng đồng Châu Âu, mang đến nhiều lợi ích to lớn cho LĐLS LB Nga.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cám ơn về những ý kiến phát biểu chân tình của ông Chủ tịch LĐLS LB Nga. Trong một chừng mực nhất định, lịch sử nghề luật sư hai nước có những điểm tương đồng và chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Điều đáng lưu ý, trong quá khứ và hiện tại, hệ thống pháp luật, mô hình tố tụng của Việt Nam cũng tham khảo nhiều từ Liên Xô cũ (LB Nga ngày nay). Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, vai trò của các luật sư, tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư ngày càng được coi trọng, hướng đến việc phụng sự công lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền, thúc đẩy sự hợp tác quốc tế. Những kinh nghiệm trong hoạt động nghề nghiệp luật sư ở LB Nga hiện nay sẽ là những tham khảo hữu ích cho hoạt động nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam.


Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch (giữa), Luật sư Gennady Sharov (trái), Vladislav Grib- các Phó Chủ tịch LĐLS LB Nga chủ trì Lễ ký kết và Tọa đàm với Đoàn công tác LĐLSVN. Ảnh: Hoài Phan
Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch (giữa), Luật sư Gennady Sharov (trái), Vladislav Grib- các Phó Chủ tịch LĐLS LB Nga chủ trì Lễ ký kết và Tọa đàm với Đoàn công tác LĐLSVN. Ảnh: Hoài Phan

Nhân dịp này, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh trân trọng mời lãnh đạo LĐLS LB Nga cùng các thành viên có mặt trong cuộc gặp này có dịp sang thăm và làm việc với LĐLSVN vào thời điểm thích hợp.

Thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết trong buổi gặp hôm nay sẽ mở ra những cơ hội mới trong quan hệ giữa tổ chức luật sư hai quốc gia, thúc đẩy cho nghề luật sư phát triển.

Ngay sau khi hai bên trao đổi những vấn đề thuộc về định hướng và nội dung của sự hợp tác, Chủ tịch LĐLS LB Nga và Chủ tịch LĐLSVN đã bước về phía bàn trung tâm với quốc kỳ 2 nước, đặt bút ký vào Thỏa thuận hợp tác với thời hạn 5 năm bằng 3 thứ tiếng Việt Nam, tiếng Nga và tiếng Anh.

Có thể nói, với sự chứng kiến của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, buổi lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác đã diễn ra hết sức trang trọng, thắm tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa giới luật sư hai nước.


Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch LĐLS LB Nga và Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh- Chủ tịch LĐLSVN đặt bút ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.
Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch LĐLS LB Nga và Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh- Chủ tịch LĐLSVN đặt bút ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Ngay sau khi kết thúc Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác, buổi Tọa đàm về những thách thức và cơ hội trong hoạt động nghề nghiệp luật sư giữa hai quốc gia đã diễn ra sôi nổi và nhiều ý nghĩa. Luật sư Aleksandr Shefer- phụ trách Ủy ban hợp tác quốc t