MOSKVA- TÌNH YÊU CỦA TÔI…

Ghi chép của Luật sư Phan Trung Hoài


KỲ V: MỘT TRANG MỚI PHÁT TRIỂN RỰC RỠ TRONG QUAN HỆ NGHỀ LUẬT SƯ HAI NƯỚC


Đó là lời phát biểu hết sức trân trọng của Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Liên bang (LĐLS LB) Nga đánh giá về bước phát triển mới trong mối quan hệ giữa tổ chức luật sư và nghề luật sư hai nước LB Nga và Việt Nam sau khi hai bên ký kết chính thức Thỏa thuận hợp tác vào ngày 5/8/2019 tại trụ sở LĐLS LB Nga nằm tại tòa nhà số 43 đường Sivsev Vrazek trung tâm Moskva.


Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm dưới chân tượng đài Bác Hồ tại Moskva.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm dưới chân tượng đài Bác Hồ tại Moskva.

Chào mừng Đoàn công tác LĐLSVN đến thăm LB Nga và Saint Petersburg, Luật sư Yury Pilipenko bày tỏ từ rất lâu rồi, LĐLS LB Nga mong chờ đặt quan hệ hợp tác với LĐLSVN. Ông dí dỏm nói, mùa hè ở Moskva rất ngắn, thời tiết như mùa đông ở Hà Nội, nhưng điều đó không ngăn cản tình cảm giữa nhân dân và luật sư hai nước.

Phát biểu đáp từ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN giới thiệu các thành viên Đoàn công tác LĐLSVN, nhắc lại tình cảm sâu nặng giữa nhân dân hai nước, nhất là trong những tháng năm Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc. Về phần mình, cùng với việc mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức luật sư ở các nước có nghề luật phát triển, LĐLSVN rất mong muốn tạo lập mối quan hệ hợp tác, giao lưu với LĐLS LB Nga và chuyến thăm này đã hiện thực hóa mong muốn đó.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh còn bày tỏ lòng cám ơn về sự đón tiếp trọng thị của ông Chủ tịch LĐLS LB Nga cùng các Phó Chủ tịch và thành viên LĐLS LB Nga. Dù tiết trời Moskva hay ở Saint Petersburg có se lạnh, nhưng mỗi thành viên trong Đoàn công tác đều cảm thấy sự ấm áp của tình đồng nghiệp hai nước.

Luật sư Yury Pilipenko nói mùa đông ở nước Nga rất dài, trong một trái đất rộng lớn, nhưng từ trong lịch sử, LB Nga và Việt Nam luôn gần gũi nhau. Ông vui mừng vì tổ chức luật sư hai nước đã đi đến ký kết Thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay và hy vọng Thỏa thuận này không chỉ thể hiện trên giấy tờ mà nó được thực thi trên thực tế. Bởi lẽ, bất cứ một tổ chức luật sư quốc gia nào không thể tồn tại một cách biệt lập, mà phải trong mối quan hệ với các quốc gia khác, việc trao đổi, hợp tác với nhau sẽ cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý giá.

Như thông tin chúng tôi đã nêu trong kỳ II của loạt bài viết này, nghề luật sư ở LB Nga đã tồn tại trên 165 năm, nhưng khi được thành lập theo Luật Luật sư và hành nghề luật sư do Tổng thống Putin ký năm 2003, LĐLS LB Nga vẫn được coi là một tổ chức luật sư quốc gia còn non trẻ. Thậm chí, Luật sư Yury Pilipenko còn ví von Đoàn luật sư Paris với lịch sử hình thành nhiều thế kỷ trước đó, có thể coi như “người bà” của LĐLS LB Nga! LĐLS LB Nga học hỏi được rất nhiều từ các tổ chức luật sư trong Cộng đồng Châu Âu, mang đến nhiều lợi ích to lớn cho LĐLS LB Nga.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cám ơn về những ý kiến phát biểu chân tình của ông Chủ tịch LĐLS LB Nga. Trong một chừng mực nhất định, lịch sử nghề luật sư hai nước có những điểm tương đồng và chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Điều đáng lưu ý, trong quá khứ và hiện tại, hệ thống pháp luật, mô hình tố tụng của Việt Nam cũng tham khảo nhiều từ Liên Xô cũ (LB Nga ngày nay). Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, vai trò của các luật sư, tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư ngày càng được coi trọng, hướng đến việc phụng sự công lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền, thúc đẩy sự hợp tác quốc tế. Những kinh nghiệm trong hoạt động nghề nghiệp luật sư ở LB Nga hiện nay sẽ là những tham khảo hữu ích cho hoạt động nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam.


Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch (giữa), Luật sư Gennady Sharov (trái), Vladislav Grib- các Phó Chủ tịch LĐLS LB Nga chủ trì Lễ ký kết và Tọa đàm với Đoàn công tác LĐLSVN. Ảnh: Hoài Phan
Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch (giữa), Luật sư Gennady Sharov (trái), Vladislav Grib- các Phó Chủ tịch LĐLS LB Nga chủ trì Lễ ký kết và Tọa đàm với Đoàn công tác LĐLSVN. Ảnh: Hoài Phan

Nhân dịp này, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh trân trọng mời lãnh đạo LĐLS LB Nga cùng các thành viên có mặt trong cuộc gặp này có dịp sang thăm và làm việc với LĐLSVN vào thời điểm thích hợp.

Thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết trong buổi gặp hôm nay sẽ mở ra những cơ hội mới trong quan hệ giữa tổ chức luật sư hai quốc gia, thúc đẩy cho nghề luật sư phát triển.

Ngay sau khi hai bên trao đổi những vấn đề thuộc về định hướng và nội dung của sự hợp tác, Chủ tịch LĐLS LB Nga và Chủ tịch LĐLSVN đã bước về phía bàn trung tâm với quốc kỳ 2 nước, đặt bút ký vào Thỏa thuận hợp tác với thời hạn 5 năm bằng 3 thứ tiếng Việt Nam, tiếng Nga và tiếng Anh.

Có thể nói, với sự chứng kiến của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, buổi lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác đã diễn ra hết sức trang trọng, thắm tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa giới luật sư hai nước.


Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch LĐLS LB Nga và Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh- Chủ tịch LĐLSVN đặt bút ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.
Luật sư Yury Pilipenko- Chủ tịch LĐLS LB Nga và Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh- Chủ tịch LĐLSVN đặt bút ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Ngay sau khi kết thúc Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác, buổi Tọa đàm về những thách thức và cơ hội trong hoạt động nghề nghiệp luật sư giữa hai quốc gia đã diễn ra sôi nổi và nhiều ý nghĩa. Luật sư Aleksandr Shefer- phụ trách Ủy ban hợp tác quốc tế LĐLSVN đã nhắc lại cuộc làm việc với Luật sư Phan Trung Hoài tại Rome (Italia) vào tháng 10/2018, khởi đầu cho sự kết nối và hoàn tất dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa LĐLS hai nước.

Luật sư Vladislav Grib- Phó Chủ tịch LĐLS LB Nga ôn lại những ký ức tốt đẹp từ thời thơ ấu của mình về đất nước, con người Việt Nam. Ông nói hiện Việt Nam là một đất nước đang có nền kinh tế phát triển và hội nhập kinh tế quốc rất nhanh và sâu rộng, nên mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức luật sư và hoạt động nghề nghiệp luật sư sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói trên của hai nước.Một góc phố Moskva yên bình về đêm… Ảnh: Hoài Phan.
Một góc phố Moskva yên bình về đêm… Ảnh: Hoài Phan.

Luật sư Phan Trung Hoài bày tỏ tình cảm với đất nước Nga thông qua những gì được tiếp thu, học tập trên ghế nhà trường từ cách đây 42 năm, ký ức về những áng văn lịch sử của các nhà văn Nga vĩ đại, những thước phim “Moskva- tình yêu của tôi” sau năm 1975 còn đọng lại nhiều tình cảm sâu đậm về nền văn hóa và con người Nga.

Đồng thời, cũng nêu lên những cơ hội và thách thức mà đội ngũ luật sư hai nước đang đối diện, trong đó đặc biệt thuộc về nhận thức chung về chức phận nghề nghiệp, dấn thân bảo vệ công lý, quyền và lợi ích của khách hàng, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của luật sư.

Nếu tổ chức luật sư mỗi quốc gia không bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của luật sư thuộc tổ chức mình, thì làm sao có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể xã hội.

Do đó, sự quan tâm của LĐLSVN hiện nay là làm sao tổ chức việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hành nghề, tuân thủ quy tắc đạo đực nghề nghiệp, đề cao việc tự quản và chế độ giám sát, kỷ luật để tạo dựng sự tin cậy của người dân và các cơ quan, tổ chức liên quan.

