Tin về Phiên họp Ủy ban Điều phối chung Việt Nam- Nhật Bản (JCC) lần thứ 7

Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham dự Phiên họp Ủy ban Điều phối chung Việt Nam- Nhật Bản (JCC) lần thứ 7 của Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và Thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” giai đoạn 2015-2020


Sáng ngày 02/07/2020, Phiên họp Ủy ban Điều phối chung Việt Nam-Nhật Bản (JCC) lần thứ 7 trong Khuôn khổ Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và Thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” giai đoạn 2015-2020 do JICA tài trợ đã diễn ra tại Hà Nội. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối giữa điểm cầu Việt Nam và điểm cầu Nhật Bản.


Toàn cảnh Phiên học JCC lần thứ 7 được tổ chức tại Khách sạn Daewoo


Chủ trì phiên họp là ông Nguyễn Hữu Huyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư Pháp Việt Nam và Ông Kobayashi Yosuke – Trưởng nhóm Pháp luật, Tư pháp, Ban Quản trị, Phòng Quản trị và xây dựng hòa bình, JICA.

Phiên họp có sự tham dự của đại diện các cơ quan Việt Nam tham gia thực hiện Dự án bao gồm Văn phòng Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đại diện một số Vụ, Cục trực thuộc Bộ Tư Pháp tham gia Dự án.

Về phía Nhật Bản, có Giáo sư Morishima Akio - Giáo sư danh dự Đại học Nagoya, các đại diện của : Bộ Tư pháp Nhật Bản, JICA Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các chuyên gia tư vấn dài hạn của JICA.Phiên họp được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2019 của và thống nhất Kế hoạch hoạt động giai đoạn gia hạn Dự án (từ 1/4/2020 đến 31/12/2020). Tại phiên họp, đại diện các cơ quan đến từ Việt Nam và Nhật Bản đã thảo luận để đánh giá về kết quả của các hoạt động đã đạt được và đưa ra những kinh nghiệm, phương hướng phối hợp triển khai những hoạt động trong giai đoạn gia hạn của Dự án.

Tham dự phiên họp, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) đã bày tỏ sự đồng tình với những kết quả đạt được của dự án, đồng thời trao đổi về một số hoạt động VBF đã thực hiện trong khuôn khổ dự án thời gian qua. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cho biết thêm từ nay đến cuối năm 2020, VBF sẽ phối hợp với dự án để triển khai hai hoạt động lớn bao gồm thứ nhất là Hội thảo đóng góp vào Dự thảo Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam sửa bổi, bổ sung; thứ hai là Xây dựng, phát hành Cuốn bình luận hướng dẫn thực hiện Bộ Quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên Đoàn Luật sư Việt Nam tham dự phiên họp


Trong giai đoạn vừa qua với sự hỗ trợ dự án JICA, VBF đã thực hiện một số hoạt động nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho luật sư Việt Nam như tổ chức các khóa bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn và kỹ năng cho luật sư tham gia các vụ án hình sự, hội thảo về Xây dựng Bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam sửa đổi bổ sung.

Các hoạt động trong khuôn khổ Dự án JICA góp phần xây dựng phát triển nghề luật sư ở Việt Nam.

198 views0 comments