Tọa đàm Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn xét xử nhìn từ các vụ đại án liên quan lĩnh vực tài chính

Sáng ngày 19/9/2019, tại Hội trường Trịnh Công Sơn, trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi Tọa đàm với chủ đề: “Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn xét xử - Nhìn từ các vụ đại án liên quan lĩnh vực tài chính, ngân hàng”, với sự góp mặt của 2 diễn giả: LS.TS. Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trọng Tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc Tế Việt Nam (VIAC) và LS. Trần Minh Hải, Giám đốc điều hành Công ty Luật BASICO.


Đại diện cho Trường Đại học Văn Lang có: TS. Nguyễn Cao Trí – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, PGS. TS Nguyễn Văn Áng – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS Bùi Anh Thủy – Trưởng Khoa Luật, đông đảo giảng viên các Khoa: Luật, Tài chính, Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Kế toán - Kiểm toán, Kinh doanh thương mại, cùng 1.400 sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại các Khoa trên của trường đại học Văn Lang.


Phần trình bày của 2 luật sư đã phác thảo một bức tranh cho thấy, trong khoảng hai thập niên qua, nền kinh tế xã hội của Việt Nam trong quá trình đổi mới, phát triển, đã làm thay đổi diện mạo đất nước, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống của người dân, nhưng cũng đối diện với những trăn trở, thách thức rất lớn. Hệ thống pháp luật về kinh tế, trong đó có pháp luật về tài chính, ngân hàng đã bộc lộ những khoảng trống, chưa theo kịp đà phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, chưa hỗ trợ kịp thời cho các mô hình kinh tế mới trong nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN của nước ta. Đó là một trong các nguyên nhân khiến cho tại Việt Nam những năm qua, đã liên tục xảy ra các vụ án có quy mô và mức độ rất nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng. Trong các vụ án này, nhiều bị cáo đã bị truy tố và xét xử về các tội danh: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tội kinh doanh trái phép,Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng,… Có những vụ án đã kết thúc và các bị cáo đang chấp hành hình phạt, nhưng vẫn còn đó các “đại án” đang trong quá trình xét xử giai đoạn 2 với nhữngvướng mắc về pháp lý, còn nhiều tranh cãi.


Tọa đàm đã cung cấp cho sinh viên của trường đại học Văn Lang cơ hội quý báu được tiếp cận với những thông tin từ thực tiễn xét xử các vụ đại án liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng từ các luật sư có kinh nghiệm, trực tiếp tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo, đương sự, cũng như phản ánh các kiến nghị đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực xây dựng và hoàn thiện pháp luật về quản lý tài chính, ngân hàng, về tố tụng hình sự. Trình bày của các luật sư Phan Trung Hoài, Trần Minh Hải cũng đã góp phần bổ sung một số kiến thức pháp lý liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng cho các giảng viên và sinh viên, đặc biệt là những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến nghề luật sư mà các sinh viên có thể theo đuổi sau này.


Các luật sư cũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi, giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của các giảng viên và sinh viên Khoa Luật của Trường Đại học Văn Lang. Nhiều câu hỏi lý thú đã được đặt ra và được các Luật sư giải đáp thỏa đáng.


Luật sư Phan Trung Hoài đã thắp lên niềm đam mê cho các sinh viên đang nuôi ước mơ trở thành luật sư sau này: “Luật sư là một nghề có chức năng xã hội cao quý. Cho dù thực tại cuộc sống và thực tiễn hành nghề luật sư tại Việt Nam vẫn còn nhiều ngổn ngang, thậm chí cản ngại, khó khăn, nhưng các em sinh viên hãy giữ vững và nuôi dưỡng niềm tin vào công lý, trui rèn bản lĩnh, kỹ năng và phẩm chất để phấn đấu trở thành một luật sư tốt trong con mắt của người yếu thế và trái tim công chúng…”.


TS. Nguyễn Cao Trí - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị phát biểu tại buổi Tọa đàm: “Trường Đại học Văn Lang rất vinh dự khi được LS.TS. Phan Trung Hoài và LS. Trần Minh Hải là những luật sư có kinh nghiệm tranh tụng của Việt Nam, đến chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn vô cùng quý báu khi hành nghề luật sư nói chung và hành nghề luật sự trong lĩnh vực kinh tế - tài chính nói riêng”.


PGS. TS Bùi Anh Thủy – Trưởng Khoa Luật chia sẻ: “Hiện tại, Khoa Luật đang đào tạo cử nhân ngành Luật Kinh tế và ngành Luật theo định hướng ứng dụng với mục tiêu đào tạo là sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ngay và hiệu quả. Tọa đàm này là một trong chuỗi hoạt động mà Khoa Luật tiến hành nhằm thực hiện mục tiêu trên. TS. LS Phan Trung Hoài và LS. Trần Minh Hải hôm nay đã mang đến cho giảng viên và sinh viên trường đại học Văn Lang những chia sẻ vô cùng quý báu”.


Chương trình còn hết sức sôi động với việc LS.TS Phan Trung Hoài đã ký tặng thầy và trò trường đại học Văn Lang 700 cuốn sách chuyên khảo “Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015” (GS.TS Nguyễn Ngọc Anh và TS. LS Phan Trung Hoài đồng chủ biên), và LS. Trần Minh Hải tặng 30 cuốn sách “Hiểu nghề giữ nghiệp - 26 bài học pháp lý nghiệp vụ dành cho Nghề tín dụng Ngân hàng” và sách “Hiểu nghề giữ nghiệp - 30 bài học pháp lý nghiệp vụ dành cho Nghề Teller Ngân hàng”.


Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm


ThS. LS Vũ Thị Bích Hải

50 views0 comments