Luật sư Nguyễn Đình Thơ - Chủ nhiệm Ủy ban đào tạo, bồi dưỡng của LĐLSVN nêu lên một số kết quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hành nghề luật sư và đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của LĐLSVN thời gian qua, đồng thời ghi nhận thực tế ngay ở LĐLS LB Nga, việc tăng thời gian tự học tập, bồi dưỡng của LĐLS LB Nga và Đoàn Luật sư Saint Petersburg.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm cảm động nói về tình cảm của mình với đất nước Nga, với nền văn hóa truyền thống sâu sắc và con người Nga thân thiện, mến khách. Ông cũng nói thêm về công tác truyền thông của LĐLSVN và giới thiệu với các đồng nghiệp Nga về loạt bài dài kỳ đăng trên trang Web Liên đoàn và Luật sư Việt Nam Online về chuyến thăm và làm việc tại LB Nga.


Quang cảnh buổi Tọa đàm về những thách thức và cơ hội trong hoạt động nghề nghiệp luật sư giữa hai nước ngày 05/8/2019.
Quang cảnh buổi Tọa đàm về những thách thức và cơ hội trong hoạt động nghề nghiệp luật sư giữa hai nước ngày 05/8/2019.

Trước những chia sẻ của các đồng nghiệp Việt Nam, Luật sư Yury Pilipenko cởi mở nói về những xu hướng phát triển hiện nay của LĐLS LB Nga. Ông đi thẳng vào câu hỏi điển hình mà giới luật sư LB Nga thường đặt ra, và chắc là cũng của giới luật sư Việt Nam, đó là tổ chức luật sư quốc gia được thành lập để làm gì và vì sao các thành viên Liên đoàn lại phải đóng phí thành viên?

LĐLS mỗi quốc gia phải chứng minh sự tồn tại của mình là một sự tất yếu, hướng đến việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ pháp lý và chuẩn mực trong hoạt động nghề nghiệp, trong đó công tác đào tạo, bồi dưỡng được LĐLS LB Nga hết sức coi trọng.

Ở LB Nga, LĐLS đã thành lập các Trung tâm, Viện đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư chuyên sâu. Ngay tại phòng họp này, tận dụng thành tựu công nghệ 4.0, trong 4 năm gần đây, các luật sư hàng đầu của LB Nga thực hiện các bài giảng online với sự tham gia của vài ngàn luật sư trong và ngoài nước. Mỗi tháng, đều có các khóa bồi dưỡng như thế được tổ chức trong 6 giờ liên tục.

Mặt khác, LĐLS LB Nga còn tổ chức các buổi tọa đàm online chuyên sâu về hành nghề luật, đối thoại giữa học viên và giảng viên. Theo Luật sư Yury Pilipenko, luật sư phải là những người có chuyên môn về pháp luật cao nhất nên việc tự bồi dưỡng, đạo tạo rất được khuyến khích. Sắp tới, LĐLS LB Nga sẽ đưa ra các yêu cầu rất cao đối với chất lượng và kỹ năng hành nghề luật sư.

Chính thông qua những hoạt động như thế này, uy tín của LĐLS LB Nga được nâng cao, đội ngũ luật sư Nga tin cậy, chứng minh sự tồn tại của tổ chức Liên đoàn là hết sức cần thiết.

Luật sư Vladislav Grib- Phó Chủ tịch LĐLS LB Nga bổ sung thêm ý kiến của ông Chủ tịch, trong đó tổ chức luật sư LB Nga còn có hai nhiệm vụ quan trọng khác là phát triển mối quan hệ chuẩn mực với Hiệp hội Thẩm phán LB Nga, đồng thời tham gia vào quá trình góp ý, sửa đổi và hoàn thiện các dự án Luật của Liên bang. Ông cũng đề cập đến hoạt động của Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư của LĐLS LB Nga nhằm bảo vệ quyền hành nghề của luật sư và phát hiện, xử lý các vi phạm trong hành nghề.

Luật sư Phan Trung Hoài nêu lên điểm tương đồng trong cấu trúc và nhiệm của Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư của LĐLSVN, trong đó đề cập đến những vấn đề còn những cản ngại, khó khăn của luật sư trong quá trình tham gia tố tụng các vụ án hình sự.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang nêu lên cảm nghĩ về quá trình học tập nghiên cứu sinh tại LB Nga và những ảnh hưởng, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình tham gia nghị trường khóa trước của Quốc hội, đóng góp ý kiến trong việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam… 


Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN tặng quà lưu niệm cho Luật sư Yury Pilipenko - Chủ tịch LĐLS LB Nga.
Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN tặng quà lưu niệm cho Luật sư Yury Pilipenko - Chủ tịch LĐLS LB Nga.

