Xây dựng chương trình đào tạo nghề luật sư

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo, LS. TS Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch LĐLSVN cho biết, công tác đào tạo, bồi dưỡng luật sư là một trong những nhiệm vụ quan trọng của LĐLSVN được quy định trong Luật Luật sư cũng như Điều lệ LĐLSVN. Liên đoàn luôn coi công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho các luật sư – giảng viên là một hoạt động rất quan trọng để giúp LĐLSVN thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, trang bị cho đội ngũ luật sư Việt Nam hiểu biết pháp lí và cập nhật thông tin pháp lí, về kĩ năng chuyên môn cũng như đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp. Với những thay đổi thường xuyên diễn ra trong môi trường pháp lý hiện nay tại Việt Nam, đây là một hoạt động thật sự cần thiết với giới luật sư.

Giới thiệu về chương trình đào tạo, ông Chris Roper nêu lên những mục tiêu đối với trường đào tạo luật sư đó là: giúp học viên hiểu về nghề luật sư, trách nhiệm nghề nghiệp, quy tắc đạo đức ứng xử cũng như các nghĩa vụ của luật sư; cung cấp cho học viên kỹ năng nghề nghiệp trong các lĩnh vực hành nghề khác nhau; góp phần tăng số lượng và chất lượng của luật sư nhằm đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế. Ông Chris Roper chia sẻ thêm: “Ở Úc thành phần học viên cũng rất đa dạng, đôi khi họ cũng quên kiến thức pháp lý, do đó chúng tôi cũng phải ôn tập, tổng hợp kiến thức cho họ. Cái khó khăn trong việc đào tạo là sự khác nhau về tình độ, tư duy, phương pháp học nên chúng ta phải có cách đào tạo để mọi người đều tiếp thu được các vấn đề cần thiết để đạt mục tiêu của khóa học. Cái quan trọng nhất là chúng ta dạy cho họ kỹ năng tìm kiếm văn bản pháp luật, cách nghiên cứu hồ sơ.Kỹ năng là cách làm, muốn học kỹ năng thì phải có bối cảnh cụ thể, chứ không chỉ là học lý thuyết. Chúng ta không nên đưa quá nhiều nội dung vào chương trình đào tạo, chúng ta phải bố trí hợp lý nội dung, kỹ năng, quy trình, lý thuyết. Phải lồng ghép để có chương trình phù hợp”.

“Với các đặc thù liên quan đến đối tượng đào tạo, việc xây dựng chương trình đào tạo luật sư cần lưu ý đến việc lồng ghép các giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về trình độ đào tạo, về kiến thức cơ bản, về hiểu biết nghề nghiệp. Có như vậy mới đảm bảo được chuẩn đầu ra của chương trình” – Ths. Nguyễn Thị Minh Huệ (Phó Giám đốc Trung tâm liên kết đào tạo luật sư thương mại quốc tế - Học viện Tư pháp) cho biết.

Trong bài tham luận của mình, Ths. Minh Huệ cho biết, Liên đoàn cần nghiên cứu, cân nhắc việc xây dựng chương trình đào tạo theo hình thức tín chỉ để có thể phát huy được các đặc điểm tiến bộ của hình thức đào tạo này như cung cấp nguồn nhân lực có năng lực và tính thích nghi cao, khả năng học tập suốt đời trên cơ sở phát huy tính tự chủ của người học, đáp ứng yêu cầu toàn cầu hóa trong liên thông và sử dụng lao động. Đặc biệt, chương trình này sẽ tạo điều kiện cho học viên có thể lựa chọn những môn học mà mình yêu thích và khả năng chuyển đổi chuyên môn thuận tiện.

Các đại biểu góp ý trao đổi, chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến phương pháp giảng dạy, có nhiều câu hỏi được đặt ra và muốn chuyên gia nước ngoài chia sẻ thêm kinh nghiệm. “Trường luật sư Việt Nam xây dựng chương trình khung chung cho các giáo viên hay để các luật sư tự xây dựng để mang dấu ấn cá nhân. Việc để giáo viên tự xây dựng cũng có một thế mạnh nhưng cũng bộc lộ một số nhược điểm là không có tiêu chí đánh giá, có thể sẽ không sát với chuẩn chung” – LS Tuyết (ĐLS Hà Nội) chia sẻ. Về thắc mắc của LS, bà Sheila Redel cho biết: “Chúng tôi có một chương trình cụ thể, có giáo án rõ ràng. Trước mắt Liên đoàn không thể để các giáo viên tự xây dựng mà Liên đoàn nên có một chương trình, tài liệu thống nhất”.


Trao đổi về việc biên soạn giáo trình đào tạo, TS. Nguyễn Công Bình cho biết, đào tạo nghề luật sư là một loại hình đào tạo nghề nghiệp nên nội dung chương trình đào tạo rất coi trọng phần thực hành nghề nghiệp. Tuy vậy, việc tổ chức thực hành nghề nghiệp ở loại hình đạo tạo này không thể tổ chức thực hiện được trực tiếp như các loại hình đào tạo nghề nghiệp khác mà còn mang tính mô phỏng là chủ yếu. Bên cạnh chương trình đào tạo, giáo trình và tài liệu tham khảo dung cho việc giảng dạy và học tập, phương pháp tổ chức và quản lý đào tạo, cơ sở vật chất thì đội ngũ giảng viên có vai trò quan trọng quyết định chất lượng đào tạo của Nhà trường. Đặc biệt, đối với một cơ sở giáo dục đào tạo mới được thành lập thì càng cần phải chú trọng tới việc đào tạo, xây dựng đội ngũ giảng viên để bảo đảm đội ngũ này đủ về số lượng và có chất lượng bao gồm cả đội ngũ giảng viên và thỉnh giảng.Sau 02 ngày trao đổi nghiêm túc, Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, LĐLSVN đại diện là Ủy ban Đào tạo, bồi dưỡng ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu, chân thành của các luật sư, chuyên gia trong và ngoài nước. Ủy ban sẽ tổng hợp và tham khảo để xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo nghề luật sư thuộc Trường luật sư Việt Nam./.

144 views0 comments