Tin về HĐ hưởng ứng ngày PLVN 09/11 và Kỷ niệm ngày LSVN 10/10 của ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2015

Tích cực hưởng ứng chủ trương chung, trong ngày 08/10/2014 tại Hội trường Sở Tư pháp tỉnh Thiên Thiên Huế, toàn thể đội ngũ luật sư và người tập sự nghề luật sư  tại các tổ chức hành nghề luật sư của ĐLS tỉnh TT Huế đã tham gia tổ chức “Lễ Kỷ niệm Ngày Pháp luật nước CHXHCNVN 09/11 và Ngày truyền thống luật sư Việt Nam 10/10” để phát động phong trào thi đua, bằng những hoạt động thiết thực chào mừng những ngày lễ trọng đại này.

Tham gia cùng hoạt động của đội ngũ luật sư, ông Hồ Viết Tư – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thiên Thiên Huế đã có bài phát biểu, nêu bật ý nghĩa của hai ngày lễ lớn, nhất là “Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 – Ngày tôn vinh Hiến pháp, Pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi công dân trong xã hội”.

Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế - Luật sư Vĩnh Thái cũng có bài phát biểu cùng các luật sư ôn lại truyền thống của nghề luật sư, cùng điểm qua những mốc son lịch sử hình thành nên Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10 và nhấn mạnh vai trò của Luật sư trong xã hội hiện đại. Sau đó, Luật sư chủ nhiệm đã phát động phong trào thi đua, phát động hoạt động trợ giúp miễn phí cho xã hội để thể hiện những hành động thiết thực của luật sư nhân dịp Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam. Toàn  thể Luật sư đã đề xuất, trao đổi và biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tư vấn miễn phí cho toàn xã hội trong 10 ngày từ ngày 10/10/2015 đến hết ngày 20/10/2015. Toàn thể luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều nhất trí hưởng ứng việc thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí. ĐLS tỉnh TT Huế đã gửi thông báo đến các phương tiện truyền thông (đài VTV Huế và đài TRT)  trước khi triển khai hoạt động trợ giúp pháp lý,  thông báo lĩnh vực trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân trên địa bàn để nhân dân giành thời gian đến tham dự và nhờ luật sư trợ giúp pháp lý.

Sau phần lễ trang trọng và tôn nghiêm, phần hội thảo diễn ra vô cùng sôi nổi và chất lượng. Luật sư Vĩnh Thái trình bày những nội dung cơ bản của Điều lệ Liên đoàn luật sư Việt Nam mới, lưu ý nhấn mạnh những điểm đổi mới và giải thích tinh thần thực hiện theo đúng ý chí đã được Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ II đã thông qua.


Luật sư Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều hành buổi hội thảo góp ý sửa đổi bổ sung Dự thảo Bộ Luật hình sự. Đây là đề tài được thảo luận sôi nổi, có 27 ý kiến trao đổi, tập trung vào nhiều chủ đề, đặc biệt là việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân. Cuộc thảo luận kéo dài cho đến đầu giờ làm việc buổi chiều thì các luật sư nghe Luật sư Trần Công Tư – Phó chủ nhiệm ĐLS tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi về những nội dung sửa đổi bổ sung của Bộ luật tố tụng dân sự. Nội dung thảo luận trao đổi tập trung vào quy trình tố tụng từ giai đoạn nộp đơn khởi kiện, đến việc cung cấp chứng cứ và các luật sư thảo luận nhiều về những quy định mới như: Công nhận kết quả hòa giải ngoài Tòa án và thủ tục rút gọn v.v...

Buổi Lễ Kỷ niệm đã diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc, đầy ý nghĩa và kết quả hội thảo đã giúp các luật sư hiểu thêm về những nội dung và xu hướng sửa đổi, bổ sung của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng dân sự trong giai đoạn hiện tại theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 49 NQ/TW và Nghị quyết số 19/CP của Chính phủ.


Những hoạt động thiết thực nêu trên thể hiện rõ quyết tâm và tinh thần của Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế sẵn sàng vì cộng đồng để phục vụ và cung cấp các dịch vụ pháp lý cho xã hội. Qua đó, tạo dấu ấn mạnh mẽ với Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn về những đóng góp của đội ngũ luật sư trong hoạt động tư pháp nói chung và hoạt động trợ giúp pháp lý nói riêng. Chắc chắn chương trình chào mừng kỷ niệm “Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 và Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10” năm 2015 này sẽ thành công tốt đẹp và mọi hoạt động luật sư, hành nghề luật sư trên cả nước sẽ ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN./.

0 views0 comments