THÔNG BÁO: Chương trình chuyển đổi luật sư của Anh và xứ Wales

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN ĐỔI LUẬT SƯ CỦA ANH VÀ XỨ WALES

(Qualified Lawyers Transfer Scheme of England and Wales)

1. Thông tin chung:

            Hệ thống pháp luật của Anh Quốc được công nhận trên toàn thế giới và được sử dụng phổ biến tại các trung tâm thương mại và tài chính trên toàn cầu, là lựa chọn của đa số các doanh nghiệp trên thế giới khi tiến hành các hoạt động kinh doanh, tài chính hay thỏa thuận quốc tế… Vì vậy, việc được công nhận và cấp chứng chỉ hành nghề tại quốc gia này đối với các luật sư là một lợi thế trong quá trình hành nghề khi có cơ hội mở rộng phạm vi ngành nghề, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh với các luật sư nước ngoài trong và ngoài nước.

            Điều đáng mừng là việc này hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua chương trình Qualified Lawyers Transfer Scheme (QLTS) của Cơ quan Quản lý Luật Sư Tư Vấn (Solicitors Regulation Authority, gọi tắt là SRA).

            QLTS là một chương trình của Vương quốc Anh hỗ trợ các luật sư đủ tiêu chuẩn của quốc gia khác trên thế giới được công nhận và cấp chứng chỉ hành nghề như là luật sư tư vấn (solicitor) của Anh và xứ Wales – khi các luật sư này đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định về kiến thức và kỹ năng cần thiết theo quy định. Hiện nay, các luật sư của Việt Nam đã có thể chính thức tham gia chương trình QLTS kể từ ngày 04/10/2016.

            Vui lòng tham khảo link dưới đây để biết thêm chi tiết chương trình:

http://www.sra.org.uk/solicitors/qlts/key-features.page):

2. Đối tượng tham gia:

            Đối tượng đăng ký tham gia chương trình QLTS phải là luật sư có quốc tịch nằm trong Danh sách các quốc gia được công nhận (Recognised Jurisdictions) như được công bố trên website của SRA:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong việc theo sát chương trình, Câu lạc bộ Luật sư  Thương mại Quốc tế Việt Nam đã làm đầu mối liên lạc với SRA để Việt Nam được chính thức ghi nhận vào danh sách Recognised Jurisdictions trên website SRA từ ngày 04/10/2016 (vui lòng tham khảo link dưới đây): 

http://www.sra.org.uk/solicitors/qlts/recognised-jurisdictions.page

3. Cách thức tham gia:

Ÿ Bước 1: Đảm bảo về trình độ tiếng anh (không có quy định cụ thể về trình độ tiếng anh, tuy nhiên, thí sinh đăng ký dự thi cần đảm bảo rằng trình độ tiếng anh khi tham gia kỳ thi).

Ÿ Bước 2: Làm thủ tục với Hiệp hội Luật sư/ Đoàn luật sư có thẩm quyền để xin cấp Giấy chứng nhận uy tín (Certificate of Good Standing); - Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam có thể hỗ trợ cung cấp Giấy chứng nhận cho các luật sư khi có yêu cầu và trên cơ sở kiểm tra quá trình hành nghề của luật sư.

Ÿ Bước 3: Đăng ký tham dự kỳ thi QLTS, bao gồm hai phần thi:

Multiple choice test (MCT): Phần thi trắc nghiệm, gồm 180 câu hỏi (Part A of the Day One Outcomes).

Lưu ý: Các luật sư đã tốt nghiệp Legal Practice Course (LPC) tại Anh có thể được xem xét và miễn trừ kỳ thi MCT. Các luật sư cần phải vượt qua và đỗ kỳ thi MCT mới có thể được tiếp tục tham dự kỳ thi tiếp theo sau đây.

Objective Structured Clinical Examination (OSCE): Phần thi kiểm tra các kỹ năng của Luật sư (Part C, Park D, and F of the Day One Outcomes).

Lưu ý: Kaplan QLTS là tổ chức duy nhất có thẩm quyền tổ chức kiểm tra. Vui lòng tham khảo các nội dung cụ thể có thể được kiểm tra theo kỳ thi MCT và OSCE theo link dưới đây:

http://www.sra.org.uk/solicitors/qlts/day-one-outcomes-table.page

4. Đào tạo trước khi tham dự kỳ thi QLTS: Các luật sư không phải tham dự một khóa đào tạo bắt buộc nào trước khi thi và những luật sư đã từng tốt nghiệp chuyên ngành luật tại một trường đại học ở Anh sẽ có thể tận dụng được các kiến thức đã học của mình. Tuy vậy, các luật sư vẫn có thể lựa chọn tham gia các khóa chuẩn bị cho kỳ thi QLTS, theo hình thức học trực tuyến hoặc trực tiếp phụ thuộc vào thời gian và khả năng tài chính.

Hiện nay có rất nhiều trường cung cấp khóa đào tạo này. Các luật sư có thể nghiên cứu và tham khảo các cơ sở như:

QLTS School: http://www.qlts.co.uk/BPP:http://www.bpp.com/professional-qualifications-course-details/d/professional-qualifications/QLTS/5589University of London: https://www.city.ac.uk/law/courses/continuing-professional-development/qualified-lawyers-transfer-scheme-qlts

            5. Lịch thi và phí dự thi:

Vui lòng tham khảo: https://qlts.kaplan.co.uk/test-dates-arrangements

Dưới đây là lịch thi và phí dự thi năm 2017:

MCT – February 8 and July 12 – 2017. Exam fees are £565 + VAT. The deadline for registration with Kaplan is December 6 2016 and for booking with Pearson VUE is December 28 2016.OSCE – In 2017, the OSCE will run during June and November. Booking deadline with Kaplan for the November/December 2016 OSCE is set for October 7 2016. The fees for the OSCE are £2,925 + VAT.

6. Kết quả thi: thường được thông báo sau 12 – 14 tuần kể từ ngày dự thi.

7. Cấp chứng chỉ hành nghề: Sau khi được thông báo đạt kết quả kiểm tra, các luật sư cần thực hiện các thủ tục theo quy định để xin chấp thuận từ SRA để được ghi nhận vào danh sách luật sư tư vấn của Anh và Xứ Wales (Roll of Solicitors of England and Wales) và nhận chứng chỉ hành nghề.

Các luật sư quan tâm có thể truy cập website https://www.sra.org.uk/qlts/ để biết thêm thông tin về QLTS hoặc truy cập https://vimeo.com/102217312 để được hướng dẫn cụ thể về cách thức tham gia chương trình.

Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam

132 views0 comments