Phát biểu tổng kết cuộc tọa đàm, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh ghi nhận kết quả thảo luận rất tích cực, các bên đã đưa ra những quan điểm chung trong xu hướng phát triển nghề luật sư ở mỗi quốc gia, nhìn nhận và đánh giá những thách thức và cơ hội trong hoạt động của đội ngũ luật sư hai nước.

Ông đánh giá những ý kiến phát biểu của Luật sư Yury Pilipenko hết sức có ý nghĩa và bổ ích đối với kinh nghiệm, hoạt động của LĐLSVN, nhất là kinh nghiệm trong việc đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến (online) để diện luật sư tham dự được đông và có độ tương tác với nhau.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cũng đề nghị Ủy ban hợp tác quốc tế của hai bên cần cụ thể hóa các nội dung của Thỏa thuận, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm và mong muốn Thỏa thuận này được thực thi kết quả trong thực tế. 


Các luật sư đồng nghiệp hai nước chụp ảnh lưu niệm sau buổi Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa LĐLS LB Nga và LĐLSVN.
Các luật sư đồng nghiệp hai nước chụp ảnh lưu niệm sau buổi Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa LĐLS LB Nga và LĐLSVN.

Đáp lời, Luật sư Yury Pilipenko vui mừng chia sẻ, tuy chỉ mới gặp nhau lần đầu nhưng tưởng chừng như là những người bạn cũ, nhận thức có nhiều diểm chung, không chỉ trong hoạt động nghề nghiệp mà cả những thách thức và cơ hội, xuất phát từ tình cảm và quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Câu hỏi mà các luật sư LB Nga đặt ra với Liên đoàn cũng chính là câu hỏi của các luật sư Việt Nam. Tựu trung lại, ông nói, chúng ta đã lựa chọn một nghề nghiệp thật khó khăn nhưng cũng rất vinh dự. Ông cám ơn lời mời thăm và làm việc tại Việt Nam của Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh và mạnh mẽ khẳng định: “Đây là một trang mới phát triển rực rỡ trong quan hệ giữa nghề luật sư hai nước chúng ta !”.

Các thành viên trong Đoàn công tác LĐLSVN đã xiết chặt tay trong tình cảm nồng ấm của các đồng nghiệp LB Nga, chụp ảnh lưu niệm và còn tiếp tục những câu chuyện về nghề nghiệp trong bữa cơm trưa thân mật mà LĐLS LB Nga chiêu đãi sau buổi Lễ ký kết và tọa đàm… 


uật sư Phan Trung Hoài gặp lại Luật sư Aleksandr Shefer- Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác quốc tế LĐLS LB Nga, người kết nối và dự thảo Thỏa thận hợp tác giữa LĐLS hai nước sau cuộc gặp tháng 10/2018 tại Rome (Italia).
uật sư Phan Trung Hoài gặp lại Luật sư Aleksandr Shefer- Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác quốc tế LĐLS LB Nga, người kết nối và dự thảo Thỏa thận hợp tác giữa LĐLS hai nước sau cuộc gặp tháng 10/2018 tại Rome (Italia).

Ngoài trời Moskva đã bắt đầu trở mưa nhẹ, từng hạt mưa bám vào những sợi tóc còn xanh hay đã điểm bạc của mỗi luật sư thành viên Đoàn công tác.

Vậy là, chuyến đi thăm và làm việc với LĐLS LB Nga đã thành công hết sức tốt đẹp, các bên đã ký được một Thỏa thuận hợp tác lịch sử của nghề luật sư hai nước mà nội dung, phạm vi hợp tác rộng lớn hơn rất nhiều Thỏa thuận mà LĐLSVN đã ký với một số nước khác có nghề luật phát triển.

Chỉ riêng điều đó thôi cũng đã đủ minh chứng cho một trang mới trong việc phát triển quan hệ hợp tác thắm tình đồng nghiệp giữa LB Nga và Việt Nam. 


Chuyến bay VN 062 chuẩn bị khởi hành lúc 14 giờ 40 phút chiều ngày 6/8/2019 tại Sân bay quốc tế Moscow Sheremetevo đưa các thành viên Đoàn công tác trở về Việt Nam. Ảnh: Hoài Phan.
Chuyến bay VN 062 chuẩn bị khởi hành lúc 14 giờ 40 phút chiều ngày 6/8/2019 tại Sân bay quốc tế Moscow Sheremetevo đưa các thành viên Đoàn công tác trở về Việt Nam. Ảnh: Hoài Phan.


Luật sư Phan Trung Hoài

44 views0 comments